Dấu hiệu sai phạm một loại sản phẩm “Nhà thuốc xứ Mường”

(PLVN) - Thời gian gần đây, một số bạn đọc phản ánh về việc mua thuốc trị phụ khoa do Công ty TNHH thuốc gia truyền xứ Mường sản xuất. Sau thời gian sử dụng, bệnh tình giảm hay không chưa rõ, nhưng phản ứng phụ đã làm người sử dụng khốn khổ. 
Thuốc trị viêm lộ tuyến do Nhà thuốc xứ Mường sản xuất với hình của người mẫu Ngọc Trinh Thuốc trị viêm lộ tuyến do Nhà thuốc xứ Mường sản xuất với hình của người mẫu Ngọc Trinh

Một đơn thư rất tâm trạng của một phụ nữ (ngụ TP HCM) như sau: “Vào tháng 2/2019 tôi có mua sản phẩm Thuốc gia truyền xứ Mường “đặc trị viêm lộ tuyến” của Lương y Trần Thị Lý sản xuất tại Công Ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường có in hình ảnh Ngọc Trinh. Sản phẩm này được quảng cáo do ông Trương Thành Nhân và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích làm tổng đại lý phân phối độc quyền miền Trung và miền Nam bán thông qua mạng xã hội.

Do thấy hình ảnh của Ngọc Trinh và được nhân viên bán hàng tư vấn “đây là loại thuốc đông y được bào chế từ dược liệu thiên nhiên cây cỏ với cam kết chắc chắn rằng thuốc gia truyền xứ Mường đặc trị bệnh nhiều bệnh phụ khoa như Viêm nhiễm phụ khoa, nấm, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến, Trị u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung”… nên tôi tin tưởng”.

Hệ quả của việc dùng “thuốc” trên và nhầm tưởng hình ảnh người mẫu trên hộp thuốc có sự đảm bảo nhất định nào đó, là chị đã phải nhập viện để điều trị vì viêm loét vùng kín nhiều hơn. Chị sau đó đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan điều tra, cơ quan chức năng với mong muốn ngăn chặn và làm sáng tỏ về chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm có đảm bảo hay không. 

Mới đây Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã gửi thông báo trả lời đơn tố cáo trên với nội dung: “Sau khi xem xét nội dung đơn; Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015; Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã chuyển đơn trên đến Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương xem xét, giải quyết” (Bình Dương là nơi vợ chồng ông Nhân và bà Bích đang sống, điều hành việc kinh doanh).

Quan sát trên hộp thuốc, không thấy số đăng kí thuốc nhưng lại có đăng các tiêu chuẩn về ISO, EURO CERT. Bất thường khác, trên hộp thuốc lại có “tem chống hàng giả của Bộ Công an”, dù theo thông báo của Bộ Công an, từ ngày 01/02/2017, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an chính thức dừng nghiên cứu và ký hợp đồng cung cấp tem chống hàng giả cho các doanh nghiệp.

Việc in tem chống hàng giả lúc này chỉ được cung cấp bởi các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp in tem chống hàng giả được cấp giấy phép theo quy định của pháp luật. Như vậy, từ tháng 2/2017, trên thị trường hoàn toàn không tồn tại sản phẩm tem mang tên “tem chống hàng giả Bộ Công an” nữa.

Người tố cáo cho biết: “Tôi đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc nhằm làm rõ về chất lượng loại “thuốc gia truyền xứ Mường” này, tại sao không có giấy phép đăng kí chất lượng mà vẫn lưu hành?”.

Phan Sao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".