Đầu tư gắn với thị trường

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DAP Vinachem Hoàng Văn Liễu cho biết: Nhà máy DAP Hải Phòng chuẩn bị cho ra lò những sản phẩm DAP đầu tiên, nhưng đã có nhiều khách hàng nước ngoài đặt vấn đề làm đầu mối cung ứng trong khu vực. Công suất của nhà máy 300.000 tấn năm nhưng khách hàng nước ngoài đang có nhu cầu tới 500.000 tấn/năm.

Trong khi đó, mục tiêu đầu tư xây dựng Nhà máy DAP là nhằm tới thị trường tiêu thụ trong nước. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu 600.000- 700.000 tấn DAP, thời điểm cao nhất phải trả giá tới 2000 USD/ tấn. Dự tính, nếu Nhà máy DAP Đình Vũ xuất xưởng được mẻ sản phẩm đầu tiên vào giữa tháng 4, thì năm 2009 cũng chỉ có thể sản xuất 170.000- 180.000 tấn, chưa đáp ứng 1/3 nhu cầu thị trường, chưa nói tới xuất khẩu. Như vậy, tuy chưa chính thức vận hành nhưng đầu ra cho DAP là khá rộng mở. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo Bộ Công Thương … quan tâm đặc biệt dự án này, không ngần ngại đầu tư hơn 170 triệu USD xây dựng và thường xuyên đốc thúc để nhà máy nhanh chóng đi vào hoạt động. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, tiếp theo DAP Hải Phòng, sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một nhà máy nữa tại Lào Cai để cơ bản đáp ứng  nhu cầu DAP trong nước.

   

Như vậy, khi đầu tư gắn với thị trường sẽ thoát khỏi tình trạng thắc thỏm từng ngày do lo sợ sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Trong khi đó, có quá nhiều ngành hàng mà khi quy hoạch, đầu tư xây dựng chưa tính hết nhu cầu thị trường, nên đang phải gánh chịu hậu quả. Bài học đầu tư sản xuất mía đường, bia hơi còn đó, tiếp theo là xi măng, sắt thép. Hiện cung đang vượt quá cầu, khiến không ít doanh nghiệp lao đao. Tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nêu: sản xuất thép 3 tháng đầu năm giảm 24%. Hiện cả nước tồn kho tới 220.000 tấn thép và hơn 300.000 tấn phôi thép. Các doanh nghiệp sản xuất giấy cũng đang tồn kho tới hơn 75.000 tấn.

   

Có thể thấy, đây là những mặt hàng công nghiệp chủ lực của Việt Nam. Chủ trương đầu tư là đúng, thị trường cũng rộng mở, nhu cầu ngày càng tăng cao, nhưng sự đầu tư tràn lan, quy hoạch chưa sát thực, không tính hết được đầu ra cho sản phẩm, nên mới lâm vào tình trạng bão hòa, cung cầu thiếu cân đối, làm ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư. Vì vậy, đầu tư gắn với thị trường luôn là vấn đề mới, đòi hỏi sự cân nhắc, lựa chọn của nhà quản lý, mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà đầu tư.

 

                                                                                 Hồng Thanh