Đau lòng vải ngon được mùa nhưng rớt giá thảm

(PLO) - Đầu mùa, người trồng vải thiều cười tươi rói bởi vải được mùa, quả mọng, ngọt, giá thu mua 20-25 nghìn đồng/kg. Nhưng hai tuần gần đây, vải thiều “ngập đường”, bước chân ra khỏi nhà là gặp cơ man xe chở vải đi bán dạo, giá bán chỉ một nửa, thậm chí còn 1/3. 
Vải thiều được mùa nhưng giá đang giảm thê thảm (ảnh chụp tại chợ Cầu Lủ Hà Nội) Vải thiều được mùa nhưng giá đang giảm thê thảm (ảnh chụp tại chợ Cầu Lủ Hà Nội)

Thông tin từ “quê vải” Bắc Giang, vải thiều có ngày rớt giá chỉ 6.000 – 8.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, giá vải dao động từ 10-12 nghìn đồng/1kg, loại ngon hơn 15.000 đồng/kg. Anh Tân, chủ hàng hoa quả tại chợ Cầu Lủ (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) “dẻo miệng” quảng cáo với hy vọng khách chọn mua vải nhiều hơn: “Dù đông người bán, giá rẻ như nhau nhưng em vẫn bán được. Vải của em là vải Thanh Hà “xịn” vỏ mỏng, hạt nhỏ và rất ngọt, mỗi người mua 1 đến 3kg”. 

Để “giải cứu” vải thiều, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức “Hội nghị vùng Đông – Tây Nam bộ về tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều năm 2014” tại TP.HCM nhằm hỗ trợ tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang và Hải Dương tại thị trường trong nước. 

Giải pháp đưa ra là, địa phương sẽ thực hiện kết nối các doanh nghiệp trong Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, phân phối, chế biến nông sản, Hợp tác xã chợ, Ban Quản lý chợ, công ty kinh doanh chợ đầu mối tiêu thụ nông sản. 

Về dài hạn, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình: Nghiên cứu đổi mới phương thức kinh doanh nông sản; đàm phán song phương và đa phương để tiếp tục mở rộng thị trường thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Khu vực Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), Hiệp định Thương mại tự do – Liên minh Hải quan gồm 3 nước Nga, Belarus và Kazakhstan... Rồi xúc tiến thành lập các văn phòng đại diện, văn phòng xúc tiến thương mại ở các thị trường trọng điểm để chủ động, kịp thời cung cấp thông tin, đề xuất những chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản…

Nghe ra thì các giải pháp “vĩ mô” nói trên đều “đúng cả”, song việc cần kíp lúc này là tìm đâu đầu ra, khi có khoảng hơn 190.000 tấn vải thiều của cả 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang sẽ tập trung chín rộ vào tháng 6 và được đưa ra thị trường? 

Không chỉ vải, các hoa quả khác cũng “rẻ hều”, như măng cụt còn 15.000 đồng/kg; mận 8.000-15.000 đồng/kg; dưa bở, dưa lê, dưa hấu đều có giá 10.000 đồng/kg… “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng” cho công sức người nông dân. 

Thêm thông tin “héo ruột” từ tỉnh Tiền Giang. Tại các xã Mỹ Tịnh An và Quơn Long - những nơi có diện tích thanh long nhiều nhất ở huyện Chợ Gạo đang vào mùa thu hoạch rộ nhưng người trồng “méo mặt” vì giá giảm mạnh. Ông Nguyễn Văn Sáu (ngụ ấp Mỹ An B, xã Mỹ Tịnh An) buồn bã: “Đầu năm, thương lái tìm tới tận vườn mua thanh long ruột trắng, giá 20.000 - 23.000 đồng/kg, ruột đỏ 40.000 đồng/kg, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu. Vậy mà nay mọi chuyện đảo ngược khi giá thanh long giảm tới mức không thể ngờ: ruột trắng chỉ còn 2.000 - 4.000 đồng/kg, ruột đỏ chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg nhưng muốn bán cũng khó”.

Mai Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số

Gần 100% DN, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.
(PLVN) - Đón đầu xu thế chuyển đổi số, ngành Thuế đã rất chủ động đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) từ khá sớm. Tận dụng lợi thế này sẽ là cơ hội để ngành thuế bứt phá, nhất là trong bỗi cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người trẻ khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Hòa Bình

 Nhóm bạn trẻ người dân tộc Mường khởi nghiệp thành công với ứng dụng khoa học 4K Happy Farm.
(PLVN) - Những năm gần đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong đó phải kể đến những doanh nhân trẻ đã lựa chọn mảnh đất Hòa Bình là nơi đặt chân xây dựng kinh tế, phát triển xã hội.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong xuất khẩu nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị thiết lập “luồng xanh” cho vận tải đường thủy để lưu thông nông sản.
(PLVN) -  Mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông sản 8 tháng đầu năm tăng hơn 21% so với cùng kỳ, tuy nhiên trong 2 tháng 7 và 8, kim ngạch xuất khẩu đã có sụt giảm mạnh. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 44 tỷ USD năm 2021 .

Kết nối tiêu thụ trái cây cho người dân đang mùa thu hoạch

Nông dân Đắk Lắk thu hoạch sầu riêng
(PLVN) - Dưới sự tác động của dịch bệnh COVID-19 đã khiến chuỗi cung - cầu, lưu thông sản phẩm nông sản của tỉnh Đắk Lắk bị gián đoạn nhiều nơi. Trước tình thế đó, UBND tỉnh Đắk Lắk cùng các cơ quan chuyên môn đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn, kết nối tiêu thụ trái cây cho người dân đang mùa thu hoạch.