Dầu thực vật có thể gây ung thư

(PLO) - Nếu đun sôi ở nhiệt độ cao từ 10 phút trở lên, dầu ngô và dầu hướng dương sẽ giải phóng chất hóa học có thể gây ung thư.

Nấu ăn bằng dầu thực vật có thể đe dọa sức khỏe con người vì giải phóng chất hóa học có tên aldehyde, vốn được cho là có liên quan đến ung thư, bệnh tim mạch và mất trí.

[Caption]

Dầu thực vật được đun nóng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Ảnh:thinkingmomsrevolution.com.

Theo Telegraph, kết luận trên được giáo sư hóa học Martin Grootveld thuộc Đại học De Montfort cùng cộng sự đưa ra sau hàng loạt thí nghiệm. Đội ngũ nghiên cứu phát hiện cá và khoai tây được rán bằng dầu thực vật chứa nồng độ aldehyde cao gấp 100 - 200 lần mức an toàn hàng ngày do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

Giáo sư Grootveld cho biết, bơ và mỡ lợn từ lâu bị cho là có hại nhưng thực chất lại rất tốt để rán vì sản sinh ra ít aldehyde.

"Người ta vẫn luôn ca ngợi dầu ngô, dầu hướng dương. Nhưng nếu bạn không cẩn thận và đun nóng chúng quá lâu trong chảo rán, các loại dầu này sẽ trải qua nhiều phản ứng hóa học rồi tích lũy hợp chất độc hại", ông giải thích. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số các loại dầu thực vật, dầu ngô và dầu hướng dương là nguy hiểm hơn cả, còn dầu dừa an toàn nhất.

[Caption]

Lượng aldehyde được sinh ra theo thời gian đun nóng dầu thực vật.

Giáo sư John Stein từ Đại học Oxford bổ sung dầu thực vật rất giàu omega 6 và sẽ làm giảm lượng omega 3 quan trọng trong não bộ bằng cách thay thế chúng. "Nếu bạn ăn quá nhiều dầu hướng dương hay dầu ngô, não sẽ hấp thụ một lượng lớn omega 6 và đẩy omega 3 đi", ông nói. "Tôi tin sự thiếu hụt omega 3 là yếu tố quan trọng tác động đến sức khỏe bộ não và gây ra các bệnh như mất trí".

Tuy vậy, giáo sư Grootveld trấn an bạn chỉ cần tránh nấu nướng bằng các loại dầu thực vật chứ không nhất thiết loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn. Dầu thực vật không gây nguy hại nếu được hấp thụ ở dạng nguyên chất (như trong các món sa lát) và bạn có thể ăn chút dầu dừa mỗi ngày như một phần của chế độ ăn lành mạnh./.

theo Minh Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.

Tại sao người bị viêm khớp vảy nến nên dùng Bộ đôi Kim Miễn Khang và Explaq để cải thiện bệnh hiệu quả?

Tại sao người bị viêm khớp vảy nến nên dùng Bộ đôi Kim Miễn Khang và Explaq để cải thiện bệnh hiệu quả?
Viêm khớp vảy nến là tình trạng bệnh lý phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và cuộc sống người mắc. Hiện nay, nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang và Explaq trong hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm khớp vảy nến. Vì sao vậy?