Đầu tư công của chương trình phục hồi chỉ làm tăng bội chi ngân sách 1%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu được Quốc hội thông qua chương trình phục hồi tổng thể nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán là sẽ làm tăng thêm bội chi khoảng 1%.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn chiều 11/11. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn chiều 11/11.

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 11/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV, Bộ đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025 về phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công trung hạn, cơ cấu lại nền kinh tế, quy hoạch các cấp, các ngành, địa phương, các cơ chế chính sách đặc thù cho một số địa phương…

Thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, Bộ đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, ban hành nhiều đạo luật quan trọng với tư duy và tầm nhìn đổi mới, tháo gỡ các rào cản, khó khăn, vướng mắc, tăng cường phân cấp, phân quyền, phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, tạo quyền chủ động của các cấp, các ngành trong đầu tư, sản xuất kinh doanh để huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển…

Dù vậy, quá trình triển khai cũng còn một số khó khăn, vướng mắc, Bộ đang tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, lắng nghe ý kiến, đề xuất để kịp thời sửa đổi, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thực hiện. Trong đó, có việc trình Quốc hội 1 Luật sửa 10 Luật vào thời gian tới, gồm 6 Luật liên quan đến đầu tư, sản xuất kinh doanh; xây dựng Đề án thí điểm tách công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư cùng với các quy định thực hiện để trình Quốc hội xem xét.

Trước tác động của dịch bệnh COVID-19 ngay từ đầu năm 2020, Bộ đã chủ động lắng nghe, chia sẻ các ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức chuyên gia trong nước và quốc tế; khảo sát, điều tra, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan kịp thời tham mưu ban hành các chính sách chưa từng có tiền lệ để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động, đóng góp chung vào kết quả năm 2020 và 10 tháng đầu năm 2021 của cả nước.

Bên cạnh các chính sách đã ban hành, Bộ đang nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để trình Quốc hội vào Kỳ họp tới. Đây là vấn đề lớn, quan trọng của đất nước, tác động toàn diện đến nền kinh tế, đòi hỏi kết hợp giữa thực tiễn trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu phát triển và khả năng thực hiện của đất nước.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong hỗ trợ phục hồi sau đại dịch theo chất vấn của Đại biểu Ma Thị Thuý (Đoàn Tuyên Quang), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam được giao cho Bộ nghiên cứu thì quan điểm đề ra là quy mô đủ lớn, thời gian thực hiện phù hợp, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế; hỗ trợ cả phía cung – cầu của nền kinh tế; gắn kết chặt chẽ với chiến lược phát triển 10 năm, 5 năm, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế…; tập trung vào các chính sách tác động ngay, kịp thời và phối hợp đồng thời với các vấn đề dài hạn như xuất khẩu, tiêu dùng nội địa; hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm tính khả thi, gắn với nguồn lực, khả năng vay trả của nền kinh tế…

Thời gian thực hiện dự kiến là 2 năm 2022-2023, nếu được Quốc hội thông qua thì thực hiện ngay từ đầu năm 2022, bảo đảm phục hồi nhanh, phát triển nhanh nền kinh tế.

Liên quan đến chất vấn của Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Đoàn Hải Dương) về GDP 6%, bội chi 4% năm 2022…, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, tất cả các chỉ tiêu này đã căn cứ vào tình hình thực tiễn, có tính đến khả năng chúng ta kiểm soát được dịch bệnh vào quý IV/2021 cũng như khả năng phục hồi của nền kinh tế khi chúng ta mở cửa trở lại, các khu vực xuất khẩu, dịch vụ, đầu tư sẽ có đóng góp rất lớn cho tăng trưởng, lạm phát được kiểm soát trong tính toán đã quy định.

Riêng đầu tư công của chương trình phục hồi có làm tăng bội chi ngân sách hay không, theo Bộ trưởng Dũng là điều này chưa được tính vào. Nếu được Quốc hội thông qua chương trình phục hồi, Bộ tính toán là sẽ làm tăng thêm bội chi khoảng 1% nhưng "chúng ta có thể kiểm soát được khi kinh tế phát triển lên, quy mô của nền kinh tế tăng lên, GDP lớn lên", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư khẳng định.

H.Giang
Cùng chuyên mục
Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt, còn Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam...

Thông điệp 6 chữ vàng

Thông điệp 6 chữ vàng
(PLVN) - Ngày 11/5, tại Washington, D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS).

Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Hội thảo.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, chủ nghĩa cá nhân là “kẻ địch ở trong lòng” nên muốn “chống” phải bắt đầu từ “xây”, trong đó vai trò quyết định là tu dưỡng, rèn luyện, kiểm soát ham muốn, nâng cao năng lực đề kháng trước cám dỗ...