Dấu hiệu tuyển lao động đi Nhật Bản trái phép tại Tracimexco

(PLVN) - Mặc dù đơn hàng tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản làm việc không rõ ràng và chưa được cơ quan chức năng thẩm định, chấp thuận nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải (Tracimexco) đã cố tình cho phép chi nhánh tiến hành thi tuyển, thu tiền của hàng chục lao động một cách trái phép.
Trụ sở Tracimexco Trụ sở Tracimexco

Lao động vừa mất thời gian, vừa mất tiền đặt cọc

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Thắng (xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), ngày 10/7/2019, qua mạng xã hội, ông quen người tên là Nguyễn Thị Oanh, giới thiệu là người của Tracimexco. Bà Oanh nói là Tracimexco có đơn hàng cần tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản 3 năm, thời gian thi tuyển ngày 20/7/2019. 

Ông Thắng giới thiệu cho bà Oanh 4 người (đều ngụ Nghệ An) có nhu cầu quan tâm đến đơn hàng mà Tracimexco đang tuyển và ông Thắng nhận là người đại diện làm việc trực tiếp với bên có đơn hàng. Sau khi thỏa thuận, ông Thắng chuyển khoản số tiền đặt cọc 10 triệu đồng/người cho bà Oanh. Ngày 20/7/2019, 4 lao động ông Thắng giới thiệu ra Hà Nội trực tiếp thi tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường và được Tracimexco thông báo trúng tuyển. 

Sau khi về địa phương hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, 4 lao động này làm thủ tục nhập học. Ngoài số tiền đặt cọc ban đầu, theo yêu cầu, mỗi lao động trúng tuyển còn phải đóng thêm mỗi người 50 triệu nữa cho Tracimexco (cũng qua hình thức ông Thắng chuyển khoản cho bà Oanh).  

Ông Thắng cho biết: Sau 2 tháng học nhưng không thấy phía Tracimexco thông báo rõ ràng với người lao động về đơn hàng, cấp tư cách lưu trú, thời gian xuất cảnh… từ phía Nhật Bản nên các lao động có thắc mắc. “Khi đó Tracimexco đưa ra hợp đồng lao động nhưng không thấy có công ty tiếp nhận bên phía Nhật Bản. Lao động phản ứng thì Tracimexco còn yêu cầu lao động nên chấp nhận học nếu không sẽ phạt tiền”, ông Thắng nói.

Thấy bất thường, ông Thắng tìm hiểu thì được thông tin là đơn hàng mà Tracimexco tuyển dụng lao động chưa được cơ quan chức năng thẩm định chấp thuận. Ông Thắng thông báo với 4 lao động nói trên quyết định dừng học và yêu cầu phía bà Oanh cùng Tracimexco hoàn lại số tiền 4 lao động đã đóng. Sau nhiều lần đôi co, gây sức ép, 4 lao động mới được nhận lại số tiền 45 triệu đồng/người thay vì 60 triệu đồng họ đã đóng. 

Dấu hiệu tuyển lao động trái phép 

Theo tìm hiểu, Tracimexco được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ giữa năm 2015. Ngày 10/6/2019, Tracimexco có quyết định thành lập Văn phòng tiếp nhận hồ sơ tại Trường Cao đẳng Công nghệ và môi trường. Văn phòng (nơi 4 lao động Nghệ An nộp hồ sơ) có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Theo đó, điều kiện để đưa thực tập sinh sang Nhật Bản, doanh nghiệp phải có thỏa thuận hợp tác (hợp đồng) về phái cử và tiếp nhận thực tập sinh với tổ chức tiếp nhận hợp pháp của Nhật Bản. Doanh nghiệp chỉ được phép tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh sau khi đã đăng ký thực hiện hợp đồng và được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận cho phép thực hiện, số lượng tuyển chọn không vượt quá số lượng đã đăng ký. 

Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh. Nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh.

Bà Bùi Thị Thu Hà, đại diện Tracimexco cho rằng Công ty có đơn hàng đi Nhật Bản làm cơm hộp và có tuyển dụng 4 lao động ở Nghệ An như đơn ông Thắng phản ánh để đào tạo. Tuy nhiên, bà Hà phủ nhận bà Nguyễn Thị Oanh là người của Tracimexco và việc Tracimexco thu 240 triệu với 4 lao động trên. “Nếu có việc thu tiền thì Công ty phải thu và có hóa đơn chứ văn phòng tiếp nhận hồ sơ cũng không có thẩm quyền. Còn bà Oanh thu tiền của người lao động nói trên là quan hệ cá nhân”, bà Hà nói. 

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu cung cấp hợp đồng về phái cử đã được ký với nghiệp đoàn Nhật Bản và văn bản chấp thuận cho phép thực hiện đơn hàng của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH thì đại diện Tracimexco thừa nhận, đơn hàng này chưa được thẩm định, chấp thuận từ phía Cục Quản lý lao động ngoài nước. Còn đơn hàng ký giữa Tracimexco với Nhật Bản thì bà Hà cũng không xuất trình được. Đại diện Tracimexco nói “chưa thể cung cấp do bên Nhật Bản đang thẩm định”.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.