Toàn cảnh Khu di tích đền Rồng - đền Nước.
(PLVN) - Tọa lạc tại thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long (Hà Trung, Thanh Hóa) một vùng đất cổ địa linh nhân kiệt, cụm di tích đền Rồng – đền Nước là một địa chỉ văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu, được người dân và du khách gần xa chiêm bái, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.
0:00 / 0:00
0:00

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành

Với địa thế “hậu tựa sơn, tiền đạp thủy”, đền Rồng là một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp nằm tựa lưng vào dãy núi Rồng sừng sững với rừng cây rậm rạp xanh um. Ngôi đền cổ linh thiêng này soi bóng xuống con suối trước mặt, nước suối xanh trong vắt, quanh năm nước đầy ăm ắp và tĩnh lặng như một cái giếng nên đoạn suối trước đền Rồng được người dân đặt tên gọi là giếng Tiên.

Con suối kỳ lạ này còn có tên gọi khác là suối Thần (suối cá thần) vì có đến hàng ngàn con cá to nhỏ các loại mỗi khi người thì bơi ra từ lòng núi rồi lại thong thả bơi vào khe núi.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành ảnh 1

Cổng vào đền Rồng.

Đền Rồng là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, còn được gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu, hay Mẫu Đệ Nhị, cai quản miền rừng núi, gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú. Tên gọi đền Rồng là do ngôi đền tọa lạc ở vị trí ngay sát chân núi Rồng.

Cách đền Rồng khoảng 500m, men theo dòng suối Thần có con đường nhỏ quanh co uốn lượn mềm như dải lụa là đến ngôi đền Nước. Ngôi đền cổ này nằm ngay đầu nguồn nước của suối Thần nên có tên gọi là đền Nước.

Đền Nước thờ Mẫu Thoải, còn gọi là Thủy cung Thánh Mẫu, hay Mẫu Đệ Tam, cai quản vùng sông nước, trông coi việc sông, biển, làm mưa, chống hạn, chống lũ lụt. Vì hai ngôi đền nằm gần nhau nên nhân dân gọi tên chung là đền Rồng - đền Nước. Hiện cụm di tích đền Rồng - đền Nước đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh từ năm 1993.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành ảnh 2

Chính điện đền Rồng.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành ảnh 3

Ngôi đền quanh năm xanh mát dưới những bóng cây cổ thụ.

Theo truyền thuyết, các vị thánh Mẫu được thờ trong hai ngôi đền ngoài vai trò trông coi cai quản rừng núi, sông biển thì các vị nữ Thánh còn có công cứu giúp các vị tướng lĩnh và nhà vua đi chinh chiến dẹp giặc.

Tương truyền vào những năm chống quân Minh xâm lược, các vị Thánh Mẫu đã nhiều lần báo mộng cho nghĩa quân Lam Sơn cùng chủ soái Lê Lợi thoát được hiểm nghèo khi bị quân địch vây giáp và những báo mộng để Lê Lợi ra kế sách tiêu diệt quân xâm lược. Với công trạng đó, nhà Lê đã ban 05 đạo sắc phong cho đền Rồng.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành ảnh 4
Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành ảnh 5

Hai "ông voi" bằng đá chầu trước cửa đền.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Thanh, khi Quang Trung tiến quân ra Bắc đại phá quân Thanh, trên đường dừng chân nghỉ lại bên đền thiêng cũng được các bị thần báo mộng cho vị quân vương những quốc sách để thần tốc bách chiến bách thắng quân xâm lược. Ngày khải hoàn, vua Quang Trung cũng đã ban một đạo sắc phong cho đền Rồng. Đến thời nhà Nguyễn, vua Minh Mạng cũng sắc phong một lần cho ngôi đền thiêng để tạ ơn thần Rồng, thần Nước đã bảo quốc, hộ dân.

Hiện nay cụm di tích đền Rồng - đền Nước là nơi thờ tự Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải trong hệ thống thờ Mẫu của người Việt. Đây là hai vị Thánh Mẫu bảo hộ, che chở cho cuộc sống của nhân dân được ấm no, bình an, hạnh phúc. Huyền thoại, huyền tích về các nữ thần đã hóa thân vào cuộc sống của nhân dân, bảo vệ sự bình yên và đem lại mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành ảnh 6

Bức phù điêu trước sân.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành ảnh 7

Rồng chầu mặt nguyệt trên mái ngói âm dương cổ kính.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành ảnh 8

Mái vòm cổ kính của ngôi đền cổ.

Lễ hội truyền thống đền Rồng - đền Nước được tổ chức vào ngày 24/2 âm lịch hàng năm, với nghi thức rước kiệu linh đình từ đền Rồng sang đền Nước. Lễ hội được diễn ra với mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh.

Theo tín ngưỡng dân gian, nước là khởi nguồn của sự sống, là biểu tượng của sự mát lành, tươi tốt, hanh thông thuận lợi. Bởi vậy, dịp đầu Xuân năm mới, đền Rồng – đền Nước thu hút nhiều khách tham quan, chiêm bái với mong muốn cầu bình an, may mắn, tốt tươi.

Diệu Minh

Đọc thêm

Những kỷ vật nhỏ gắn với cây cầu lớn Thăng Long

Hình huy hiệu “Cầu Thăng Long- Cầu hữu nghị”.
(PLVN) - Trong qua trình làm việc tại công trình xây dựng cầu Thăng Long, dù thời gian chỉ 6 -7 năm của cả giai đoạn Liên Xô giúp xây dựng tới khi hoàn thành cây cầu, lúc ấy tôi cũng mới chỉ là “cậu thanh niên” mới tốt nghiệp từ Liên Xô về làm việc ở đây.

Lời của tâm nguyện đúc chuông đại hồng

Lời của tâm nguyện đúc chuông đại hồng
(PLVN) - Chúng ta đang ở vào thời gian, mà tất cả được đo lường bằng vận tốc công nghệ cao nhất, công nghệ 4.0. Thời gian như vậy, thì không gian? Không gian Việt, may mắn, vẫn còn điểm canh bởi "tiếng chày nện sương". Đó là tiếng chuông sớm khuya trong ngôi chùa.

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu
(PLVN) - Bình Liêu không chỉ nổi tiếng với các sắc màu văn hóa như Lễ hội hoa sở, Phiên chợ tình Bình Liêu, các địa danh hấp dẫn như “sống lưng khủng long” hay núi Cao Xiêm cao nhất Quảng Ninh... mà còn mê hoặc du khách bằng những con đường tuần tra biên giới đẹp hư ảo như những thước phim...

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19
(PLVN) - Nhằm phục hồi và phát triển hoạt động du lịch sau thời gian dài "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Ninh Bình đã bắt đầu triển khai những biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Quảng Ngãi: Nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
(PLVN) - Tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có bài phát biểu làm rõ thêm một số kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại trong năm 2021. Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh để phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh năm 2022.

Năm 2022: Du lịch Việt đón vận hội mới

Du lịch sinh thái Cần Giờ (TP HCM) tri ân Đoàn bác sĩ, điều dưỡng chống dịch trong dịp "mở cửa" trở lại.
(PLVN) - 2021 là một năm vắng lặng của ngành du lịch trong nước. Nhưng, những người làm du lịch không hề “ngủ quên” khi đã tận dụng thời gian này để có sự chuẩn bị tốt nhất, tạo đà cho sự bứt phá vào năm 2022.

IDJ đầu tư siêu dự án nghỉ dưỡng Kim Bôi 485ha

IDJ đầu tư siêu dự án nghỉ dưỡng Kim Bôi 485ha
(PLVN) - Ngày 10/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt văn bản số 2381/UBND - KTN về việc chấp thuận tài trợ quy hoạch của CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam để đầu tư xây dựng Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Nam Thượng, huyện Kim Bôi với quy mô 485ha, nâng tổng quỹ đất phát triển lên 885 ha.

Phu Quoc Marina Beach Fest “hâm nóng” du lịch Phú Quốc mùa lễ cuối năm

Phu Quoc Marina Beach Fest “hâm nóng” du lịch Phú Quốc mùa lễ cuối năm
(PLVN) -  Ngay khi đường bay nội địa và quốc tế được nối lại, du lịch Phú Quốc như bừng tỉnh. Minh chứng là sự kiện ẩm thực – giải trí Phu Quoc Marina Beach Fest do Công ty BĐS BIM Land , thành viên tập đoàn BIM Group tổ chức dịp Giáng sinh vừa qua (24- 26/12) đã thu hút gần 5.000 lượt khách tham dự.

Hoa sen – biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp con người hướng đến

Hoa sen – biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp con người hướng đến
(PLVN) - Có tên khoa học là Nelumbo nucifera, hoa sen đóng vai trò trung tâm trong nghệ thuật của các tôn giáo như Ấn Độ giáo, Phật giáo và Kỳ Na giáo. Trong đó, hoa se là một trong 8 biểu tượng gắn liền với nhiềuhoa senhoạt động, hình ảnh của Phật giáo. Hoa sen trong Phật giáo tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp mà con người hướng đến.

Ở đời vui đạo hãy tùy duyên!

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên non thiêng Yên Tử.
(PLVN) - Có một tác phẩm mang tên Cư Trần Lạc Đạo mà người Việt Nam 700 năm qua đã nghe rất thân thương và thường hay trích dẫn: “Ở đời vui đạo hãy tùy duyên”. Tôi nghĩ, đây là câu thơ mà không một người Việt nào biết đến Vua Trần Nhân Tông mà không nhớ nó.