(PLVN) - Seoul (Hàn Quốc) đã bắt đầu sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn các nỗ lực tự sát trên cầu sông Hàn.
Các camera giám sát (CCTV) thông minh đang được "dạy" để phát hiện hành vi đáng ngờ và nhanh chóng cảnh báo cho các cơ quan chức năng.
Các máy ảnh mới "sử dụng AI học sâu để phát hiện và dự báo các tình huống nguy hiểm", theo một tuyên bố của Viện Công nghệ Seoul và Trụ sở chính về thảm họa và cháy nổ của thành phố khi kế hoạch được công bố vào đầu năm nay.
Sông Hàn nổi tiếng và 28 cây cầu bắc qua sông là nơi xảy ra 486 vụ tự tử trung bình hàng năm. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới.
Thông qua việc xem video về những người cố gắng tự tử trên cầu, AI đã biết được “mô hình của những người có khả năng nhảy cầu”.
Nó sẽ "để ý" những người nán lại quá lâu hoặc hiển thị các chuyển động bất thường khác. Sau khi phát hiện hành vi đáng ngờ, camera giám sát sẽ gửi cảnh quay đến trung tâm điều khiển, từ đó ra lệnh cho một đội cứu hộ kiểm tra cây cầu, đồng thời các thuyền cứu hộ cũng có thể được triển khai.
"Điều quan trọng nhất trong việc giải cứu những người đang cố gắng tự tử là họ phải được ngăn chặn trước khi họ nhảy xuống nước", người phát ngôn của Cơ quan Xử lý Thảm họa và Phòng cháy chữa cháy Thủ đô Seoul nói với The Korea Times. Ông nói thêm rằng một khi người đó rơi xuống nước, "tỷ lệ sống sót giảm xuống dưới 50%".
“Hệ thống này cho phép phản ứng nhanh với các nỗ lực tự sát - cả trước hoặc sau một sự cố - và giảm thiểu các lỗ hổng giám sát hiện nay”, tuyên bố cho biết.
Vào đầu tháng 12, Cơ quan xử lý các tình huống khẩn cấp thông báo đã thiết lập một tháp điều khiển để quản lý hàng trăm camera giám sát thông minh. Hệ thống sẽ được cập nhật thường xuyên trong thời gian thử nghiệm cho đến tháng 5/2022.
(PLVN) - Ngày 26/3/2025, UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, hai bên đã tổ chức lễ Ra mắt Bệnh án Điện tử (VNPT EMR), đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình chuyển đổi số lĩnh vực y tế của tỉnh An Giang.
(PLVN) - Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ, với sự xuất hiện của các công ty kỳ lân - những doanh nghiệp đạt mức định giá trên 1 tỷ USD. Những cái tên như VNG, VNPAY, MoMo và Sky Mavis không chỉ là biểu tượng của thành công mà còn phản ánh tiềm năng và thách thức của hệ sinh thái này.
(PLVN) - Một công nghệ đột phá trong lĩnh vực âm thanh đang mở ra khả năng nghe nhạc hoặc podcast mà không cần tai nghe, đồng thời đảm bảo không ai xung quanh bị ảnh hưởng. Công nghệ này có thể thay đổi cách con người trải nghiệm âm thanh trong tương lai.
(PLVN) - UBND TP Hà Nội mới ban hành Quyết định số 1593/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư: Xây dựng Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội (giai đoạn 2), tại Trung tâm giao dịch thường xuyên và Liên cơ quan, số 258 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
(PLVN) - Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Ohio State (OSU) đã tìm ra cách biến chất thải hạt nhân thành pin có thể hoạt động suốt nhiều thập kỷ mà không cần sạc. Công nghệ này không chỉ tận dụng nguồn năng lượng bị lãng phí mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm phóng xạ, mở ra tương lai mới cho ngành năng lượng.
(PLVN) - Nhằm củng cố vị thế và thu hút người sáng tạo nội dung, Facebook vừa chính thức "bật đèn xanh" cho tính năng kiếm tiền từ Stories trên toàn cầu.
(PLVN) - Apple đang phát triển một tính năng mới giúp AirPods có thể dịch hội thoại trực tiếp giữa hai ngôn ngữ, theo nguồn tin từ Bloomberg. Tính năng này sẽ được tích hợp vào iOS 19 và dự kiến ra mắt thông qua bản cập nhật phần mềm dành cho AirPods vào cuối năm nay.
(PLVN) - Hiện nay, nhiều người trẻ ngoài điều gì không biết hỏi AI, đã chuyển sang chia sẻ với AI như một “người bạn”. Thế nhưng, lời khuyên từ AI đôi khi có thể không phù hợp hoặc thậm chí vượt ra ngoài khuôn khổ an toàn về mặt tâm lý...
(PLVN) - Sự ra đời của Luật Dữ liệu 2024 tại Việt Nam đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc thiết lập khung pháp lý vững chắc để điều chỉnh các hoạt động liên quan đến dữ liệu. Câu hỏi đặt ra là: Người dùng cá nhân và doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để thích ứng với những thay đổi này?
(PLVN) - Việt Nam hiện có gần 80 triệu người sử dụng Internet, chiếm tới hơn 2/3 dân số, đứng thứ 7 thế giới. Bên cạnh sự phát triển, các nguy cơ an ninh dữ liệu vẫn tiếp tục tồn tại, công tác bảo vệ đối mặt nhiều thách thức...
(PLVN) - Trong kỷ nguyên số hóa toàn cầu, dữ liệu đã trở thành tài sản quý giá, đóng vai trò then chốt trong việc định hình các chiến lược kinh doanh, chính sách công và thậm chí cả an ninh quốc gia. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã xây dựng và triển khai các khung pháp lý nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân và bảo đảm an ninh thông tin, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế số.
(PLVN) - Ngày 30/11/2024, Luật Dữ liệu được thông qua có tác động sâu rộng đến việc xây dựng chính phủ số, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy các dịch vụ công hoạt động hiệu quả hơn.
(PLVN) - Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của AI tạo sinh bất chấp thử thách về chi phí cao và lợi nhuận không đáng kể, chính quyền Trump đã cho thực thi kế hoạch có tên “AI Action Plan” nhằm định hướng ngành công nghiệp AI đang bùng nổ tại Mỹ.
(PLVN) - Google vừa công bố Gemma 3, phiên bản mới nhất trong dòng mô hình AI "mở" của hãng, được đánh giá là mạnh nhất thế giới khi chạy trên một GPU duy nhất.
(PLVN) - Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới ban hành Văn bản 505/SKHCN-CN&KTS đề nghị các đơn vị phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền giới thiệu chuyên mục "Sản phẩm công nghệ số xuất sắc" trên nền tảng ứng dụng iHanoi.
(PLVN) - Thời báo Ngân hàng sẽ chuyển toàn bộ nội dung của các ấn phẩm báo và tạp chí lên App trong 2 tháng tới. App này sẽ được tích hợp thêm hai trợ lý AI là trợ lý dạy tiếng Anh chuyên ngành tài chính - ngân hàng và trợ lý AI tư vấn tài chính.
(PLVN) - Visa (NYSE: V), công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, và Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media) đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT, vừa ký kết hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy các giải pháp thanh toán kỹ thuật số và tăng cường tài chính toàn diện tại Việt Nam.
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại ngành báo chí và truyền thông với tốc độ chóng mặt. Nhưng liệu AI có thể thay thế hoàn toàn con người trong vai trò MC và nhà báo? Đây là câu hỏi không chỉ gây tranh cãi mà còn mở ra những triển vọng lẫn thách thức cho tương lai.
(PLVN) - Trung Quốc vừa cho ra mắt một trợ lý số sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được quảng bá có khả năng hoạt động độc lập mà không cần con người can thiệp, tạo ra những phản ứng trái chiều trong giới công nghệ. Một số chuyên gia bày tỏ sự lo ngại, trong khi những người khác lại tỏ ra thất vọng với sản phẩm này.
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) hay siêu trí tuệ nhân tạo đang tiến gần hơn bao giờ hết, và một số chuyên gia tin rằng nó có thể xuất hiện ngay từ năm 2026, sớm hơn hàng chục năm so với các dự đoán trước đây.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu