Dấu hiệu 'lừa đảo kép' trong một vụ nhận tiền bồi thường đất

(PLVN) - Dù đã bán đất cho bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1961) và bà Dương Thị Nhi (SN 1960, đều trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhưng gần 10 năm sau, bà Đầu Thị Tâm (SN 1961, trú quận Hoàng Mai) vẫn nhận hơn 1,6 tỷ tiền bồi thường đền bù đất, tài sản và tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất.
Khu tái định cư X2 Đại Kim đã được giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chưa giải quyết xong tố cáo liên quan đến bồi thường, đền bù. Khu tái định cư X2 Đại Kim đã được giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chưa giải quyết xong tố cáo liên quan đến bồi thường, đền bù.

Sau khi đòi tiền nhưng không được trả lại, bà Tuyết, bà Nhi đã có đơn tố cáo, đề nghị khởi tố vụ án do cho rằng có dấu hiệu gian dối chiếm đoạt tài sản và đề nghị xem xét trách nhiệm liên đới một số cán bộ và Ngân hàng Thương mại CP An Bình (ABBank).

Cả chủ đất mới và Nhà nước cùng bị lừa

Năm 2003 và 2004, vợ chồng bà Tâm lần lượt chuyển nhượng 200m2 và 246m2 đất nông nghiệp cho bà Tuyết và bà Nhi. Vợ chồng bà Tâm đã ký giấy nhận tiền, giao đất cùng sổ đỏ (UBND huyện Thanh Trì cấp ngày 20/02/2001) cho bên mua. 

Thế nhưng năm 2012, khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng khu di dân tái định cư X2 Đại Kim (Dự án X2), bà Tâm vẫn nhận thửa đất trên và tài sản trên đất là của mình để ký lấy hơn 1,6 tỷ đồng đền bù đất, bồi thường tài sản và hỗ trợ ổn định đời sống.

Sau khi phát hiện sự việc, bà Tuyết, bà Nhi đồng loạt có đơn gửi UBND quận Hoàng Mai đề nghị giải quyết chi trả tiền bồi thường cho người sử dụng đất và chủ tài sản theo đúng quy định.

Ban Quản lý (BQL) dự án thoát nước Hà Nội thuộc Sở Xây dựng đã làm việc với bà Tâm để truy thu toàn bộ số tiền đã chi trả. Tuy nhiên, bà Tâm không đồng ý trả tiền mà chỉ chấp nhận giao sổ tiết kiệm của ABBank cho BQL.

Trong khi cơ quan chức năng vẫn đang giải quyết vụ việc thì bà Tâm đã đến ABBank khai báo “mất sổ tiết kiệm” để làm thủ tục rút toàn bộ số tiền hơn 1,6 tỷ tại đây.

Cho rằng hành vi của bà Tâm là cố tình gian dối để nhận tiền không phải của mình, bà Tuyết, bà Nhi đã có đơn tố cáo, đề nghị Công an quận Hoàng Mai khởi tố, truy cứu trách nhiệm của bà Tâm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi xác minh, Công an Hoàng Mai cho rằng vụ việc là tranh chấp dân sự nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Không đồng ý quan điểm này, từ năm 2017 đến nay, bà Tuyết, bà Nhi liên tục có đơn khiếu nại quyết định, đề nghị hủy bỏ quyết định không khởi tố nêu trên.

Cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng và ABBank có vô can?    

Theo trình bày của bà Tuyết, bà Nhi, ngay từ tháng 8/2012 họ đã gửi đơn đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định trong việc xác nhận chủ sử dụng đất và dừng trả tiền đền bù cho bà Tâm. Nhưng không hiểu sao, đến cuối năm 2012, bà Tâm vẫn được nhận đầy đủ hơn 1,6 tỷ đồng từ BQL. 

Tại buổi làm việc do UBND phường Đại Kim tổ chức vào năm 2016, đại diện BQL thừa nhận: “Khi chi trả tiền đền bù và khi bà Tâm gửi tiền vào ABBank, BQL đã biết được việc chi trả đang có tranh chấp. Khi bà Tâm gửi tiền vào ngân hàng có sự giám sát của BQL”.

Luật sư Nguyễn Quý Long (Giám đốc Công ty Luật Thiên Hồng Đức, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, theo quy định tại khoản 4 Điều 37 Quyết định 10/2017/QĐ-UBND của UBND Hà Nội: “Khi có tranh chấp thì phải chuyển toàn bộ tiền bồi thường, hỗ trợ vào Kho bạc Nhà nước tạm giữ”. Như vậy, việc BQL chi trả tiền và cho phép bà Tâm gửi tiền tiết kiệm đứng tên cá nhân là không đúng quy định, tạo điều kiện cho bà Tâm hoàn thành hành vi chiếm đoạt tiền.

Theo Luật sư Long, trong vụ này phải kể đến việc làm sai quy định và thiếu trách nhiệm ngay từ đầu của Tổ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và BQL, khi xác minh sai chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản và trả tiền cho bà Tâm khi bà Tâm không hề giao nộp bản chính sổ đỏ.

Khi phát hiện bà Tâm khai báo “mất sổ tiết kiệm” để làm thủ tục rút tiền tại ABBank, UBND quận Hoàng Mai, BQL, UBND phường và Công an phường Đại Kim đã có nhiều văn bản đề nghị ABBank Chi nhánh Đại Kim “tạm ngừng giao dịch” với số tiền trên vì đang có tranh chấp (bà Tâm báo mất sổ tiết kiệm là không đúng thực tế). Tuy nhiên, ABBank đã không đồng ý mà vẫn làm thủ tục cho cho bà Tâm rút 1,6 tỷ vào tháng 5/2014.

Luật sư Long cho rằng việc ABBank cho bà Tâm rút tiền như trên là sai quy định. Vì vậy, ngoài xem xét hành vi bà Tâm và các cán bộ làm công tác  GPMB, cán bộ chi trả tiền thì Cơ quan điều tra cần làm rõ trách nhiệm của ABBank khi cố tình không phối hợp với cơ quan chức năng trong giải quyết vụ việc, gây thiệt hại cho Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của công dân. 

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.