Dấu hỏi về sự minh bạch


Việc mua bán vàng thông qua các đầu mối được chỉ định theo như bản dự thảo lần cuối Nghị định quản lý kinh doanh vàng khiến nhiều người lo ngại sẽ khó có được một thị trường minh bạch.  

Việc mua bán vàng thông qua các đầu mối được chỉ định theo như bản dự thảo lần cuối Nghị định quản lý kinh doanh vàng khiến nhiều người lo ngại sẽ khó có được một thị trường minh bạch.  

Sau khi dự thảo nghị định (NĐ) được công bố tại Hà Nội, thị trường vàng trong nước đã có dấu hiệu phản ứng tích cực khi mua bán trở nên sôi động hơn trước đây và giá có xu hướng giảm. Ngày giao dịch cuối tuần - 24/6, giá vàng miếng  SJC- 9999 của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niên yết mua vào 3,8050 triệu đồng/chỉ; bán ra 3,8150 triệu đồng/chỉ. Trước đó 1 ngày, vào 23/6, vàng miếng SJC giao dịch mua vào ở mức 3,811 triệu đồng/chỉ, bán ra 3,817 triệu đồng/chỉ. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cho biết, vài ngày qua giao dịch vàng đã sôi động hơn trước do nhà đầu tư và người dân bán ra nhiều, trong khi lượng vàng bán ra của các điểm giao dịch rất ít.

Dấu hỏi về sự minh bạch ảnh 1

Thị trường có dấu hiệu sôi động trở lại song nhà đầu tư và người dân vẫn còn băn khoăn vì sắp tới kinh doanh vàng dù bề ngoài có vẻ bị quản chặt hơn nhưng sự minh bạch lại là một dấu hỏi.

Giới kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh lo ngại, các quy định mới chắc chắn sẽ thu hẹp đối tượng kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự . Ông Mã Thanh Bình, chủ tiệm vàng Kim Tiến, đường Trường Chinh, quận Tân Phú cho rằng, đa số các tiệm kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố hiện nay đều có quy mô nhỏ, nên khó đáp ứng được đủ điều kiện về vốn, doanh thu, mạng lưới kinh doanh để được cấp phép mua bán vàng miếng mà chỉ kinh doanh kinh doanh vàng nữ trang.

Ông Trần Văn Toàn, chủ tiệm vàng Kim Quy, đường Trần Hưng Đạo, quận 5 cho rằng, khi Nhà nước kiểm tra chặt chẽ việc cấp phép, ủy thác kinh doanh vàng, những khách hàng sống ở vùng sâu vùng xa sẽ gặp bất lợi do hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại không có, trong khi các tiệm vàng ở địa phương lại không đủ điều kiện để giao dịch vàng miếng.

Bà Trần Thanh Cảnh, thương nhân chuyên xuất nhập khẩu vàng ở quận 1 cho biết, những quy định sắp tới về kinh doanh vàng sẽ góp phần làm hạn chế tình trạng đầu cơ, tăng giá để thao túng thị trường như trước đây.Tuy nhiên theo Luật Thương mại, các công ty kinh doanh vàng vẫn được quyền ký hợp đồng đại lý, ủy thác mua và bán với các cửa hàng kinh doanh vàng. Khi các doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh vàng được quyền ủy thác, việc kinh doanh vàng thì việc hạn chế mạng lưới kinh doanh chỉ còn là hình thức và việc tranh mua tranh bán vàng trên thị trường vẫn tiếp tục tái diễn.

Ông Nguyễn Hoàng Long, chuyên gia về kinh doanh vàng của một ngân hàng lớn tại TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận việc “quy về một mối” trong kinh doanh vàng là cần thiết đối với thị trường hiện nay song việc cấp phép kinh doanh vàng miếng cũng là cơ sở để làm cho thị trường thiếu minh bạch  một khi các đơn vị có giấy phép kinh doanh vàng hợp tác với các ngân hàng mở phòng giao dịch với danh nghĩa góp vốn, công nghệ chế tác nếu như Nhà nước không quản được.

Mị Na

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.