Dấu hiệu bao che vụ Chủ tịch xã chiếm đoạt đất của dân

(PLO) - Ông Hồ Hữu Phúc hiện là Phó trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, khi còn làm Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt 13 lô đất của một hộ dân giao cho các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Cố tình “giao nhầm đất”  

UBND huyện Phú Lộc vừa có Kết luận số 2022/KL-UBND về việc tố cáo ông Hồ Hữu Phúc. Theo kết luận này, ông Phúc trong thời gian là Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thông đồng với các thành viên trong gia đình và bạn bè để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ nhằm chiếm đoạt các lô đất mà bà Nguyễn Thị Hoa (trú ở thôn Bình An, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) được chính quyền giao khai hoang để trồng mía ở thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến.

Theo đó, ông Phúc đã tự ý kê khai các hộ không đúng đối tượng đối với 22 thửa đất ở thôn Tam Vị. Đồng thời, tự lập hồ sơ, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất vào hồ sơ cấp sổ đỏ 13 lô đất cho người thân.

Những người thân, bạn bè được ông Phúc “ưu ái” gồm: Ông Hồ Trọng Tuyến, bà Nguyễn Thị Nguyệt là cha, mẹ ruột (cấp 7 thửa). Bà Hồ Thị Phương Thúy là em ruột ông Phúc được 2 thửa. Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo là vợ được 3 thửa và thửa còn lại cấp cho bà Dương Thị Chi là bạn thân ông Phúc. 

Sau khi có kết luận nội dung tố cáo, UBND huyện Phú Lộc đã có kiến nghị chuyển Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra đối với đảng viên Hồ Hữu Phúc vì có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai để xử lý theo quy định pháp luật.

UBND huyện Phú Lộc cũng cho biết sẽ chỉ đạo xử lý nhiều tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm của ông Phúc. Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể trong việc kiểm tra, đối chiếu dẫn đến thẩm định không đúng 13 hồ sơ cấp sổ đỏ.

Đối với UBND xã Lộc Tiến, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan trong việc lập bản đồ địa chính, ký xác nhận đơn xin cấp sổ đỏ, biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất không đúng thực tế, buông lỏng  quản lý đất đai tại địa phương.

Đối với 13 lô đất mà ông Phúc đã “phù phép” hồ sơ để chiếm đoạt cho người thân và bạn bè, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện thủ tục thu hồi các sổ đỏ đã cấp và làm thủ tục thu hồi số thửa đất còn lại liên quan đến sai phạm ông Phúc ở thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến để giao cho UBND xã Lộc Tiến quản lý.

Bỏ hàng trăm triệu để khai hoang rồi mất trắng

Theo người khiếu kiện là bà Nguyễn Thị Hoa (73 tuổi, ngụ thôn Bình An, xã Lộc Bổn), vào năm 1998, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế về việc khuyến khích người dân cải tạo đất để trồng mía lấy nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhà máy mía đường KCP Ấn Độ; UBND xã Lộc Tiến đã thông báo rộng rãi cho các hộ dân có nhu cầu tiến hành đăng ký cải tạo đất để trồng mía.

Dấu hiệu bao che vụ Chủ tịch xã chiếm đoạt đất của dân ảnh 1
Con trai bà Hoa cõng mẹ ra khu đất mà Chủ tịch đã lập hồ sơ để chiếm đoạt

“Thấy chủ trương mới lại hay, có thể giúp dân làm giàu nên tôi cùng chồng vượt 36km từ Lộc Bổn về Lộc Tiến để xin khai hoang, san ủi cải tạo đất tại cánh đồng Lã Lã, thuộc thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến để trồng mía với tổng diện tích 15,9 ha. Xã này chấp nhận rồi cấp đất cho gia đình tôi”, bà Hoa nói.

Bà tiếp tục: “Vào thời gian đó, khu đất nhà tôi khai hoang toàn cây rậm rạp, vợ chồng tôi thuê ngày vài chục người để chặt, đào bới cây sim, me, trang…  Hàng ngày, chúng tôi đều bỏ mặc con cái, bới cơm về đây ăn, làm, tối ở lại luôn.

Không hề sợ hiểm nguy, vất vả. Tôi nhớ như in, giữa trưa nhân công về nghỉ nhưng tôi cùng chồng vẫn cố cuốc thêm ít đất. Thế là có quả bom bi còn sót lại sau chiến tranh nổ, cũng may khi đó vợ chồng tôi đã kịp chạy đi. Việc khai hoang 15,9ha đất, tiền công lên tới cả trăm triệu đồng”.

Tưởng chừng đất đã đẹp lại hợp pháp, chỉ việc trồng và thu hoạch mía thì đến năm 2000, nhà máy đường KCP ngừng thu mua nguyên liệu mía nên gia đình bà Hoa rơi vào cảnh nợ nần nặng nề. Vợ chồng buồn rầu nhưng không có cách nào khác vẫn muốn canh tác trên mảnh đất mình khai hoang nên đã về UBND xã Lộc Tiến trình đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng mía sang trồng keo, tràm.

Thế nhưng lúc đó, vì diện tích đất canh tác này nằm trong quy hoạch khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô nên địa phương không đồng ý việc chuyển đổi.

Đến năm 2004, một số dự án ở khu kinh tế kéo dài không triển khai, tỉnh đã có thông báo để cấp sổ đỏ cho các hộ nông dân, trong đó có diện tích đất kể trên, gia đình bà Hoa đã nhiều lần về xin cấp giấy hi vọng tiếp tục canh tác. Nhưng chính quyền ở đây không chấp nhận vì lý do đất không canh tác lâu ngày. Từ đó gia đình bà khiếu kiện đến tận bây giờ. 

Đến năm 2010, gia đình bà Hoa bất ngờ trước thông tin đất mà gia đình bà trước đây khai hoang đã được cấp sổ đỏ cho người khác. Điều đáng buồn, tên những “chủ đất” trên đều là người thân của ông Chủ tịch xã Lộc Tiến Hồ Hữu Phúc. Từ đó, gia đình bà quyết tâm khiếu kiện đến cùng, mong được cấp lại diện tích đất trước đây thuộc của gia đình mình. 

Mãi đến ngày 6/12/2017, Chánh thanh tra huyện Phú Lộc mới ban hành Quyết định số 3715/QĐ-UBND thành lập Đoàn Thanh tra xác minh nội dung tố cáo. Đến ngày 11/6/2018, UBND huyện Phú Lộc mới có kết luận ông Phúc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt đất như trên. Tuy nhiên, đất khai hoang trước đây của gia đình bà Hoa cũng bị huyện thu hồi giao cho UBND xã Lộc Tiến quản lý đã khiến bà Hoa không đồng tình.

Uất ức sinh bệnh rồi chết

Trước khi khai hoang trồng mía, vợ chồng bà Hoa tuy đông con (5 gái, 2 trai) nhưng vẫn thuộc diện khá giả nhờ buôn bán vật liệu xây dựng. Vốn liếng có được ông bà đều bỏ vào việc khai hoang rồi trồng mía, nhưng thất bại nặng nề như đã nói ở trên. Thời gian đó, ông bà nợ ngân hàng tới 500 triệu đồng. 

Theo con gái bà Hoa là chị Võ Thị Khánh Ly (35 tuổi), bố mẹ chị đi kiện tụng khắp nơi nhưng có lúc như “con kiến kiện củ khoai”. Thế là, chị dù lấy chồng, làm việc ở nước ngoài nhưng chị vẫn về quê tìm mọi cách để sự việc được đưa ra ánh sáng.

“Vừa rồi, nghe có kết luận của Chủ tịch UBND huyện, tôi mừng lắm tưởng đất của ba mẹ tôi được trả lại nhưng địa phương lại tiến hành thu hồi. Liệu có sự công bằng, đúng pháp luật ở đây không. Công khai hoang của gia đình chúng tôi đâu?”.

Sở dĩ, chị Ly quyết tâm theo kiện tới cùng cũng vì cái chết của ba mình. Bà Hoa ngắt lời con gái kể trong nước mắt: “Sau khi nhà máy mía giải tán, chồng tôi buồn rầu. Càng buồn hơn khi chính quyền không cho vợ chồng tôi sử dụng đất chính mình khai hoang.

Dấu hiệu bao che vụ Chủ tịch xã chiếm đoạt đất của dân ảnh 2
Bà Hoa khóc nghẹn bên di ảnh chồng: "Vì chính quyền địa phương làm bậy nên ông ấy mới buồn rồi sinh bệnh qua đời"

“Họ” lại cấp đất cho cha mẹ, vợ, anh chị em Chủ tịch xã. Chồng tôi ức lắm nhưng bất lực, thậm chí đã lên chùa đi tu. Đỉnh điểm vào dịp gần Tết Nguyên đán năm 2012, tôi cùng chồng lên gặp ông Phúc để nói chuyện, trao đổi nhưng Phúc không tiếp cũng như có những lời lẽ khó nghe, thách thức (ông Phúc với bà Hoa có bà con xa - PV).

Chồng tôi tức giận, tăng huyết áp rồi phải đi cấp cứu ngay khi đó. Cuối năm, chồng tôi qua đời với lời nhắn gửi “Quyết đòi lại khu đất mà vợ chồng đã đổ mồ hôi công sức khai hoang”. Vì lời trăng trối của chồng nên tôi cùng với con nhiều lần lên tỉnh, ra Hà Nội khiếu kiện, mong lấy lại sự công bằng”.

Chị Ly nói: “Chúng tôi đòi đất từ năm 2000, cao điểm năm 2015, đến năm 2017 thanh tra huyện với sức ép của tỉnh, Trung ương mới thụ lý. Đến năm 2018 mới có kết luận. Vì sao họ “câu giờ” chọn mốc 2018 mới đưa ra kết luận nội dung tố cáo. Phải chăng gia đình tôi được giao đất từ năm 98 đến nay tròn 20 năm, thời hạn giao đất nông nghiệp hết nên “họ” mới làm.

Đó là kịch bản kín kẽ và hoàn hảo cho vụ “cướp đất” của gia đình tôi. Kết luận nêu rõ ông Phúc chiếm đoạt đất của gia đình tôi, thế thì phải trả lại. Công khai hoang cho gia đình tôi ở đâu? Mong các cấp có thẩm quyền hãy xử lý nghiêm minh những kẻ lợi dụng chức quyền để làm những điều trái pháp luật”.  

Ông Nguyễn Văn Mạnh (Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc) cho biết, Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc vừa chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra huyện rút toàn bộ hồ sơ từ Thanh tra huyện liên quan hành vi chiếm đất của ông Hồ Hữu Phúc để tiếp tục rà soát, xem xét xử lý nghiêm cán bộ này theo quy định.

Ông Mạnh cho rằng quan điểm của lãnh đạo huyện là “xử lý nghiêm” về mặt Đảng và mặt chính quyền với những sai phạm đã gây ra. Tuy nhiên, dù cơ quan điều tra chưa vào cuộc, vị Chủ tịch huyện đã cho rằng: “Sai phạm của ông Phúc chưa đến mức phải xử lý hình sự nên chúng tôi không chuyển hồ sơ về vụ việc của ông này cho cơ quan công an”.

Phản bác quan điểm này, gia đình người khiếu nại cho biết cần chuyển cơ quan điều tra xem xét hành vi của vị chủ tịch xã có cấu thành tội phạm hay không, xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. 

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.