Dấu hiệu sai phạm tại Nhà máy chôn lấp chất thải rắn Lộc Thủy

(PLVN) - Từ khi Nhà máy chôn lấp chất thải rắn Lộc Thủy tại thôn Nam Phước hoạt động vào năm 2011 thì cũng từ đó, người dân trong khu vực bắt đầu chịu cảnh cơ cực vì không khí hôi thối, nguy cơ bệnh tật, không thể lao động sản suất nông nghiệp vì đất đai, nguồn nước ô nhiễm…
Hình ảnh được cho là nước thải từ nhà máy làm cho sông suối đổi màu Hình ảnh được cho là nước thải từ nhà máy làm cho sông suối đổi màu

Khốn khổ vì “nhân tai”

Mới đây, hàng chục hộ dân ở xã Lộc Thủy, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế đã gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy chôn lấp chất thải rắn Lộc Thủy (thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế - gọi tắt là Công ty Hepco) gây ra. 

Nhà máy chôn lấp chất thải rắn Lộc Thủy tọa lạc tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, bắt đầu hoạt động vào khoảng năm 2011 với chức năng chính là thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải bằng hình thức chôn lấp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Hepco đã không tuân thủ quy định pháp luật nên để xảy ra tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng tới cuộc sống của toàn bộ người dân trong khu vực. 

Ông Trần Văn Thắng, người dân xã Lộc Thủy, phản ánh, theo quy định, chất thải rắn phải tiến hành chôn lấp không quá 24 giờ kể từ khi được vận chuyển đến nhà máy, nhưng trên thực tế Hepco không xử lý trong thời gian quy định. Do lượng rác thải lớn lại không được xử lý kịp thời và việc phun hóa chất không đủ liều lượng đã khiến môi trường không khí xung quanh bị ô nhiễm, gây ra các bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe hiện nay của người dân và lâu dài là có khả năng xảy ra các bệnh hiểm nghèo. Do lo sợ sức khỏe bị ảnh hưởng, người dân cũng từng kiến nghị địa phương định kỳ phải tổ chức khám sức khỏe nhưng yêu cầu này không được chấp nhận.

Ngoài ra, do nước thải không được xử lý theo đúng quy trình nên môi trường đất, nước ở đây đã có dấu hiệu bị ô nhiễm, làm cho cuộc sống sinh hoạt và đặc biệt là hoạt động nông nghiệp tại địa phương bị ngưng trệ. Cuộc sống của người dân ở đây vốn dĩ khó khăn vì thời tiết khắc nghiệt và không có công việc ổn định, nay lại phải gánh chịu thêm vấn nạn này làm cho khó khăn ngày càng chồng chất... 

Mặc dù đã nhiều lần phản ánh nhưng Công ty Hepco không có biện pháp nào can thiệp, xử lý ô nhiễm. Thời gian qua, rất nhiều người dân trong khu vực đã ngăn chặn hoạt động của nhà máy. Sau đó, nhà máy tạm ngừng hoạt động để giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan. Tuy nhiên, trong thời gian này, Hepco vẫn lại để cho nhà máy xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Điều này càng gia tăng sự bức xúc của người dân...  

Dấu hiệu sai phạm tại Nhà máy chôn lấp chất thải rắn Lộc Thủy ảnh 1
Người dân gửi đơn tố cáo nhà máy rác hoạt động gây ô nhiễm

Cần di dời  

Theo ông Ngô Văn Tường, người dân xã Lộc Thủy, địa phương cũng có lỗi trong việc cho xây dựng nhà máy, cụ thể:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT của Bộ KHCNMT-BXD ngày 18/01/2001, khoảng cách từ bãi chôn lấp chất thải rắn tới các điểm dân cư, khu đô thị đối với bãi chôn lấp có quy mô vừa và nhỏ cuối hướng gió là 1.000m, các hướng khác là 300m. Tuy nhiên, mặc dù có rất nhiều hộ dân đang sinh sống trong phạm vi bán kính từ 100m đến 1.000m, khu vực có hướng gió phức tạp thổi theo nhiều hướng khác nhau, địa phương vẫn phê duyệt quy hoạch nhà máy chôn lấp chất thải rắn.

Thông tư trên cũng qui định không được quy hoạch bãi chôn lấp chất thải rắn ở những vùng có chứa nước ngầm với trữ lượng lớn. Dù đây là khu vực gần chân núi và có trữ lượng nước ngầm lớn, khu vực nằm đầu nguồn nước và cao hơn so với khu vực xung quanh, địa phương vẫn phê duyệt quy hoạch nhà máy chôn lấp chất thải rắn.

Hệ quả của việc phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng Nhà máy chôn lấp chất thải rắn Lộc Thủy đã ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hiện nay của người dân trong khu vực. Ngoài ra, quá trình hoạt động, các phương tiện vận chuyển chạy liên tục với tốc độ cao đã tạo ra nguy cơ mất an toàn giao thông.  

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian vừa qua, địa phương đã di dời những hộ dân trong phạm vi bán kính 300m tính từ Nhà máy chôn lấp chất thải rắn Lộc Thủy. Tuy nhiên, phương án trên không nhận được sự đồng tình ủng hộ. Bởi nó không giải quyết triệt để vấn đề khi chỉ di dời một số ít hộ trong khu vực chịu ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm môi trường. Những hộ còn lại nằm ngoài phạm vi bán kính 300m mặc dù cũng đang chịu ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm nhưng lại không được di dời. Hơn nữa, việc di dời cũng chỉ là một trong các giải pháp tạm thời để hạn chế sự tác động tiêu cực phát sinh từ hoạt động của nhà máy.

Hepco vẫn chưa có bất kỳ động thái nào để khắc phục và cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường đã gây ra trong khu vực. Ngoài ra Hepco cũng không có cơ chế đảm bảo việc tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết Hepco đã đưa ra trước đây. Ví dụ như chuyện sau khi đưa ra cam kết và trong thời gian tạm ngừng hoạt động, Hepco vẫn cho xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đối với địa phương, chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động của nhà máy. Việc chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan như khắc phục tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết kịp thời.

Ngoài phương thức xử lý chất thải rắn bằng hình thức chôn lấp, hiện Hepco đang đầu tư lò đốt để xử lý chất thải rắn. Do đặc thù chất thải rắn thu gom trong khu vực là nhựa và nylon nên việc áp dụng công nghệ này sẽ có thể làm phát sinh khí độc đặc biệt nguy hiểm…

Người dân xã Lộc Thủy đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền liên quan khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như có phương án di dời nhà máy đến địa điểm phù hợp nhằm đảm bảo môi trường sống tối thiểu của người dân trong khu vực.

Được biết Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ… đã có văn bản gửi tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị xác minh sự việc.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Minh Hùng – Giang Nguyễn
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.