Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Phú Yên): Lạm quyền Thủ tướng thu đất an ninh giao dự án phân lô bán nền

(PLVN) - Mặc dù khách hàng đã thanh toán 100% tiền “góp vốn” cho chủ đầu tư để nhận đất nền tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Sông Cầu, Phú Yên) nhưng hơn 3 năm nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa ra được sổ đỏ cho khách.
Dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài Dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài

Chưa có chủ trương đầu tư đã mời khách đặt cọc

Dự án khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu với diện tích 16,9ha còn có tên thương mại là khu đô thị Vịnh Xuân Đài. Dự án nằm ở vị trí đắc địa của thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), phía Đông giáp Vịnh Xuân Đài, phía Tây giáp khu hành chính của thị xã, phía Nam giáp sông Lục Khẩu, phía Bắc giáp sông Thị Thạc. Dự án do Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên làm chủ đầu tư, quy mô 466 lô đất nền.

Dự án có quyết định về chủ trương đầu tư vào ngày 25/11/2016, thế nhưng hai tháng trước đó, từ tháng 9/2016, Việt Long đã thông báo để khách hàng đăng ký giữ chỗ nền đất tại khu đô thị này với mức đặt cọc 50 triệu đồng/lô, ai có nhu cầu góp vốn thì góp để sau khi đủ điều kiện sẽ được nhận đất nền.

Hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên nêu rõ, sau khi kí hợp đồng mua đất, khách hàng thanh toán 100% thì phía Công ty sẽ bàn giao sổ đỏ cho khách trong tháng 2/2018.

Hợp đồng còn nêu rõ, nếu xảy ra trường hợp bất khả kháng do những thay đổi về chính sách cấp sổ đỏ đất từ cơ quan nhà nước dẫn đến phía Công ty không hoàn thành việc giao giấy thì hai bên sẽ thống nhất gia hạn thêm 6 tháng. Nếu vượt quá thời gian đã cam kết thì bên Công ty sẽ chịu lãi suất 2%/tháng trên tổng giá trị của hợp đồng. 

Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại đã hơn 3 năm, một số khách hàng đã đóng 100% số tiền nhưng phía Công ty vẫn chưa bàn giao sổ đỏ và số tiền lãi như đã thỏa thuận trên hợp đồng cũng chẳng thấy đâu. 

Anh Nguyễn Minh Chung, một người đã mua đất dự án cho biết, tiền mua đất tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài là tất cả tiền dành dụm bao nhiêu năm nay và vay mượn thêm tiền của người thân để mong mua được mảnh đất an cư lập nghiệp.

Thế nhưng, đã hơn 3 năm phía Việt Long vẫn không làm thủ tục giao sổ đỏ. “Gia đình tôi những năm qua luôn sống trong tâm trạng lo lắng, bất an, phải khổ sở bỏ công ăn việc làm đi lại nhiều lần đòi quyền lợi”, anh Chung cho biết.

Cùng chung nỗi khổ với anh Chung, nhiều khách hàng lỡ bỏ tiền mua đất nền tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài đang “méo mặt” vì bao nhiêu vốn liếng gom góp nhiều năm để mua một nền đất xây dựng nhà cửa, nhưng “dài cổ” không có sổ đỏ để xây dựng. Nhiều khách hàng để mua được một lô đất tại tự án này đã phải vay mượn ngân hàng, hàng tháng còng mình trả lãi, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Thu hồi cả đất an ninh để làm dự án 

Nhiều khách hàng cho biết, nhiều lần đã liên lạc đề nghị chủ đầu tư có câu trả lời cho khách hàng về việc chậm ra sổ đỏ kéo dài nhiều năm, tuy nhiên không nhận được câu trả lời thích đáng. Việt Long chỉ nhiều lần hứa suông với khách hàng rồi bỏ vậy không thực hiện.

Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Phú Yên): Lạm quyền Thủ tướng thu đất an ninh giao dự án phân lô bán nền ảnh 1
 Hợp đồng thỏa thuận giữa khách hàng và Công ty

Sau những lần nhận đơn đề nghị, Việt Long hứa sẽ ra sổ đỏ cho khách hàng vào ngày 31/8/2018, tuy nhiên khi đến hạn lại hứa trong năm 2018 sẽ ra sổ. Tương tự 5 lần sau đó, chủ đầu tư tiếp tục hứa với khách hàng sẽ ra sổ, đến thời hạn lại không thực hiện. Qua năm 2019, anh Chung liên lạc tiếp thì nhận được câu trả lời rằng “do phía cơ quan chức năng có thay đổi một số nhân sự nên việc ra sổ đỏ chưa được?” rồi Việt Long lại hứa “chờ thêm”.

Theo tìm hiểu của NPV, để có mặt bằng thực hiện dự án trên, ngày 30/12/2016 UBND thị xã Sông Cầu có thông báo thu hồi gần 739m2 đất an ninh do Công an thị xã Sông Cầu quản lý, sử dụng. Đây là động thái sai phạm nghiêm trọng, thị xã Sông Cầu đã lạm quyền Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định pháp luật, Thủ tướng mới có thẩm quyền cho thu hồi đất an ninh quốc phòng, chính quyền địa phương không thể ra thông báo thu hồi đất an ninh.

Sau khi bị thu hồi đất trên, trước mặt Cơ quan Công an thị xã Sông Cầu nay là dự án đã có vẻ chỉn chu, có hệ thống đường điện, cây xanh. Và con đường đi vào Cơ quan Công an thị xã Sông Cầu nay chỉ rộng khoảng 1m, phương tiện lưu thông qua lại để vào cơ quan rất khó khăn.

Phải chăng cùng với những dấu hiệu sai phạm khác, đây là một trong những lý do khiến khách lỡ “góp vốn” ở dự án nhiều năm nay “dài cổ” chờ sổ đỏ chưa biết khi nào mới có? 

Yên Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân công nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vừa ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-BCĐ về phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục bất cập về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.