Dấu hiệu một vụ oan sai ở Lâm Đồng?

Ông Nguyễn Thanh Hải - nguyên Thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng - cho biết: “Nếu tôi có tội, các cơ quan tố tụng xử sao cũng được, kể cả tuyên án tử hình. Nhưng trong vụ việc này, tôi bị oan nên sẽ đi tìm công lý đến hơi thở cuối cùng”.

Mặc dù đã một lần cấp sơ thẩm tuyên ông vô tội, hai lần cấp phúc thẩm tối cao tuyên hủy án vì chưa đủ căn cứ buộc tội, nhưng đến nay ông vẫn chưa được minh oan. Suốt từng ấy năm, ông làm đủ thứ nghề để mưu sinh và dành dụm tiền bạc theo đuổi việc kêu oan…

Bị gài bẫy

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hải - nguyên Thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng - cho biết: “Nếu tôi có tội, các cơ quan tố tụng xử sao cũng được, kể cả tuyên án tử hình. Nhưng trong vụ việc này, tôi bị oan nên sẽ đi tìm công lý đến hơi thở cuối cùng”.

Trước đó, ngày 12/2/2007, ông được người bạn là Luật sư (LS) Lưu Đình Nghĩa (nguyên Thẩm phán TAND huyện Di Linh, Lâm Đồng) rủ đi uống cà phê. Đến quán, LS Nghĩa dẫn ông vào ngồi cùng bàn với hai người khách, giới thiệu là bà cô ở TP.HCM lên chơi. Sau này, ông mới biết hai vị khách đó là bà Lê Thị Phượng và Lê Thị Thu Loan (cô bà Phượng, trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM), nhờ LS Nghĩa (Đoàn LS tỉnh Lâm Đồng) tư vấn pháp luật, khởi kiện đòi lại nhà đất tại số 39 đường Hoàng Hoa Thám, phường 10, TP.Đà Lạt với giá 300 triệu đồng.

Ngày 12/2/2007, LS Nghĩa cùng bà Phượng, bà Loan đến TAND tỉnh Lâm Đồng và Thẩm phán L.T. của Tòa Dân sự tiếp bà Loan tại phòng làm việc, hướng dẫn một số thủ tục về vụ kiện. Sau đó, bà Loan và ông Nghĩa hẹn nhau ra quán cà phê Song Vy, phường 9, TP.Đà Lạt để đưa tạm ứng 150 triệu đồng. Trước đó gần một tháng, do không tin ông Nghĩa nên bà Loan, bà Phượng đã có đơn trình báo Công an tỉnh Lâm Đồng và chỉ chuẩn bị 13 triệu đồng để làm “mồi”, chứ không phải với mục đích thanh toán chi phí dịch vụ pháp lý cho ông Nghĩa.

Khoảng 16h cùng ngày, ông Nghĩa đến quán Song Vy, bà Loan, bà Phượng ra điều kiện phải gặp mặt người có trách nhiệm giải quyết vụ việc mới giao tiền. Ông Nghĩa đi ra ngoài, một lúc sau quay lại cùng với Thẩm phán Hải. Khi ông Hải đến, bà Loan nhờ ông Hải giúp đỡ đòi lại nhà và đất. Ông Hải không nói gì.

Giữa ông Hải với ông Nghĩa cũng không bàn bạc, trao đổi gì về vụ việc của bà Loan. Trong lúc bà Loan đặt 3 gói giấy báo lên bàn và trao đổi với ông Nghĩa thì ông Hải nghe điện thoại, bất ngờ có mấy người xuất hiện và xưng là Công an tỉnh Lâm Đồng đến bắt quả tang vụ “chạy án”. Ông bị trùm kín đầu và có ai đó nhét gói giấy báo vào túi áo khoác.

Không đủ căn cứ buộc tội

Sau khi khởi tố ông Nghĩa và ông Hải về tội “Nhận hối lộ” nhưng không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm, CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng thay đổi tội danh ông Nghĩa sang tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, còn ông Hải bị đổi sang tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đến người khác để trục lợi”. Ngày 15/1/2008, TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm tuyên ông Nghĩa 18 tháng tù và ông Hải 12 tháng tù. Cả ông Nghĩa và ông Hải đều kháng cáo kêu oan.

Ngày 23/6/2008, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã xử phúc thẩm và nhận định bản án sơ thẩm buộc tội hai ông Nghĩa, Hải là không có căn cứ. Bởi lẽ, không có căn cứ cho thấy có sự móc nối giữa ông Hải với ông Nghĩa và cũng không có căn cứ để khẳng định ông Hải đồng ý nhận tiền của bà Loan với mục đích gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi. Việc ông Hải có mặt tại quán cà phê là do sự nể nang tình cảm bạn bè với ông Nghĩa và nằm trong ý đồ của bà Loan. Do vậy, Tòa Phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, giao về cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu…

Sau đó, các cơ quan tố tụng tỉnh Lâm Đồng thay đổi tội danh đối với hai ông Nghĩa, Hải sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 30/9/2009, TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm lần thứ 2, tuyên hai ông Nghĩa, Hải không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nhận định của Bản án sơ thẩm lần 2, việc ông Hải đi cùng ông Nghĩa uống cà phê và để ông Nghĩa nhận tiền của đương sự là vi phạm Quy chế đạo đức nghề nghiệp của Thẩm phán. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án cho thấy ông Hải không biết mối quan hệ công việc giữa bà Loan, bà Phượng với ông Nghĩa; không biết việc ông Nghĩa mời ra quán cà phê Song Vy gặp bà Loan, bà Phượng là để lấy tiền. Do vậy, không đủ căn cứ kết luận ông Hải là đồng phạm giúp sức cho ông Nghĩa lừa đảo. Do vậy, ông Hải không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng đã truy tố.

Bản án của TAND tỉnh Lâm Đồng bị VKSND tỉnh Lâm Đồng kháng nghị. Ngày 10/11/2010, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM xét xử phúc thẩm lần 2 đã nhận định: Với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX không đủ căn cứ để quy kết ông Nghĩa và ông Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc cấp sơ thẩm tuyên ông Hải không phạm tội là có căn cứ. Tuy nhiên, để đảm bảo việc xử lý vụ án chính xác, khách quan, nên hủy án để giao về cho các cơ quan tố tụng tỉnh Lâm Đồng điều tra lại từ đầu.

Những vi phạm tố tụng không thể khắc phục được

Ngay từ đầu, vụ án này đã có những sai phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng. Trong suốt quá trình giải quyết vụ án, các cấp Tòa án đã chỉ ra rất nhiều vi phạm về tố tụng, yêu cầu khắc phục nhưng quá trình điều tra từng ấy năm vẫn không thể khắc phục được, thậm chí có một số chứng cứ còn bị “thất lạc” đến nay không khôi phục được, làm cho việc giải quyết vụ án càng khó khăn hơn.

Ngay khi bị bắt, ông Hải đã khẳng định hoàn toàn không cầm gói giấy báo bên trong có tiền cất vào túi áo khoác. Việc gói giấy báo nằm trong túi ông là có người lấy nhét vào trong lúc ông bị trùm đầu. Ông Hải xin được giám định dấu vân tay trên gói giấy báo kia, nhưng không được chấp nhận. Đến nay, tờ giấy báo dùng để gói tiền cũng không còn lưu giữ trong hồ sơ vụ án.

Một trong những chứng cứ để xác định có vụ “chạy án” là băng ghi âm của bà Phượng với những người khác (bị nghi ngờ là bà Phượng với ông Nghĩa, ông Hải) được bà cung cấp cho CQĐT khẳng định mình không trao đổi gì và yêu cầu được giám định giọng nói, nhưng CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã trả lại máy ghi âm cho bà Phượng nên không thể giám định được giọng nói. CQĐT còn cho rằng việc bà Phượng ghi âm vào thời gian nào, ở đâu cũng không thể xác định được.

Đối với tin nhắn mà theo lời khai của bà Phượng là của ông Nghĩa yêu cầu chia tiền thành ba gói, các cấp Tòa và LS đề nghị làm rõ có hay không tin nhắn này, nhưng đến nay việc xác định tin nhắn này cũng không thực hiện được do bà Phượng đã xóa bỏ, còn CQĐT thì không lưu giữ.

Đối với lời khai của nhân chứng là Huỳnh Thanh Duy - nhân viên quán cà phê Song Vy, theo biên bản phạm tội quả tang ghi ông Duy nhìn thấy ông Hải cầm tiền đưa vào túi áo. Nhưng tại các phiên tòa, ông Duy khẳng định ông chưa bao giờ khai như vậy, cũng không thấy ông Hải cầm gói giấy báo đưa vào túi áo. Ngay cả người “bị hại” là bà Loan, nhiều lần bà cũng thừa nhận tại các phiên tòa là ông Hải không cầm gói giấy báo đưa vào túi áo.

Ngoài ra, theo nhận định của Tòa Phúc thẩm lần 2, từ việc bà Loan gặp ông Nghĩa ở quán cà phê Song Vy đến việc đưa tiền đều là có sự sắp đặt trước. Điều này không phù hợp với nguyên tắc thu thập chứng cứ để buộc tội các bị cáo. Việc biên bản phạm tội quả tang không cho các bị can trình bày ý kiến của mình là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Khi công an thực hiện việc bắt quả tang, có ghi hình, ghi âm, chụp ảnh, nhưng trong hồ sơ các đĩa ghi hình này không có; lời khai giữa bà Loan, bà Phượng với ông Nghĩa, ông Hải có nhiều mâu thuẫn nhưng không được làm rõ.

Với những gì đã diễn ra trong suốt hơn 5 năm qua, dư luận rất mong trong phiên tòa sắp tới, TAND tỉnh Lâm Đồng cần mạnh dạn tuyên họ vô tội như đã từng tuyên ở phiên sơ thẩm lần 2, đồng thời khôi phục lại quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Nhóm PV Pháp đình
 

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?