'Đầu tàu' xinh đẹp của cơ quan Thi hành án thành phố Gang thép

(PLO) - Là một trong số ít các nữ Chi cục trưởng của Hệ thống Thi hành án dân sự (THADS) trên cả nước, lại đang làm việc tại địa bàn Thái Nguyên vốn được coi là “cửa ngõ” giao lưu kinh tế - xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng Đồng bằng Bắc bộ nhưng người phụ nữ xinh đẹp gốc Hà Nội ấy đã liên tiếp gặt hái được nhiều thành công ở mỗi vị trí công tác của mình. Chị là Lê Thị Kim Dung – Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Chi cục trưởng Lê Thị Kim Dung. Chi cục trưởng Lê Thị Kim Dung.

Sau nhiều năm gắn bó với công tác THADS địa phương, tháng 10/2011, chị được bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ và tháng 4/2018 vừa qua được phân công nhận nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên để quản lý, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Chi cục theo sự phân cấp của Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS.

Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ của chấp hành viên, trực tiếp tổ chức thi hành bản án, quyết định của TAND các cấp đã có hiệu lực pháp luật; tham mưu cho UBND, Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp về công tác THADS ở địa phương.

Với trách nhiệm của Chi cục trưởng, chị luôn cố gắng giữ vai trò là trung tâm đoàn kết, tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể lãnh đạo, đề cao vai trò cá nhân phụ trách và trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành. Chị cũng nắm chắc sự chỉ đạo của ngành dọc cấp trên, bám sát yêu cầu chính trị của địa phương, trên cơ sở phân tích đánh giá đúng tình hình thực tế trên các mặt có liên quan.

Từ đó, kịp thời xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, giải pháp đột phá; phân công kiểm tra và đôn đốc hướng dẫn nghiệp vụ cho chấp hành viên, cán bộ trong đơn vị; chỉ đạo kịp thời không để xảy ra vi phạm về quy chế.

Hàng tháng, chị đều tổ chức họp giao ban rút kinh nghiệm nắm số lượng và kết quả hoạt động của đơn vị; tham mưu cho lãnh đạo UBND cùng cấp ban hành quy chế phối hợp công tác THADS ở địa phương, tạo điều kiện cho công tác giải quyết án của ngành được thuận lợi.

Là lãnh đạo cơ quan THADS cấp huyện, chị dành thời gian tìm giải pháp để xây dựng cơ quan, xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, thạo về chuyên môn, nghiệp vụ, động viên cán bộ công chức an tâm công tác, tận tụy với công việc; chú trọng đổi mới về công tác chỉ đạo điều hành mang lại hiệu quả rõ rệt cho các Chi cục THADS mà mình quản lý.

Điển hình là nhiều giải pháp, sáng kiến của chị đã được cấp bộ, ngành, tỉnh công nhận như giải pháp “Phối hợp trong công tác THADS” năm 2014; giải pháp “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS” năm 2016; giải pháp “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành trong THADS” năm 2017. Các giải pháp này góp phần đưa công tác THADS đạt kết quả cao hơn, ngày càng có tính bền vững, vị thế của ngành ở địa phương được quan tâm.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị còn tích cực tham gia công tác cấp ủy. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, chị chủ động báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ xây dựng đề án thành lập Chi bộ Chi cục THADS huyện trực thuộc Đảng bộ huyện Đồng Hỷ, góp phần xây dựng Chi bộ nhiều năm đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” và năm 2017 đạt danh hiệu Chi bộ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Gia đình chị hàng năm đạt “Gia đình văn hóa” nơi cư trú, các thành viên trong gia đình được chị vận động thực hiện tốt mọi chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. 

Với tinh thần và sáng kiến nêu trên, những năm qua, hoạt động chỉ đạo, điều hành của chị luôn bảo đảm vận hành thông suốt, giữ nghiêm kỷ luật tổ chức, kỷ cương công vụ, không phát sinh hiện tượng thờ ơ trách nhiệm hoặc trên bảo dưới không làm. Đặc biệt không có biểu hiện đùn đẩy trách nhiệm, không có hiện tượng gian dối, thiếu trung thực trong công vụ để chạy thành tích hoặc bao che sai phạm.

Kết quả thi hành án của Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ trong 5 năm gần nhất (2013 - 2017) đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, còn tại Chi cục THADS TP Thái Nguyên vào năm đầu tiên chị nhận nhiệm vụ (năm 2018) cũng đã đạt cả 4 chỉ tiêu được giao.

Đáng chú ý, mặc dù làm việc trong lĩnh vực khá nhạy cảm nhưng do quan tâm nâng tầm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động thi hành án nên ở các đơn vị chị phụ trách không năm nào có đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

Những nỗ lực, thành quả ấy của chị đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Liên tục 5 năm từ năm 2013 – 2017, chị đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, trong đó năm 2014 và năm 2017 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành Tư pháp”.

Đặc biệt, năm 2013, chị được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và năm nay đang được làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.