Đầu tư chứng khoán cần có chọn lọc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tập trung vào các cổ phiếu có “kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi” và có kỳ vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021 là lời khuyên của nhóm nghiên cứu vĩ mô Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm…
TTCK tháng 4 được nhận định sẽ tiếp nối xung lực của tháng 3. TTCK tháng 4 được nhận định sẽ tiếp nối xung lực của tháng 3.

VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm 

Trong báo cáo “Chiến lược đầu tư tháng 4/2021: Tiếp nối đà tăng” VDSC vừa công bố, các chuyên gia của VDSC nhận định thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 4 sẽ tiếp nối xung lực của tháng 3. Hai yếu tố xúc tác chính bao gồm động lực từ dòng vốn nước ngoài mới và sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. 

TTCK Việt Nam đã ghi dấu mốc mới khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm vào ngày đầu tiên của tháng 4, mốc mà trước đó nhiều dự báo cho rằng phải đến cuối năm mới đạt được. Sau gần 1 tuần bứt phá, đến phiên giao dịch sáng 7/4, VN-Index đã vượt qua 1.240 điểm. Dòng tiền nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là lực lượng chính thúc đẩy thị trường tiến xa hơn trong xu hướng bán ròng của khối ngoại.

Theo khảo sát của VDSC, trong một năm qua, khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị hơn 29.379 tỷ đồng. “Tuy nhiên, chúng tôi không xem đây là rủi ro đáng kể nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ nước ngoài mới” - đại diện nhóm nghiên cứa của VDSC nhận định. 

Đơn cử, vào cuối tháng 3 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã tiến hành IPO và huy động được khoảng 4.279 tỷ đồng. Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động được khoảng 8.100 tỷ đồng để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index nên nhóm nghiên cứu của VDSC kỳ vọng dòng vốn này sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 và góp phần củng cố đà tăng của VN-Index. 

Nhóm ngân hàng cũng được nhận định sẽ là động lực chính hỗ trợ thị trường trong tháng 4 nhờ triển vọng kinh doanh tích cực và dòng tiền của các quỹ ETF trong kỳ tái cơ cấu sắp tới. VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của các ngân hàng trong danh sách theo dõi của VDSC là 26% trong năm 2021.

Kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2021 còn khả quan hơn với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 115% nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. “Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là câu chuyện đáng chú ý hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4” - chuyên gia VDSC lưu ý.

Ngoài ra, trong tháng 4, một sự kiện quan trọng là đến thời điểm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VNFinlead và VNDiamond. Trong đợt tái cơ cấu lần này, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kỳ vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond (quỹ đang thu hút vốn rất mạnh từ đầu 2021) khi thỏa mãn các điều kiện được thêm vào rổ chỉ số trong khi KDH (cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền) đối mặt nguy cơ bị loại khỏi rổ chỉ số.

Đâu là ưu tiên?

Theo các chuyên gia VDSC, khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm thì nhà đầu tư cần đầu tư có chọn lọc. “Chúng tôi ưu tiên phương pháp tiếp cận từ dưới lên trong giai đoạn này của thị trường khi VN-Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý từ đầu tháng 4. Cụ thể, cần tập trung vào các cổ phiếu có KQKD tốt hơn mong đợi và có kỳ vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021” - đại diện VDSC cho hay. 

Bước sang tháng 4, không chỉ là tháng cao điểm về thông tin (KQKD quý I/2021 và các kỳ họp Đại hội cổ đông), VDSC cho rằng đây sẽ là khoảng thời gian bản lề phản ánh rõ nét sự phục hồi và tăng trưởng đột biến so với mức đáy về lợi nhuận vào cùng kỳ năm ngoái của nhiều DN. 

“Qua đó, nhìn dài hạn hơn, chúng tôi lạc quan về KQKD quý II/2021 và năm 2021 của phần lớn những DN đang nằm trong danh mục theo dõi của VDSC. Những luồng thông tin này cùng với kỳ vọng tích cực hơn về mặt điểm số của VN-Index, là cơ sở cho VDSC khuyến nghị gia tăng/nắm giữ cổ phiếu trong tháng 4” - chuyên gia VDSC chia sẻ.

Đánh giá về TTCK Việt Nam, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) cho rằng thực chất mốc 1.200 điểm vừa đạt được đã “dậm chân tại chỗ” trong vòng 3 năm qua (khoảng tháng 4/2018, VN-Index đã đạt 1.200 điểm) mặc dù thu nhập DN đã cải thiện và tiếp tục tăng mạnh vào năm 2021”. Nhà quản lý quỹ này kỳ vọng VN-Index có khả năng lên 1.800 điểm, dự báo sẽ đạt 1.500 điểm vào cuối năm.

Tuy nhiên, điều mà thị trường vẫn chưa hết lo ngại là quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết một cách triệt để. Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau Công văn 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 về việc hướng dẫn chuyển giao dịch cổ phiếu với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE), đến nay mới có 5 DN tự nguyện đăng ký chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Lãi cao có hẳn an toàn?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn quan trọng, với ưu điểm vượt trội là giúp doanh nghiệp đa dạng hình thức huy động vốn, giảm phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng từ các NHTM. Tuy nhiên, tình trạng cạnh tranh lãi suất, chất lượng trái phiếu doanh nghiệp không đồng đều đang đẩy rủi ro về phía người mua, nếu họ phải tự đánh giá và thẩm định về chất lượng trái phiếu.

Con trai "bầu Hiển" được đề cử tham gia HĐQT SHB

Ông Đỗ Quang Hiển (phải) trao quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh giữ chức Phó Tổng Giám đốc SHB hồi tháng 10/2021. Ảnh: SHB
(PLVN) -  Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vào ngày 20/4 tới đây. SHB cũng vừa công bố thêm một số tài liệu sẽ trình tại đại hội đồng cổ đông năm nay.

Napas có dàn lãnh đạo mới

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng trao Quyết định đại diện phần vốn nhà nước tại Napas
(PLVN) - Ba vị trí quan trọng là Chủ tịch Hôi đồng quản trị (HĐQT),Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc tại Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) vừa được bổ nhiệm. Đây là những người đại diện vốn nhà nước tại NAPAS giai đoạn 2020-2025

Dẫn đầu thanh toán nội địa: Những bước đi vượt trội của Techcombank

 Techcombank là “Ngân hàng xuất sắc năm 2021” ( Bank of the year 2021 ).
(PLVN) - T heo công bố của Napas, Techcombank là “Ngân hàng xuất sắc năm 2021” ( Bank of the year 2021 ), dẫn đầu hoạt động thanh toán nội địa ở các tiêu chí về tổng số lượng giao dịch (chiều phát hành và chiều thanh toán) và tổng giá trị giao dịch (chiều phát hành và chiều thanh toán) của tất cả các dịch vụ xử lý qua hệ thống NAPAS.

Các khoản vay của FLC Group tại Sacombank đảm bảo đúng quy định pháp luật và an toàn

Các khoản vay của FLC Group tại Sacombank đảm bảo đúng quy định pháp luật và an toàn
(PLVN) - Ngày 29/03/2022, Chủ tịch FLC Group - ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Một số thông tin cho rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến Sacombank bởi FLC Group là khách hàng có giao dịch tín dụng tại Sacombank. Tuy nhiên, Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Việt Nam duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia mức BB, triển vọng “Tích cực”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở mức BB, triển vọng “Tích cực” trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều biến động và thách thức là kết quả của việc triển khai tích cực các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hệ thống tài chính - ngân hàng cũng như thành quả kiểm soát đại dịch...

BIDV nhận giải Ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân tốt nhất Việt Nam lần thứ 7

Đại diện BIDV nhận giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam lần thứ 7
(PLVN) - Với những kết quả vượt trội trong hoạt động tài chính bán lẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa xuất sắc nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Retail Bank” do Tạp chí danh tiếng The Asian Banker bình chọn. Lễ trao giải trực tuyến được tổ chức ngày 24/03/2022.

HDBank dành 1.000 tỷ gói tài trợ ưu đãi chi lương

HDBank dành 1.000 tỷ gói tài trợ ưu đãi chi lương
(PLVN) - Nhằm đồng hành, hỗ trợ tài chính cho khách hàng doanh nghiệp trong thời điểm nền kinh tế có nhiều biến động, HDBank triển khai gói tài trợ trị giá 1.000 tỷ đồng với lãi suất và hạn mức cho vay ưu đãi “Tài trợ chi lương cho Khách hàng Doanh nghiệp” cho đến ngày 30/06/2022.

VIB huy động thành công 260 triệu USD khoản vay hợp vốn quốc tế

Đại diện ADB, VIB, UOB và các bên tại lễ công bố.
(PLVN) -  Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố thỏa thuận khoản vay hợp vốn trị giá 260 triệu USD nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), cá nhân kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh tài trợ vốn mua, sửa chữa nhà cho khách hàng cá nhân.