Đau lòng vải ngon được mùa nhưng rớt giá thảm

(PLO) - Đầu mùa, người trồng vải thiều cười tươi rói bởi vải được mùa, quả mọng, ngọt, giá thu mua 20-25 nghìn đồng/kg. Nhưng hai tuần gần đây, vải thiều “ngập đường”, bước chân ra khỏi nhà là gặp cơ man xe chở vải đi bán dạo, giá bán chỉ một nửa, thậm chí còn 1/3. 
Vải thiều được mùa nhưng giá đang giảm thê thảm (ảnh chụp tại chợ Cầu Lủ Hà Nội) Vải thiều được mùa nhưng giá đang giảm thê thảm (ảnh chụp tại chợ Cầu Lủ Hà Nội)

Thông tin từ “quê vải” Bắc Giang, vải thiều có ngày rớt giá chỉ 6.000 – 8.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, giá vải dao động từ 10-12 nghìn đồng/1kg, loại ngon hơn 15.000 đồng/kg. Anh Tân, chủ hàng hoa quả tại chợ Cầu Lủ (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) “dẻo miệng” quảng cáo với hy vọng khách chọn mua vải nhiều hơn: “Dù đông người bán, giá rẻ như nhau nhưng em vẫn bán được. Vải của em là vải Thanh Hà “xịn” vỏ mỏng, hạt nhỏ và rất ngọt, mỗi người mua 1 đến 3kg”. 

Để “giải cứu” vải thiều, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức “Hội nghị vùng Đông – Tây Nam bộ về tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều năm 2014” tại TP.HCM nhằm hỗ trợ tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang và Hải Dương tại thị trường trong nước. 

Giải pháp đưa ra là, địa phương sẽ thực hiện kết nối các doanh nghiệp trong Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, phân phối, chế biến nông sản, Hợp tác xã chợ, Ban Quản lý chợ, công ty kinh doanh chợ đầu mối tiêu thụ nông sản. 

Về dài hạn, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình: Nghiên cứu đổi mới phương thức kinh doanh nông sản; đàm phán song phương và đa phương để tiếp tục mở rộng thị trường thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Khu vực Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), Hiệp định Thương mại tự do – Liên minh Hải quan gồm 3 nước Nga, Belarus và Kazakhstan... Rồi xúc tiến thành lập các văn phòng đại diện, văn phòng xúc tiến thương mại ở các thị trường trọng điểm để chủ động, kịp thời cung cấp thông tin, đề xuất những chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản…

Nghe ra thì các giải pháp “vĩ mô” nói trên đều “đúng cả”, song việc cần kíp lúc này là tìm đâu đầu ra, khi có khoảng hơn 190.000 tấn vải thiều của cả 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang sẽ tập trung chín rộ vào tháng 6 và được đưa ra thị trường? 

Không chỉ vải, các hoa quả khác cũng “rẻ hều”, như măng cụt còn 15.000 đồng/kg; mận 8.000-15.000 đồng/kg; dưa bở, dưa lê, dưa hấu đều có giá 10.000 đồng/kg… “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng” cho công sức người nông dân. 

Thêm thông tin “héo ruột” từ tỉnh Tiền Giang. Tại các xã Mỹ Tịnh An và Quơn Long - những nơi có diện tích thanh long nhiều nhất ở huyện Chợ Gạo đang vào mùa thu hoạch rộ nhưng người trồng “méo mặt” vì giá giảm mạnh. Ông Nguyễn Văn Sáu (ngụ ấp Mỹ An B, xã Mỹ Tịnh An) buồn bã: “Đầu năm, thương lái tìm tới tận vườn mua thanh long ruột trắng, giá 20.000 - 23.000 đồng/kg, ruột đỏ 40.000 đồng/kg, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu. Vậy mà nay mọi chuyện đảo ngược khi giá thanh long giảm tới mức không thể ngờ: ruột trắng chỉ còn 2.000 - 4.000 đồng/kg, ruột đỏ chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg nhưng muốn bán cũng khó”.

Mai Hoa
Cùng chuyên mục
Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đọc thêm

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.