Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự

Sáng 30/1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, Sư đoàn Không quân 370 và gia đình các quân nhân đã làm lễ truy điệu 4 chiến sĩ hy trong vụ rơi máy bay quân sự vào sáng 28/1 tại huyện Bình Chánh, TPHCM.
Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự

Các chiến sĩ hy sinh gồm: Thượng tá Trần Văn Đức (Chủ nhiệm bay của Trung đoàn không quân 917); Thượng tá Đỗ Văn Chính (Cơ giới trên không), chiến sĩ Lê Hồng Quân (phi công phụ dẫn đường) và chiến sĩ Nguyễn Việt Cường (phi công đang đào tạo lái chính).

Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự ảnh 1
Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự ảnh 2
Lễ tang 4 chiến sĩ hy sinh được diễn ra tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam 

Đúng 7h30 sáng, Đoàn Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến viếng các quân nhân hy sinh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi 4 vòng hoa đến phúng viếng. Các đoàn lãnh đạo thành phố và các ban ngành cũng có mặt chia sẻ nỗi mất mát cùng gia đình các nạn nhân.

Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự ảnh 3
Trưa cùng ngày, lễ đưa tang, lễ hỏa táng, lễ an táng các nạn nhân được diễn ra tại nghĩa trang Củ chi, nhà tang lễ Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) và nghĩa trang quê nhà.

Một số hình ảnh về lễ tang 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quận sự:

Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự ảnh 4
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đến viếng các nạn nhân 

Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự ảnh 5

Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự ảnh 6
Đau xót tiễn đưa 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng quân sự ảnh 7
Đứa trẻ ngây thơ chưa hiểu nỗi đau quá lớn. 

Tiểu sử 4 quân nhân hy sinh:

1. Thượng tá phi công Trần Văn Đức, sinh năm 1961.

Quê quán: Nhân Thắng, Gia Bình, Bắc Ninh. Hiện thường trú tại Tân Bình, TPHCM.

Nhập ngũ tháng 1/1980, cấp bậc thượng tá, chức vụ: Chủ nhiệm bay Trung đoàn Không quân 917 (10/2014), phi công cấp 1 (1998), lái chính UH-1, lái phụ Mi-8, giờ bay tích lũy 1.392 giờ 30 phút. Giờ bay năm 2015: 1 giờ 20 phút.

Thượng tá Trần Văn Đức có vợ là chị Nguyễn Thị Tân, sinh năm 1970, là hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Tân Bình. Anh chị có hai con trai, cháu lớn đã tốt nghiệp đại học, hiện làm kế toán cho một công ty liên doanh tại quận 2, TPHCM. Cháu nhỏ đang học phổ thông.

Thượng tá Trần Văn Đức là một phi công kỳ cựu có nhiều kinh nghiệm trận mạc tại Trung đoàn Không quân 370, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia những năm 1986-1989, lập nhiều chiến công. Thời gian này sĩ quan trẻ Trần Văn Đức được thăng hàm từ trung úy lên thượng úy.

Tháng 4/1999-8/2001 là phi công lái chính UH-1 với cấp hàm đại úy rồi thăng thiếu tá.

Tháng 9/2001 – 3/2003 là biên đội trưởng thuộc Phi đội 2.

Tháng 4/2003-9/2004 là Phó Phi đội trưởng, cấp hàm trung tá.

Tháng 10/2004-4/2009 là phi đội trưởng Phi đội 2 Trung đoàn Không quân 917.

Tháng 4/2009-1/2010 là Chủ nhiệm bay thuộc Phòng quân huấn Sư đoàn Không quân 370, cấp hàm thượng tá.

Tháng 2/2010-9/2014 giữ chức Phó tham mưu trưởng Trung đoàn Không quân 917.

Từ tháng 9/2014 đến nay thượng tá Trần Văn Đức giữ chức Chủ nhiệm bay Trung đoàn Không quân 917.

2. Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Văn Chính, sinh năm 1963.

Quê quán: Thanh Sơn, Kiến Thụy, Hải Phòng. Hiện thường trú tại Tân Bình, TPHCM.

Nhập ngũ tháng 9/1982, cấp bậc thượng tá quân nhân chuyên nghiệp, chức vụ: Cơ giới trên không máy bay UH-1, Phi đội 2 Trung đoàn Không quân 917 (10/2014), Học viên bay Trường kỹ thuật quân sự Prunde (Liên Xô cũ), giờ bay tích lũy 1.037 giờ 10 phút. Giờ bay năm 2015: 10 giờ 45 phút.

Thượng tá Đỗ Văn Chính có vợ là chị Phạm Thị Hồng Thủy, sinh năm 1964, là điều dưỡng tại Bệnh viện quân y 175. Anh chị hai con, một trai một gái. Con gái đầu hiện theo nghiệp mẹ, cùng làm việc tại Bệnh viện quân y 175, con trai vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Con rể của thượng tá Chính là Thượng úy Lê Duy Cường, dẫn đường kiêm phi công, cùng công tác tại Phi đội 2 Trung đoàn Không quân 917. Bố vợ và con rể ngoài quan hệ gia đình còn thường xuyên làm việc cùng nhau trong những chuyến công tác của đơn vị.

3. Thiếu tá Lê Hồng Quân, sinh năm 1973.

Quê quán: Thanh Ngọc, Thanh Chương, Nghệ An. Hiện thường trú tại Quận 12, TPHCM.

Nhập ngũ tháng 9/1993, cấp bậc thiếu tá (năm 2012), chức vụ: lái phụ- dẫn đường UH-1, Phi đội 2 Trung đoàn Không quân 917 (4/2004), giờ bay tích lũy 518 giờ. Ngày bay gần nhất 18/11/2014; đêm bay gần nhất: 9/12/2014.

Thiếu tá Lê Hồng Quân có vợ là chị Đinh Thị Hiền, sinh năm 1980, là nhân viên hợp đồng bảo mẫu Trường tiểu học Nguyễn Du, quận 12, TPHCM. Anh chị có hai con nhỏ, một cháu sinh năm 2008 và một cháu sinh năm 2013. Hoàn cảnh gia đình Thiếu tá Lê Hồng Quân gặp nhiều khó khăn khi hiện nay anh chị vẫn phải ở nhà thuê. Sinh thời, lương sĩ quan cấp bậc thiếu tá của anh phải chu cấp cho cả gia đình vì lương bảo mẫu của chị không được bao nhiêu. Nay Thiếu tá Quân hy sinh, khó khăn của gia đình càng đè nặng lên vai người vợ trẻ.

4. Trung úy phi công Nguyễn Việt Cường, sinh năm 1989.

Quê quán: Sơn Dương, Lâm Thao, Phú Thọ. Hiện thường trú tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Nhập ngũ năm 2007, cấp bậc trung úy (năm 2012), chức vụ: phi công chuyển loại UH-1, Phi đội 2 Trung đoàn Không quân 917, giờ bay tích lũy 135 giờ 45 phút. Ngày bay gần nhất 28/10/2014.

Trung úy Nguyễn Việt Cường có vợ là chị Lưu Ngọc Khánh Vân, sinh năm 1989, là nhân viên lễ tân Khách sạn Novotel, Nha Trang, Khánh Hòa. Hai anh chị mới lấy nhau năm 2014, hiện chưa có con, vợ chồng vẫn một chốn đôi nơi, anh vẫn ở ngay tại đơn vị.

Theo Trung Kiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.

Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh

Nhận thông tin, lực lượng chức năng phường Trung Dũng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến tận nơi, test tại chỗ và đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung.
(PLVN) - Tựa lưng vào bậc cửa một căn nhà mặt phố, ông Phạm Minh (67 tuổi – tên nhân vật đã thay đổi - PV) kể về chuyện đời, chuyện mình, về cuộc vất vả mưu sinh của một người lang thang trong thời điểm giãn cách. Từ đầu năm đến giờ, mái hiên này xem như nơi che mưa, che nắng cho cụ trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.