Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/5, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - cùng tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Cử tri gửi gắm nhiều tâm tư

Tại hội nghị, các cử tri đã nêu lên những vấn đề cụ thể, đang được người dân quan tâm, bức xúc.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Hoàng Thịnh

Cử tri Lê Bá Nhu, phường Hòa Thạnh Đông cho rằng, nạn phá rừng là vấn nạn của Việt Nam. Theo ông, nguyên nhân của nạn phá rừng là do có sự tham nhũng, sự tiếp tay của cán bộ… Hành vi này đe dọa đến kinh tế của người dân, nền kinh tế nước nhà. Do đó, cơ quan chức năng cần có giải pháp, hành động quyết liệt, hiệu quả đối với vấn nạn này.

Theo cử tri Ngô Văn Minh, hiện Đảng, Nhà nước đang có dự án chỉnh sửa nhiều luật trong đó có Luật Đất đai một luật rất quan trọng đối với người dân nên Ban soạn thảo cần xem xét sửa những quy định không còn phù hợp với tình hình hiện nay.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 2
Cử tri Ngô Văn Minh nêu ý kiến. Ảnh Hoàng Thịnh

Cụ thể như đối với quy định cha mẹ để lại cho con nhà ở, đất đai thì con phải đến nơi mộ chụp ảnh ngôi mộ có tên tuổi cha mẹ hay người thân đã mất để làm bằng chứng. Tuy nhiên, nhiều khi việc đi lại khó khăn, nơi chôn cất xa không thể đi lại, bia mộ đã không còn chữ… thành ra không có cơ sở để thừa kế, gây khó khăn rất lớn cho dân.

Vấn đề thứ hai là, hiện nay, chế độ của cán bộ không chuyên trách xã phường chưa đủ đãi ngộ nên cần có chính sách chăm lo nhiều hơn nữa.

Ông Phạm Thanh Tài, cử tri khu dân cư số 5, Bí thư chi bộ 26 cho biết, trong đấu tranh chống tội phạm. Ông đề nghị các ngành chức năng tiếp tục triệt phá các băng nhóm xã hội đen, buôn bán ma túy, giang hồ để cuộc sống người dân được yên ổn.

Giàu lên vì đất, nghèo vì đất, đi tù cũng vì đất

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành phố Đà Nẵng cho biết, Đoàn Đại biểu xin ghi nhận những bức xúc của cử tri.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành phố Đà Nẵng phát biểu. Ảnh Hoàng Thịnh.

Về vấn đề hoang hóa đất đai, nạn phá rừng, ông Quảng cho biết, sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Về vấn đề bức xúc của cán bộ không chuyên trách xã phường, chúng tôi có nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - bày tỏ, ông rất vui khi nghe những vấn đề cụ thể cử tri nêu. Xung quanh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực, ông cho biết, đây là chủ trương lớn xuyên suốt của Đảng, không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngưng nghỉ. Từ sau đại hội 13, Đảng xử lý nghiêm các Đảng viên có dấu hiệu suy thoái.

"Thời gian qua chúng ta đã xử lý được nhiều vụ án lớn liên quan nhiều người, có sự tham gia của những người trong và ngoài bộ máy nhà nước. Chúng ta đã xử lý nghiêm, thu hồi được những tài sản do phạm tội mà có. Nhiều vụ xử liên quan cán bộ cấp cao. Chúng ta từng bước ngăn chặn, kìm chế, theo đánh giá bước đầu có sự thuyên giảm”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 4

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh Hoàng Thịnh

Vẫn theo Thường trực Ban Bí thư, Hội nghị Trung ương 5 vừa qua, Trung ương đã đồng ý thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh. Có những vụ giao cho trung ương làm, có những vụ giao cho địa phương làm, đây là ban chỉ đạo có tính chất liên ngành.

“Tổng bí thư nói, phải chống tham những ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng, những nơi nào có quyền lực phải được kiểm soát. Phải làm sao bịt được những lỗ hổng trong một số luật của chúng ta. Ví dụ như việc thao túng cổ phiếu, bỏ trúng đấu giá đất, nếu pháp luật mà chặt chẽ thì không xảy ra những việc như vậy”, ông Thưởng nói.

Về vấn đề giáo dục, Thường trực Ban Bí thư cho biết, muốn phát triển đất nước thì phải sử dụng tài nguyên con người, tài nguyên nguồn nhân lực nên vai trò của giáo dục đào tạo rất quan trọng mà chúng ta thấy hiện có nhiều bất cập. Cho nên, Nhà nước có đổi mới căn bản và toàn diện nội dung chương trình. Trong đổi mới chương trình, có đổi mới phổ thông nhằm giảm tải cho học sinh. Việc xây dựng chương trình tổng thể cũng nằm trong phần đó. Việc thay đổi cũng có một số môn học tăng cường có liên quan đến lịch sử như giáo dục an ninh quốc phòng.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 5
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh Hoàng Thịnh

Liên quan đến Luật Đất đai, Thường trực Ban Bí thư - ông Võ Văn Thưởng thông tin, Hội nghị Trung ương 5 bàn cho ý kiến về Luật này. Đây là vấn đề cơ bản, rất hệ trọng, rất khó, rất phức tạp. Khi đánh giá, Trung ương nhận thấy, khi thực hiện cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng cũng nhiều khiếu nại tố cáo. Có người giàu lên vì đất, nghèo vì đất, thậm chí đi tù cũng vì đất. Vấn đề bồi thường hỗ trợ tái định cư, đấu thầu chọn nhà đầu tư, tài chính đất đai, đất nông lâm trường, đất phục vụ cho tôn giáo… sẽ sửa đổi.

“Chúng ta sẽ sửa được những bất cập của Luật đất đai. Tuy nhiên, trong cuộc sống, khi chúng ta giải quyết những việc này thì sẽ phát sinh những vấn đề bức xúc mới. Làm sao để mỗi lần gặp là những chuyện cũ được giải quyết về căn bản hoặc đã và đang được giải quyết trên tinh thần chia sẻ những khó khăn của nhân dân…” ông Võ Văn Thưởng phát biểu./.

Hà Phương Thảo
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Đọc thêm

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.