Đầu năm đến Rằm tháng Giêng, Hà Nội dừng các lễ hội, không đón khách thập phương

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 13/2.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 13/2.
(PLVN) -  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo, thành phố đã chỉ thị dừng tất cả lễ hội đầu năm. Các địa phương có lễ hội kéo dài cần tính toán từ nay đến rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương...
"Không được nhập nhằng chuyện không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách, phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo", Phó Chủ tịch UBND TP, Trường Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội nhấn mạnh tại buổi họp BCĐ chiều nay, 13/2..
Theo Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, mặc dù Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid - 19, song nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao do một bộ phận người dân chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Dịp Tết, tại nhiều điểm công cộng như hồ Hoàn Kiếm hay các đình, đền, chùa, khu di tích…, có những người còn chưa tuân thủ việc đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang chưa đúng cách…
"Các đơn vị thực hiện nghiêm các nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà thành phố đã đề ra. Các Sở, ngành, địa phương phải triển khai nghiêm túc việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng, chống dịch", Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, đồng thời, đề nghị: "Các đơn vị xử lý nghiêm quán cà phê, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vi phạm phòng, chống dịch".
Ông Chử Xuân Dũng cũng lưu ý các cấp, ngành liên quan phát huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng để quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu từ các tổ dân phố, nhất là trong những ngày sau nghỉ Tết, khi người từ các địa phương khác trở về Hà Nội. Các đơn vị yêu cầu người dân phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe của từng người.
Đặc biệt, các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân ngoại tỉnh với tinh thần: "Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân".
Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đồng thời yêu cầu,  các nhân viên Cảng vụ hàng không quốc tế Nội Bài đã về quê thì phải đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương lấy mẫu xét nghiệm và gửi ngay kết quả về CDC Hà Nội
"Đã lấy hơn 12.000 mẫu và có kết quả âm tính, nhưng nếu bỏ sót vài chục mẫu thì toàn bộ công sức là vô ích... Nếu có một ca dương tính chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt, thiệt hại lớn an sinh xã hội", ông Chử Xuân Dũng nêu rõ.

Từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội có 30 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Trong các ngày từ 10-13/2, ghi nhận 2 ca mắc mới (BN 2110, nam, 2 tháng tuổi, ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh) và BN 2142, nữ, sinh năm 1998, công nhân Nhà máy Z153-Bộ Quốc phòng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát. Trong các ngày gần đây không ghi nhận các ca bệnh, ổ dịch ngoài cộng đồng, các ca mắc đều là những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Song, nguy cơ về dịch bệnh vẫn ở mức cao đặc biệt là sau Tết, người dân trở lại Hà Nội sinh sống và làm việc nhiều, bên cạnh đó, người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ của dịch bệnh. Vì vậy, thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh buổi Hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Việt Nam - Trung Quốc đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực

(PLVN) - Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cân đối, bền vững, kiểm soát ổn thỏa bất đồng trên biển, bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực, tận dụng các cơ chế đối ngoại hiện có để đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Đọc thêm

Thế hệ trẻ phải kiên trì, dám dấn thân để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp

Sinh viên, học sinh chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc ngày hội khởi nghiệp quốc gia
(PLVN) - Trong lễ khai mạc: “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V” được tổ chức tại Thừa Thiên Huế sáng 25/3, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính mong muốn thế hệ trẻ luôn kiên trì, dám dấn thân, đoàn kết, mạnh dạn, sáng tạo để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp.

Tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân

Thượng úy Vũ Trung Kiên là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.
(PLVN) -  2 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2022 vinh dự lọt vào danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh tối 23/3.

Đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công: Chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh đầu tư công. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Khẳng định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường phối hợp giữa các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, đơn vị, bảo đảm hiệu quả, làm việc nào dứt điểm việc đó, không để kéo dài, gây ách tắc, lãng phí nguồn lực. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính…

Cần có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Quang cảnh Hội thảo góp ý kiến.
(PLVN) -  Đây là ý kiến được các đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo góp ý kiến vào các dự thảo quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức; tinh giản biên chế và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 24/3.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao, công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 24/3, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác hội nhập quốc tế, triển khai công tác đối ngoại địa phương, công tác biên giới-lãnh thổ trên địa bàn tỉnh.

Trăn trở với 'tuổi thọ' của luật (Kỳ 5): Đổi mới mạnh mẽ cơ chế hoạt động của Quốc hội

Một phiên họp của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
(PLVN) - Quốc hội khóa XV đã và đang tiếp cận vấn đề đổi mới như thế nào nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công cuộc kiến tạo, phát triển đất nước? Quốc hội cần làm gì để các đạo luật sau khi ban hành sẽ sớm đi vào cuộc sống, có “tuổi thọ” lâu dài?... Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có một số chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Cần những giải pháp hiệu quả để có bước đột phá mới

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Cần những giải pháp hiệu quả để có bước đột phá mới
(PLVN) -  Ngày 21/3, tại Hội thảo khoa học “Những vấn đề lý luận về kiểm soát quyền lực nhằm phòng, chống tham nhũng”, các đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục là dấu ấn nổi bật và có bước đột phá mới trong những năm còn lại của nhiệm kỳ Đại hội XIII.