Đẩy mạnh các sáng kiến định giá tài sản sở hữu trí tuệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 23/8, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN phối hợp với Văn phòng Luật sư Lê và Công ty Cổ phần VBS Capital tổ chức tọa đàm về định giá Tài sản trí tuệ (Value IP) và giới thiệu Phần mềm định giá tài sản sở hữu trí tuệ (SHTT).

SHTT là chất xúc tác quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Theo đó, định giá tài sản SHTT là điều cần thiết để tạo thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, quyết định chiến lược nội bộ, chuyển giao công nghệ và thương mại hoá các tài sản SHTT. Tuy nhiên, các phương pháp định giá tài sản SHTT hiện tại thường quá tốn kém, mất thời gian và khó tiếp cận.

Với tư cách là yếu tố chính thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế, SHTT đang trở thành tâm điểm chú ý khi các tài sản vô hình chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng tài sản của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong công nghệ. Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cũng xác định cần phải đưa vấn đề tài chính SHTT lên làm ưu tiên hàng đầu.

Theo Công cụ theo dõi tài chính SHTT toàn cầu (Global Intangible Finance Tracker) của Brand Finance, giá trị tài sản SHTT trên toàn thế giới đã tăng từ 61 nghìn tỷ USD vào năm 2019 lên 74 nghìn tỷ USD vào năm 2021.

Thông tin tại tọa đàm cho thấy, theo Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2025, tài sản SHTT tiếp tục đóng vai trò quan trọng và phù hợp trong việc góp phần đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và khu vực.

Một phần của các biện pháp chiến lược đưa ra trong bản Xây dựng chi tiết bao gồm tăng cường các cơ chế khu vực trong việc phát triển các dịch vụ định giá SHTT để nâng cao nhận thức về giá trị của SHTT như một tài sản chính. Thực tế, trong khu vực ASEAN, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Philippines đã bắt đầu thúc đẩy sáng kiến tài chính SHTT như một phương án tài chính thay thế để giúp các doanh nghiệp định hướng đổi mới tiếp cận nguồn vốn.

Tại Việt Nam, định giá tài sản SHTT vẫn là một vấn đề mới mẻ đối với phần đông nhận thức xã hội, tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia đều coi đây là xu hướng tất yếu trong tương lai gần.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại toạ đàm.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại toạ đàm.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết, hiện nay, nước ta có khoảng 800 doanh nghiệp khoa học công nghệ, 4000 khởi nghiệp công nghệ, chưa kể tới các doanh nghiệp lớn, do đó nhu cầu chuyển giao mua bán về quyền SHTT vô cùng nhiều. Luật SHTT mới ra đời và có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 cũng tiếp cận theo cách đưa tài sản SHTT trở thành một trong những tài sản doanh nghiệp. Do đó, người làm công tác định giá tài sản SHTT có vai trò, sứ mệnh và thị trường vô cùng tiềm năng. Bên cạnh đó, trong hệ sinh thái công nghệ hiện tại còn có 34 làng công nghệ, 138 cơ sở ươm tạo khởi nghiệp công nghệ ở các trường đại học lớn, đấy là một thị trường rất lớn cho tài sản SHTT nhưng hầu hết họ chưa được tiếp cận định giá tài sản SHTT.

Tại buổi toạ đàm, ông Lê Đức Thắng, Trưởng Văn phòng Le & Partner cho biết: “Mặc dù trên thực tế, các doanh nghiệp đã nỗ lực rất nhiều để khái niệm hoá và bảo vệ tài sản trí tuệ của họ, nhưng hầu hết họ không thể khai thác thương mại các tài sản trí tuệ này và đối mặt với thách thức trong việc huy động vốn và xác định giá trị ở những doanh nghiệp mà tài sản phần lớn là tài sản trí tuệ”.

Các chuyên gia tham dự tọa đàm cũng cho rằng các phương pháp định giá tài sản SHTT thường tốn kém và mất thời gian, gây khó khăn đối với các công ty không có nguồn lực và tài chính dồi dào. Do đó, nếu không được tiếp cận với định giá SHTT chính xác và đáng tin cậy, các doanh nghiệp bị hạn chế trong việc tận dụng và bảo vệ các tài sản SHTT của mình.

Cũng tại toạ đàm, ông Tee Lin Yik, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Valuing IP, đã giới thiệu nền tảng kỹ thuật số và phần mềm định giá tài sản SHTT – Valuing IP tới các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, chuyên gia. Được biết, phần mềm này đã được khởi tạo từ Malaysia, được thảo luận với các nhà hoạch định chính sách và các công ty từ Indonesia, Singapore, Philippines, Ấn Độ, Nhật Bản và hiện tại là Việt Nam, với mục tiêu giúp tối ưu giá trị các doanh nghiệp Việt và nhanh chóng đẩy nhanh quá trình thương mại hoá các tài sản trí tuệ Việt.

Các chuyên gia, doanh nhân thảo luận các giải pháp định giá tài sản SHTT.

Các chuyên gia, doanh nhân thảo luận các giải pháp định giá tài sản SHTT.

“Phần mềm định giá SHTT này là một bước tiến đáng kể khi tài sản SHTT có thể được định giá và giao dịch. Việc sử dụng bộ đánh giá này sẽ giúp các doanh nghiệp và công ty có thể hiểu được và nhận định chính xác tiềm năng tài sản SHTT của họ”, bà Lê Thục Phương, chủ tịch VBS Capital nhận định.

Tuy nhiên, để thực sự áp dụng và triển khai hiệu quả các công cụ định giá tài sản SHTT tại Việt Nam, các chuyên gia đề xuất rằng, cần cân nhắc đến nhiều yếu tố, ví như: độ tương thích với pháp luật và điều kiện thực tế tại Việt Nam, độ minh bạch và đáng tin cậy của các phương pháp định giá SHTT, cũng như tính ứng dụng thiết thực đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 25/6, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án VSIP Hà Tĩnh (giai đoạn 1) với quy mô 190,41 ha tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Kỳ vọng vào các trợ lực cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp kỳ vọng nhiều chính sách trợ lực trong 6 tháng cuối năm. (Ảnh minh họa: Vinatex)
(PLVN) - Hàng loạt các chính sách đang được lấy ý kiến cũng như các trợ lực cho doanh nghiệp được thực thi ngay trong cuối năm 2024 đang được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp có động lực để phát triển sản xuất kinh doanh.

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.