Kể từ sau Tết, dâu tây giống ngoại được trồng ở Mộc Châu (Sơn La) bắt đầu chín rộ, từ chợ truyền thống, siêu thị, chợ mạng… đâu đâu cũng ngập tràn “sắc đỏ” của dâu tây. Nếu như trước kia, loại quả này được coi là thức quả dành cho nhà giàu với giá cắt cổ, thì nay tới bà nội chợ bình dân cũng có thể thưởng thức.
Những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng bắt mắt được nhiều người, tiểu thương, cửa hàng rao bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động trong khoảng từ 90.000 – 300.000 đồng/kg tùy loại, chia theo các mức: loại vip (14-16 quả) có giá 250.000 – 300.000 đồng/kg; loại to có giá 180.000 – 200.000 đồng/kg (18-20 quả), loại nhỡ có giá 150.000 đồng/kg (22-24 quả), loại bi có giá 90.000-110.000 đồng/kg (34-36 quả). Phần lớn để thuận tiện cho việc vận chuyển và mua bán, người bán hàng thường bán theo hộp 500gram/hộp.
Tiểu thương rao bán dâu tây rầm rộ trên chợ mạng. |
Chị Quỳnh (nhân viên văn phòng, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Dâu tây trước đây là trái cây nhập khẩu, thường được bán tại các siêu thị với giá 400-500.000 đồng/kg. Mỗi lần muốn ăn tôi cũng phải đắn đo cân nhắc mãi mới dám mua, nhưng năm nay, dâu trong nước nhiều, giá rẻ, có thể dễ dàng tìm mua nên cứ thi thoảng tôi lại mua 5-10 hộp cùng lúc về để tủ lạnh, hoặc tặng cho bạn bè, người thân.
Mặc dù giá rẻ, nhưng dâu ăn khá ngon, quả chín mọng, mùi thơm nhẹ, khá ngọt chứ không chua. Vừa có thể ăn vừa có thể làm bánh, mứt dâu…”.
Dâu tây Mộc Châu đang vào chính vụ nên có giá rẻ, chất lượng tốt thu hút người tiêu dùng. |
Theo một chủ cửa hàng chuyên bán hoa quả ở Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa (Hà Nội), dâu tây Mộc Châu, Sơn La giống dâu này có xuất xứ từ Nhật Bản, được trồng thử nghiệm tại Mộc Châu, tên gốc là dâu tây Tochiotome nhưng sau đó được đổi thành dâu tây Hana để dễ gọi và dễ nhớ. Dâu tây Hana chỉ có theo mùa, hiện đang là chính vụ thu hoạch nên ngọt hơn và giá cả cũng phải chăng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.
Cũng theo chủ cửa hàng này, mỗi ngày cửa hàng bán trung bình khoảng 5.000 hộp dâu tây Hana bi chưa kể các loại size khác. “Dâu hana được nhập tại nhà vườn tại Mộc Châu, sau đó chuyển về Hà Nội. Có những ngày, dâu vừa về, nhận dâu xong chụp ảnh đăng bài rao bán, chỉ vài giờ đồng hồ sau 5.000 hộp dâu bi đã được khách đặt mua hết, chưa kể các loại size khác. Có những hôm, không đủ số lượng cho khách đành phải lên đơn, chờ ngày hôm sau dâu về thì giao cho khách. Từ sau Tết tới thời điểm hiện tại cửa hàng đã bán ra 20 tấn dâu Hana Mộc Châu” – chủ cửa hàng bán hoa quả chia sẻ.
Một chủ cửa hàng bán hoa quả khác cho biết, thời tiết những ngày gần đây nắng ấm nên dâu chín rộ, trái ngọt lịm, giá rẻ hơn so với đợt Tết Nguyên đán từ 20.000 -50.000 đồng/kg tùy loại. Hơn nữa nguồn cung khá dồi dào nên giá thành rẻ hơn, đây chính là nguyên nhân “hút” người tiêu dùng thủ đô.
Không chỉ rao bán ngập tràn trên chợ mạng, tại các cửa hàng bán trái cây, dâu tây Mộc Châu,Sơn La còn lấn át cả các loại hàng nhập ngoại. Tại siêu thị WinMaxt trên đường Nguyễn Khánh Toàn, bên cạnh các loại hoa quả nhập khẩu như Lê, Táo, Nho… thì dâu tây Mộc Châu được đóng hộp, bán bán khá nhiều.
Thời điểm này dâu tây đang chính vụ, giá của loại quả này đã hạ nhiệt hơn so với thời điểm đầu mùa trước Tết. Tuy nhiên vẫn cao hơn nhiều với loại dâu tây Trung Quốc. Bởi vậy không ít người lợi dụng thời điểm này để nhập dâu tây Trung Quốc với giá rẻ rồi “đội lốt” dâu Mộc Châu bán kiếm lời. Vì vậy, người tiêu dùng cần trở thành người tiêu dùng thông thái.
Dâu Tây Mộc Châu thường có màu đỏ tươi, quả dâu thường to ở phần gần cuống và thon dần về chóp. Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc có hình dáng thon dài, có màu đỏ sậm từ đầu đến cuống trông khá đẹp mắt, sờ vào sẽ có độ cứng, mịn, khi bổ ra sẽ thấy nhiều phần trắng, ruột xốp và ăn vị ngọt đậm, mùi hắc không thơm như dâu Mộc Châu.