Đấu súng giữa phố, ít nhất 9 người thiệt mạng

(PLO) - Ít nhất 9 thành viên của các băng đảng mô tô hoạt động trái pháp luật tại Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng xảy ra tại TP.Waco, bang Texas.
Cảnh sát Waco và những thành viên của băng nhóm mô tô bị bắt giữ. (Ảnh: AP) Cảnh sát Waco và những thành viên của băng nhóm mô tô bị bắt giữ. (Ảnh: AP)
Hãng tin AFP cho biết, các nguồn tin ban đầu nói rằng vụ ẩu đả liên quan đến 2 băng  Bandidos và Cossacks. Tuy nhiên, cảnh sát sau đó nói rằng có ít nhất 5 băng nhóm đã tham gia vụ hỗn chiến.
Theo Trung sỹ cảnh sát Waco Patrick Swanton, vụ ẩu đả ban đầu xảy ra trong khu vực nhà vệ sinh của nhà hàng Twin Peaks Sports Bar and Grill, thuộc khu ăn uống và mua sắm ở trung tâm Waco rồi lan ra khu vực quầy bar của nhà hàng và tới bãi đỗ xe.
Trong quá trình này, các thành viên trong các băng nhóm khác nhau đã chuyển từ đánh nhau bằng tay sang dùng dao, đánh hội đồng và sau cùng là dùng súng để bắn nhau. 
Theo thông báo của cảnh sát, có ít nhất 9 người thiệt mạng do vụ việc, trong đó có 8 người tử vong ngay tại chỗ và 1 người qua đời ở bệnh viện. Ngoài ra, truyền thông địa phương đưa tin, 18 người khác cũng đã bị thương trong vụ việc. Hầu hết họ bị trúng đạn hoặc bị đâm trúng.
Ông Swanton tiết lộ, cảnh sát đã thu giữ được hơn 100 loại vũ khí tại hiện trường đẫm máu và hỗn độn. “Trong suốt 34 năm làm việc của mình, đây là hiện trường phạm tội bạo lực nhất mà tôi từng chứng kiến. Máu ở khắp mọi nơi. Đây là vụ đấu súng tồi tệ nhất từng xảy ra tại thành phố này” – Trung sỹ Swanton kể lại. 
Cảnh sát cũng cho biết họ rất ngạc nhiên khi không người nào trong số những thực khách đang dùng bữa trưa tại các nhà hàng gần đó bị thương trong làn đạn. “Những gia đình đó ở cách nơi xảy ra giao tranh chỉ hơn 7m” – viên cảnh sát Swanton thông tin. Cũng theo cảnh sát, họ đã phải nổ súng để vãn hồi trật tự nhưng không có cảnh sát nào bị thương trong vụ việc.
Theo tuyên bố của cảnh sát Waco, họ đã nhận được thông báo về cuộc tụ họp của các băng nhóm tội phạm thường di chuyển bằng xe mô tô này và đã thông báo với chủ nhà hàng Twin Peaks nhưng không nhận được sự hợp tác.
Ngay sau vụ việc, giới chức Waco đã yêu cầu tăng cường an ninh trên khắp thành phố, buộc các doanh nghiệp trong khu vực xảy ra hỗn chiến phải đóng cửa và khuyến cáo người dân không đến gần khu vực nguy hiểm này.
Các nhân chứng cùng những nghi phạm cũng đã được đưa tới khu vực trú ẩn an toàn do có các nguồn tin cho biết các thành viên trong các băng nhóm tham gia ẩu đả đã lên kế hoạch quay trở lại khu vực hiện trường để trả thù. 
Các băng nhóm mô tô tại Mỹ ra đời từ phong trào phản văn hóa hình thành ở nước này từ nửa cuối của thế kỷ 20, là tập hợp của những người có sở thích với mô tô và không tôn trọng chính quyền. Những câu lạc bộ này thường dễ nhận diện bằng những chiếc áo khoác bằng da có biểu tượng của câu lạc bộ mà họ tham gia. Tuy nhiên, nhiều băng nhóm hiện nay cũng đã tham gia vào các đường dây tội phạm có tổ chức. 
Tại Mỹ, nhiều băng nhóm như vậy thường có mối quan hệ chặt chẽ với các băng nhóm buôn lậu súng và ma túy. Một số băng nhóm đã bị FBI chính thức liệt kê vào danh sách các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Những hình ảnh được công bố trong vụ hỗn chiến vừa xảy ra cho thấy phần lớn các thành viên của băng Cossacks có những hình xăm và biểu tượng ủng hộ phát xít. 
Thành phố Waco nằm ở miền Trung Texas, với dân số chỉ khoảng 129.000 người. Thành phố này được nhiều người biết đến với vụ đối đầu chết người giữa FBI và nhóm tôn giáo Davidian hồi năm 1993. Cuộc giằng co kéo dài suốt 51 ngày khi đó đã kết thúc với việc khu trú ẩn của Davidian bị phóng hỏa khiến hơn 80 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em./.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.