Đấu thầu là tác nhân làm giá vàng tăng lên?

Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại phiên họp.
Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại phiên họp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, cơ chế đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước đang là đấu thầu ngược, là tác nhân làm giá vàng tăng lên.

Sáng nay, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024…, các đại biểu Quốc hội đề cập đến câu chuyện giá vàng.

Cho rằng câu chuyện giá vàng tăng quá bất thường thời gian qua là yếu tố cần lưu tâm, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) nhận định, giá vàng thế giới tăng thì trong nước cũng tăng nhưng giá vàng trong nước ngày càng chênh lệch lớn với thế giới.

“Giá vàng tăng cao không ảnh hưởng ngay đến chỉ số giá nhưng sẽ tác động đến nhiều yếu tố, tâm lý người dân sẽ ảnh hưởng, người ta sẽ không gửi ngân hàng nữa mà chuyển sang các lĩnh vực khác, xếp hàng mua vàng. Tôi cho rằng rất cần thiết phải kịp thời xử lý điều hành để đưa giá vàng trong nước về ngang thế giới”, đại biểu nói.

Theo đại biểu, về dài hạn, phải sửa Nghị định 24 của Chính phủ vì chính Nghị định này đang sinh ra tác dụng ngược. Đồng thời, các giải pháp trước mắt cũng cần phải rất linh hoạt.

Đặc biệt, đại biểu nhận định, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện đấu thầu vàng để tăng cung nhằm giảm giá nhưng thực tế, sau mỗi phiên đấu thầu, giá vàng lại tăng hơn.

“Tôi nhìn thấy cơ chế đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là đấu thầu ngược, chính tác nhân đấu thầu làm giá vàng tăng lên vì giá sàn được đặt cao hơn thị trường mà giá sàn cao hơn giá thị trường thì khi người trúng thầu bán ra, người ta phải bán với giá cao hơn giá trúng thầu, đương nhiên giá vàng trong nước phải tăng lên. Như vậy, mục tiêu lúc này không phải là để giảm giá mà để thu về nhiều tiền. Nếu mục tiêu để giảm giá vàng trong nước với giá vàng thế giới thì phải đấu thầu ngược, tức là anh nào mua vàng xong phải bán sát nhất với giá tham chiếu khi đề xuất đấu thầu”, đại biểu nói và cho rằng vấn đề này chúng ta thực hiện được.

Đại biểu Hoàng Văn Cường đồng thời đề xuất phát hành các chứng chỉ vàng. Theo đó, người dân có thể mua vàng bao nhiêu cũng được với giá tham chiếu đưa ra và số vàng đó cứ để ở Ngân hàng Nhà nước. “Khi đó người mua vàng không phải mất công giữ vàng đồng thời cũng điều chỉnh được giá vàng trong nước về ngang với thế giới. Phải điều chỉnh ngay cơ chế về đấu thầu vàng”, đại biểu nhấn mạnh.

Nêu nhận định về một số biến động bất thường của thị trường như thị trường vàng thời gian vừa qua, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) đề nghị cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ để tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo động tâm lý của người dân.

“Đối với thị trường vàng, chúng ta có thể thấy rõ đây không phải là nhu cầu thực tế của người dân mà có thể là do một số đối tượng đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi”, đại biểu nêu quan điểm.

Cũng băn khoăn về giá vàng, đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn TP Hà Nội) khẳng định, giá vàng rất quan trọng khi vàng biến động ảnh hưởng nhiều đến bài toán về tỷ giá.

Theo đại biểu, nếu đầu tư chạy theo vàng quốc tế thì các Việt Nam mất nhiều hơn được, có nguy cơ quay trở lại tình trạng vàng hóa nền kinh tế. Do đó, cần có đánh giá nhiều khía cạnh, có chính sách quản lý chặt chẽ thị trường vàng để giảm thiểu ảnh hưởng đến tỷ giá.

Đây là vấn đề kỹ thuật rất sâu nhưng ở mức độ nhất định, cần trình Chính phủ những giải pháp hữu hiệu hơn để quản lý thị trường vàng, tránh chênh lệch cao giữa thị trường trong nước và thế giới.

Băn khoăn việc giá vé máy bay cao thời gian qua, đại biểu Bùi Hoài Sơn (đoàn TP Hà Nội) cho rằng cần phải có các biện pháp để điều chỉnh. Bởi, giá vé máy bay ảnh hưởng tiêu cực, làm giảm nhu cầu đi lại, giảm số lượng khách du lịch, ảnh hưởng tới công ăn việc làm của người dân trong các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn…

“Nếu so sánh, đường bay tương đương của Thái Lan rẻ hơn chúng ta rất nhiều. Phải tìm các nguyên nhân, bao gồm cả chủ quan và khách quan khiến giá vé máy bay tăng cao như vậy”, đại biểu Bùi Hoài Sơn nói.

Theo đại biểu, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đặc biệt là yếu tố cạnh tranh, chi phí bảo trì ở nước ngoài rất cao, thiếu sự hợp tác giữa hàng không và du lịch…

“Hàng không và du lịch cũng có hợp tác nhưng đa phần mạnh ai nấy làm, không có cách thức rủi ro chia sẻ nên giá vé máy bay quá cao đã ảnh hưởng nhiều đến phát triển du lịch, đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, do đó chúng ta nhất thiết phải hạ giá vé máy bay để phát triển du lịch”, đại biểu nói.

Đại biểu cho rằng phải có đề xuất cụ thể đối với tình hình này. Theo đại biểu, cần có gói hỗ trợ cho ngành hàng không - du lịch để giảm giá như những hỗ trợ phí dịch vụ tại các sân bay, đầu tư cho các trung tâm bảo dưỡng máy bay ở Việt Nam.

Đồng thời, ngành du lịch và hàng không có liên quan đến câu chuyện giá máy bay phải hợp tác với nhau.

“Nếu chỉ nghĩ hàng không tăng vé có lợi cho hàng không nhưng không nghĩ đến việc việc này có hại cho các lĩnh vực khác thì sẽ rất khó. Vì vậy, hàng không, nhà hàng, khách sạn có liên quan đến nhau phải hỗ trợ cho nhau để tạo ra các combo du lịch để hạ giá vé máy bay, không chỉ tốt cho du lịch mà còn tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, đại biểu nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Đọc thêm

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).