Dấu hiệu vi phạm quản lý đất đai tại sân bay Nha Trang (cũ): Bộ Quốc phòng yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp hồ sơ

Sân bay Nha Trang cũ nằm ở trung tâm TP Nha Trang. (Ảnh: Tiến Trần)
Sân bay Nha Trang cũ nằm ở trung tâm TP Nha Trang. (Ảnh: Tiến Trần)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện yêu cầu của Cơ quan điều tra hình sự (CQĐT) Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản phân công các đơn vị cung cấp hồ sơ các khu đất tại sân bay Nha Trang (cũ). Động thái này được đưa ra sau khi CQĐT Bộ Quốc phòng vào cuộc làm rõ dấu hiệu hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai khi bàn giao đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang (cũ).

Sân bay rộng hơn 186ha, nằm gần trung tâm TP. Sau năm 1975, nơi này ngoài mục đích quân sự còn phục vụ các chuyến bay chở khách tới Khánh Hòa. Sau khi sân bay Cam Ranh hoàn thành, từ năm 2004 sân bay Nha Trang ngừng đón khách và trở thành căn cứ của Trung đoàn Không quân 920, Trường Sĩ quan Không quân. Cuối năm 2009, một phần sân bay Nha Trang được giao cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, CQĐT đề nghị rà soát, kiểm tra và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan 11 nội dung, gồm: Các nghị quyết, văn bản của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh liên quan đến việc sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) và trong việc thực hiện dự án Khu trung tâm thương mại - tài chính - dịch vụ - du lịch Nha Trang.

Tiếp đó là hồ sơ liên quan các cơ quan tham mưu, đề xuất để UBND tỉnh ban hành hai quyết định thu hồi đất do Trường Sĩ quan Không quân quản lý tại khu vực sân bay Nha Trang cũ, bàn giao cho Cty CP Tập đoàn Phúc Sơn và Kho bạc tỉnh Khánh Hòa.

Hồ sơ liên quan đến việc thu hồi đất quốc phòng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các khu đất gồm: Trụ sở Kho bạc tỉnh Khánh Hòa; khu đất để thực hiện dự án K98 Nha Trang; khu đất 13,3ha đất tại sân bay Nha Trang giao cho Cty CP Đầu tư Hacom Holdings để thanh toán làm đường Nguyễn Thiện Thuật kéo dài.

Tiếp đó là hồ sơ pháp lý liên quan dự án đầu tư xây dựng Trường THPT dân lập Nguyễn Thiện Thuật; việc đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang bị Cty Tân Thành Nam Khánh lấn chiếm.

Các hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận và lựa chọn Cty CP Phúc Sơn là nhà đầu tư thực hiện dự án khu Trung tâm thương mại - tài chính - dịch vụ - du lịch Nha Trang; việc lập, thẩm định phê duyệt 3 dự án BT do Cty Phúc Sơn làm chủ đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Hồ sơ trong việc tham mưu, báo cáo đề xuất lựa chọn Cty Phúc Sơn là nhà đầu tư thực hiện 3 dự án BT; tham mưu đề xuất để UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng xin phép được lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt với 3 dự án BT giao cho Cty CP Phúc Sơn; việc ban hành thông báo xác định giá đất và điều chỉnh giá đất của khu đất tại sân bay Nha Trang.

UBND tỉnh cũng được yêu cầu cung cấp danh sách các cá nhân có liên quan đến việc tham mưu, đề xuất những nội dung trên.

Trước đề nghị của CQĐT Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Khánh Hòa xác định đây là công tác quan trọng nên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan phải khẩn trương, nghiêm túc trong cung cấp hồ sơ tài liệu; bảo đảm đầy đủ, đúng thời gian quy định trong quá trình cung cấp tài liệu phục vụ điều tra.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa đã chuyển tài liệu, hồ sơ liên quan sai phạm đất đai sân bay Nha Trang cho CQĐT Bộ Quốc phòng xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan vụ việc trên, hồi cuối tháng 6/2021, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng với 6 dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra các vi phạm như các dự án BT đã không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng vào khoảng cuối năm 2017. Mặc dù đã gia hạn đến tháng 6/2021, nhưng thực tế đến thời điểm thanh tra mới thi công đạt khoảng 27% khối lượng xây lắp. Không thực hiện đúng tiêu chí công trình cấp bách để được áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu.

Đọc thêm

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.