Đầu tư phát triển địa bàn có vai trò quan trọng trong bảo đảm chủ quyền biển đảo quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Cà Mau hết sức quan tâm, có quy hoạch, đầu tư phát triển xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển. Đây vừa là tình cảm, vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm của chúng ta bởi đây là địa bàn có ý nghĩa thiêng liêng, giữ vai trò quan trọng về quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, hôm nay (25/1), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Cà Mau đạt được trong thời gian qua. Tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 12/22 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, trong đó có những điểm sáng như lĩnh vực ngư - nông - lâm có mức tăng trưởng khá (tăng 3,9%); kim ngạch xuất khẩu vượt kế hoạch; thu ngân sách vượt 6,8% so với dự toán…

Công tác xây dựng Đảng được đẩy mạnh toàn diện, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI và Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đạt nhiều kết quả quan trọng. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những kết quả trên đây là nền tảng để Cà Mau triển khai thực hiện Chiến lược thích ứng an toàn với dịch bệnh và phục hồi, phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các kết quả tỉnh đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 là rất tích cực nhưng vẫn còn xa mục tiêu đặt ra. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Cà Mau cần tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh. Trong đó, cần quan tâm điều chỉnh, bổ sung những vấn đề mới phát sinh sau 2 năm dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, không bằng lòng với những mục tiêu, kế hoạch trước đây mà phải cập nhật tình hình, yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn để có sự điều chỉnh phù hợp.

Sau một năm đầy khó khăn vừa qua, Cà Mau cần xây dựng kịch bản cho từng năm, thậm chí là kịch bản cho từng lĩnh vực để xác định các giải pháp trọng tâm, có những vấn đề thuộc kế hoạch trung hạn nhưng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hơn, tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Đầu tư phát triển địa bàn có vai trò quan trọng trong bảo đảm chủ quyền biển đảo quốc gia ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Cà Mau đầu tư phát triển xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển.

Với gói chính sách tài khoá, tiền tệ có quy mô 350 nghìn tỷ đồng mà Quốc hội thông qua mới đây, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, Cà Mau cần bám sát các quan điểm, mục tiêu và yêu cầu của gói hỗ trợ này và tình hình cụ thể của địa phương, khẩn trương xây dựng dự án, đề xuất với các bộ, Chính phủ để tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ từ gói chính sách này.

Cà Mau cũng cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện, ban hành quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai... Lưu ý đây là vấn đề lớn, quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh hết sức quan tâm, có quy hoạch, đầu tư phát triển xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển.

Phải xác định đây vừa là tình cảm, vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm của chúng ta bởi đây là địa bàn có ý nghĩa thiêng liêng, giữ vai trò quan trọng về quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia. Bà con Đất Mũi ấm lòng, nhân dân Ngọc Hiển ấm lòng thì nhân dân cả nước cũng ấm lòng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Cà Mau cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2022, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai 4 chuyên đề giám sát quan trọng về công tác quy hoạch, về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy Cà Mau quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai trên địa bàn, rà soát, đánh giá các lĩnh vực này, vừa phục vụ cho hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng trước hết là phục vụ cho chính địa phương, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để có thêm dư địa phát triển.

Ghi nhận các kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Cà Mau và trên cơ sở trao đổi, trả lời của lãnh đạo các bộ tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp, có văn bản gửi các cơ quan xem xét theo thẩm quyền trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho Cà Mau, tạo ra những chuyển biến thực tế trong sự phát triển của địa phương.

Đầu tư phát triển địa bàn có vai trò quan trọng trong bảo đảm chủ quyền biển đảo quốc gia ảnh 2

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an và bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương những kết quả của Công an tỉnh Cà Mau và các bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau - những chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch - trong hai năm qua đã rất vất vả, căng mình trên các mặt trận, hy sinh tình cảm riêng tư, không quản ngại nguy hiểm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau phải cố gắng, nỗ lực phấn đấu cao hơn mức bình thường, cùng với lực lượng quân đội và toàn dân thường xuyên củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, góp phần cùng với cả hệ thống chính trị bảo vệ vững chắc an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội và chủ quyền biên giới biển đảo, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Với lực lượng y bác sỹ, nhân viên y tế, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tiếp tục nghiên cứu, quán triệt để thực hiện bằng được Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, không chỉ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mà còn phải chủ động ứng phó với các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Khanh tại thành phố Cà Mau.

Song Thu
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, chiều nay (19/5), Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ báo công dâng Bác, tuyên dương những thanh niên đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác năm 2022 tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi).