Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tại cửa khẩu Cha Lo

Lực lượng Hải quan Cửa khẩu Cha Lo phối hợp với lực lượng Biên phòng kiểm tra hàng hóa
Lực lượng Hải quan Cửa khẩu Cha Lo phối hợp với lực lượng Biên phòng kiểm tra hàng hóa
(PLVN) - Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) được xem là khu vực có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng của đất nước. Nơi đây là trung tâm kinh tế và đô thị phía Tây của Quảng Bình. Đồng thời, là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trong nước với Lào và Thái Lan. Chính vì vậy, khu vực này trước nay luôn được xem là “điểm nóng” của hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại.

Thủ đoạn buôn lậu tinh vi

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Anh Tình - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Bình, “từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 42 vụ buôn lậu, gian lận thương mại. Trong đó có 11 vụ vi phạm về ma túy, pháo, vụ vận chuyển phế liệu…

Con số đưa ra cho thấy, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới trên địa bàn đã giảm rất nhiều với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn diễn biến phức tạp, chủ yếu tập trung tại khu vực cửa khẩu Cha Lo”.

Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tại cửa khẩu Cha Lo ảnh 1
Ông Nguyễn Anh Tình- Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Bình

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Bình cũng cho hay: “Các hành vi vi phạm như: phương tiện quá thời hạn tạm nhập, tạm xuất. Tình trạng một số lái xe, hành khách xuất nhập cảnh có hành vi vận chuyển pháo, ma túy, động vật hoang dã trái phép qua biên giới. Một số doanh nghiệp khai sai số lượng, trị giá đối với hàng hóa nhập khẩu…

Hơn nữa, thủ đoạn của các đối tượng cũng rất tinh vi. Chúng thường ngụy trang, cất giấu tại các vị trí hầm hàng, thùng, đáy hoặc thu, giấu tại nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể, trên xe ô tô cá nhân hoặc xe vận tải, hàng hóa xuất nhập khẩu thường được cất giấu trong ca bin buồng lái hoặc trong hành lý của người xuất nhập cảnh để mang trái phép đưa về Việt Nam tiêu thụ”. 

Hạn chế về trang thiết bị 

Nắm bắt được tình hình phức tạp của địa bàn, chia sẻ thông tin với phóng viên Báo PLVN, ông Võ Văn Thái, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cha Lo cho biết: “Đơn vị luôn tăng cường công tác thu thập thông tin, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan. Tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các lô hàng khi làm thủ tục xuất nhập khẩu qua địa bàn”. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với  lực lượng Bộ đội Biên phòng, tổ chức các đợt tuần tra để chủ động nắm bắt tình hình, đồng thời nhằm răn đe, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có ý định buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới. Đồng thời, phối hợp trong việc bắt giữ, xử lý khi có vụ việc phát sinh.

Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tại cửa khẩu Cha Lo ảnh 2
Lực lượng Hải quan Cửa khẩu Cha Lo phối hợp với lực lượng Biên phòng tiến hành tuần tra biên giới

Ngoài ra, lực lượng Hải quan cũng bố trí chó nghiệp vụ tác nghiệp tại cửa khẩu vào các giờ cao điểm (3 ca/ngày), kiểm tra 100% hành lý của các hành khách nhập cảnh qua máy soi. Tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng, xe con, xe khách, xe du lịch qua lại cửa khẩu…

Trước những khó khăn đang gặp phải, ông Võ Văn Thái mong muốn: “Hiện nay, lưu lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Cha Lo rất nhiều, chủ yếu là xe container, hàng hóa cồng kềnh. Trong khi đó việc kiểm tra, giám sát chỉ thực hiện theo phương pháp thủ công nên khó có thể phát hiện.

Đơn vị chưa được trang bị máy soi container nên để phát hiện, bắt giữ được hết các vụ việc doanh nghiệp, lái xe trà trộn, cất giấu hàng hóa trái phép (nhất là hàng cấm) bên trong container hoặc trong hàng hóa khác là nhiệm vụ khó khăn.

Vì vậy,  chúng tôi mong muốn được cấp trên trang bị cho đơn vị máy soi container để đảm bảo hiệu quả chất lượng trong việc phát hiện hàng lậu, gian lận thương mại, hàng cấm khi thực hiện thủ tục hải quan tại cửa khẩu”.

Đọc thêm

Ngành Hải quan thúc đẩy công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn thực hiện ký trực tuyến bản Thỏa thuận.
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan mới đây đã ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình doanh nghiệp ưu tiên (AEO) với Hải quan các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là thỏa thuận đầu tiên mà Việt Nam ký kết và triển khai thực tế.

PVEP và hành trình biến thách thức thành cơ hội

Tiến sĩ Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP.
(PLVN) - Hồi đầu tháng 2/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã cán mốc sản lượng 1 tỷ thùng dầu. Đây không chỉ là dấu mốc vẻ vang của PVEP mà còn là niềm tự hào của ngành Dầu khí, của ý chí Việt Nam. Ít ai biết rằng, trong hành trình tìm “vàng đen” đầy vinh quang của mình, PVEP từng đứng trước những thử thách muôn vàn khó khăn.

Đội nắng chạy đua tiến độ trên công trường Đèo Prenn

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nghe nhà thầu thi công báo cáo tiến độ dự án mở rộng đèo Prenn.
(PLVN) - Dưới nắng gắt trên công trường dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn, ông Võ Ngọc Hiệp -  Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nhắn nhủ nhà thầu thi công là Tập đoàn Đèo Cả cố gắng tận những ngày nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ bởi mùa mưa đang đến gần.

'Nâu' sang 'xanh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hôm qua (19/3), diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, phát triển dựa vào kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, đồng thời, xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn, dựa vào khoa học và công nghệ để phát triển đất nước.

Vụ tài khoản khách hàng bị “bốc hơi” 46,9 tỷ đồng: Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức

Thông báo của Sacombank và Văn bản trả lời của bà Dương.
(PLVN) - Liên quan việc bà Hồ Thị Thùy Dương (ngụ phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh việc 46,9 tỷ đồng của bà trong tài khoản 0500420042321 thuộc Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa, Phòng giao dịch Cam Ranh “bốc hơi”, Hội sở Sacombank đã quyết định cách chức với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Chi nhánh Sacombank Khánh Hòa.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Năm 2023, cán bộ viên chức lao động Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quyết tâm đổi mới và bứt phá, tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao nhiệt huyết, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, qua đó khẳng định vai trò của ngành Điện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Thúc đẩy ngành công nghiệp thẩm mỹ ở Việt Nam phát triển

Quang cảnh Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia (ảnh Ngọc Anh)
(PLVN) - Là mục tiêu hướng tới của Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia” lần thứ nhất do Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức vào ngày 18/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).