Dấu hỏi về sự minh bạch


Việc mua bán vàng thông qua các đầu mối được chỉ định theo như bản dự thảo lần cuối Nghị định quản lý kinh doanh vàng khiến nhiều người lo ngại sẽ khó có được một thị trường minh bạch.  

Việc mua bán vàng thông qua các đầu mối được chỉ định theo như bản dự thảo lần cuối Nghị định quản lý kinh doanh vàng khiến nhiều người lo ngại sẽ khó có được một thị trường minh bạch.  

Sau khi dự thảo nghị định (NĐ) được công bố tại Hà Nội, thị trường vàng trong nước đã có dấu hiệu phản ứng tích cực khi mua bán trở nên sôi động hơn trước đây và giá có xu hướng giảm. Ngày giao dịch cuối tuần - 24/6, giá vàng miếng  SJC- 9999 của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niên yết mua vào 3,8050 triệu đồng/chỉ; bán ra 3,8150 triệu đồng/chỉ. Trước đó 1 ngày, vào 23/6, vàng miếng SJC giao dịch mua vào ở mức 3,811 triệu đồng/chỉ, bán ra 3,817 triệu đồng/chỉ. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cho biết, vài ngày qua giao dịch vàng đã sôi động hơn trước do nhà đầu tư và người dân bán ra nhiều, trong khi lượng vàng bán ra của các điểm giao dịch rất ít.

Dấu hỏi về sự minh bạch ảnh 1

Thị trường có dấu hiệu sôi động trở lại song nhà đầu tư và người dân vẫn còn băn khoăn vì sắp tới kinh doanh vàng dù bề ngoài có vẻ bị quản chặt hơn nhưng sự minh bạch lại là một dấu hỏi.

Giới kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh lo ngại, các quy định mới chắc chắn sẽ thu hẹp đối tượng kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự . Ông Mã Thanh Bình, chủ tiệm vàng Kim Tiến, đường Trường Chinh, quận Tân Phú cho rằng, đa số các tiệm kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố hiện nay đều có quy mô nhỏ, nên khó đáp ứng được đủ điều kiện về vốn, doanh thu, mạng lưới kinh doanh để được cấp phép mua bán vàng miếng mà chỉ kinh doanh kinh doanh vàng nữ trang.

Ông Trần Văn Toàn, chủ tiệm vàng Kim Quy, đường Trần Hưng Đạo, quận 5 cho rằng, khi Nhà nước kiểm tra chặt chẽ việc cấp phép, ủy thác kinh doanh vàng, những khách hàng sống ở vùng sâu vùng xa sẽ gặp bất lợi do hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại không có, trong khi các tiệm vàng ở địa phương lại không đủ điều kiện để giao dịch vàng miếng.

Bà Trần Thanh Cảnh, thương nhân chuyên xuất nhập khẩu vàng ở quận 1 cho biết, những quy định sắp tới về kinh doanh vàng sẽ góp phần làm hạn chế tình trạng đầu cơ, tăng giá để thao túng thị trường như trước đây.Tuy nhiên theo Luật Thương mại, các công ty kinh doanh vàng vẫn được quyền ký hợp đồng đại lý, ủy thác mua và bán với các cửa hàng kinh doanh vàng. Khi các doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh vàng được quyền ủy thác, việc kinh doanh vàng thì việc hạn chế mạng lưới kinh doanh chỉ còn là hình thức và việc tranh mua tranh bán vàng trên thị trường vẫn tiếp tục tái diễn.

Ông Nguyễn Hoàng Long, chuyên gia về kinh doanh vàng của một ngân hàng lớn tại TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận việc “quy về một mối” trong kinh doanh vàng là cần thiết đối với thị trường hiện nay song việc cấp phép kinh doanh vàng miếng cũng là cơ sở để làm cho thị trường thiếu minh bạch  một khi các đơn vị có giấy phép kinh doanh vàng hợp tác với các ngân hàng mở phòng giao dịch với danh nghĩa góp vốn, công nghệ chế tác nếu như Nhà nước không quản được.

Mị Na

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.