Dấu hiệu “bất thường” trong công tác tuyển sinh tại các trường ĐH ở TP Hồ Chí Minh

(PLO) - Trong nội dung biên bản ghi nhớ của đoàn Thanh tra Bộ GD-ĐT về công tác coi thi tại trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh cho thấy, các điểm thi tại trường đại học không có danh sách ảnh của thí sinh tại các phòng thi.
TS. Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH&SĐH – ĐHQG – HCM TS. Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH&SĐH – ĐHQG – HCM
Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc “cáo buộc” về việc nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh có vi phạm trong quá trình coi thi kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2014…
Cụ thể, nội dung trong bản ghi nhớ thanh tra công tác coi thi tại trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh cho thấy, các điểm thi tại trường đại học không có danh sách ảnh của thí sinh tại các phòng thi.
Tại trường ĐH Khoa học tự nhiên, Biên bản ghi nhớ của Đoàn Thanh tra cho thấy, trong quá trình coi thi, Trường đã lập danh sách phòng thi căn cứ tên thí sinh theo vần A, B, C theo từng khối, ngành chưa đảm bảo khoản 3, Điều 22 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy kèm theo văn bản hợp nhất sô 12/VBHN.
Thêm vào đó, việc tổ chức bốc thăm để phân công cán bộ coi thi trước mỗi buổi thi đối với Ủy viên phụ trách điểm thi chưa đảm bảo điểm d khoản 4 Điều 12 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy. Ngoài ra, Hội đồng tuyển sinh trường này còn chưa lập danh sách ảnh thí sinh tại phòng thi…
Đối với Đại học Quốc gia TP HCM, Thanh tra Bộ chỉ rõ: Quyết định 382/QĐ-ĐHQG ngày 5/5/2014 về việc thành lập Ban đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy 2014 có nhiều điểm không đúng quy chế.
Thứ nhất, về thành phần Trưởng ban đề thi không đảm bảo quy định theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 11 Quy chế tuyển sinh hiện hành.
Thứ 2, việc công khai danh sách cán bộ Ban đề thi chưa đảm bảo quy định tại điểm a, Khoản 1 và điểm d, Khoản 3, Điều 20 Quy chế tuyển sinh hiện hành.
Thứ 3, Trưởng ban và Phó ban đề thi đồng thời là Trưởng ban, Phó ban thư kí Hội đồng thi không có mặt tại điểm làm đề thi và không bị cách ly là không đúng quy định tại Điều 20 Quy chế tuyển sinh hiện hành.
Đặc biệt, có 4/7 trường (khoa) tổ chức thi chưa thực hiện đúng quy chế trong việc lập danh sách ảnh của thí sinh tại phòng thi theo quy định tại khoản 1, Điều 23 Quy chế tuyển sinh hiện hành gồm Đại học Bách Khoa, Đai học khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Khoa học tự nhiên, trường ĐH Kinh tế - Luật.
Qua đó, Đoàn thanh tra kiến nghị Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia TP HCM có báo cáo bằng văn bản sự việc gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 17/7/2014.
Tìm hiểu của phóng viên được biết, để phục vụ cho kì tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2014, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã ban hành QĐ 382/QĐ-ĐHQG-ĐH-SĐH ngày 5/5/2014 về việc lập Ban Đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy 2014.
Qua đó, ĐHQG HCM đã cử 8 thành viên vào Ban đề thi gồm TS. Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH&SĐH – ĐHQG – HCM làm Trưởng ban; TS. Lê Thị Quỳnh Hà, Phó trưởng ban ĐH&SĐH, ĐHQG – HCM làm Phó trưởng ban và 6 ủy viên. 
Ban Đề thi có nhiệm vụ lập kế hoạch, triển khai tổ chức in, sao đề thi, bảo vệ và vận chuyển đề thi đến nơi giao nhận đề thi cho các Hội đồng tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy 2014 tại các trường theo chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng là ông Phan Thanh Bình – Giám đốc ĐH QG TP HCM.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Ban đề thi đã bị Thanh tra Bộ chỉ ra nhiều vi phạm Quy chế tuyển sinh hiện hành.
Trao đổi về những thông tin này, PGS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, cho biết: Vấn đề của Trường ĐH Bách Khoa cũng đã trao đổi với Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mỗi một nơi có một cách thực hiện khác nhau nhưng nhằm mục đích đảm bảo nghiêm quy chế trong quá trình tuyển sinh.
TS. Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH&SĐH – ĐHQG – HCM cho biết: Sau khi có Biên bản ghi nhớ của Thanh tra Bộ, ĐH QG TP HCM đã có cuộc hợp giữa các trường trực thuộc ĐHQG với Thanh tra Bộ GĐ&ĐT để làm rõ những vấn đề kết luận. Đặt vấn đề sai phạm thì hoàn toàn không sai phạm, chỉ là vấn đề sử dụng quy định ở phạm vi chưa hợp lí. 
Ông Chính lí giải, đối với cụm từ “Ban đề thi” theo quy chế của Bộ GD&ĐT là bộ phận trực tiếp soạn thảo đề thi. Còn ĐHQG TP HCM sử dụng cụm từ “Ban đề thi” chỉ phục vụ mục đích hỗ trợ công tác thực hiện (vòng ngoài), không phải người làm đề và bộ phận này không tiếp xúc trực tiếp với đề thi. 
Bản chất vấn đề rất rõ ràng, không có gì sai, vẫn đảm bảo tính nghiêm minh trong quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên, để chính xác hơn, bắt đầu từ năm sau, ĐHQG TP HCM sẽ sử dụng cụm từ đúng hơn – ông Chính cho biết thêm.
Trao đổi về việc chưa thực hiện đúng quy chế trong lập danh sách ảnh của thí sinh tại phòng thi, ông Chính cho hay: ĐHQG TP HCM có nhiều biện pháp cụ thể để đảm bảo thí sinh không thi hộ, tính nghiêm túc minh bạch, công khai trong thi tuyển. Phương pháp đó đã chứng minh thực hiện tốt trong nhiều năm.
Ông Tống Duy Hiến, Phó chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho hay: nói không sai phạm là ý kiến của Trường ĐHQG TP HCM, sai hay đúng đã thể hiện rõ trên quy chế thi của Bộ và Thanh tra Bộ đã lập biên bản và yêu cầu báo cáo trước ngày 17/7/2014 nhưng đến nay họ vẫn chưa có báo cáo vụ việc.
Chúng tôi cũng đã có cuộc họp với Trường ĐH Quốc gia TPHCM nhằm khắc phục sai phạm trong đợt 2 kì tuyển sinh 2014 nhưng vẫn tái diễn, cụ thể như việc chưa lập danh sách ảnh thí sinh.
Mi Na
Cùng chuyên mục
Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...