Dấu hiệu bạn đang dần mất cơ

(PLO) -Cảnh giác tình trạng mất cơ khi gần đây bạn yếu sức, đi chậm hơn trước, chuột rút, giảm cân không mong muốn...

Bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết khối cơ bắp chiếm 50-60% trọng lượng cơ thể. Sự mất dần khối cơ xảy ra do quá trình lão hóa. Từ tuổi 40 trở đi, người lớn có thể tự nhiên mất đến 8% khối cơ mỗi thập kỷ. Giai đoạn từ tuổi 30 đã có thể mất 3-5% khối cơ mỗi 10 năm. Sau tuổi 70, tỷ lệ này có thể tăng lên đến 15%.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số cao, ước tính năm 2030 khoảng 30 triệu người có nguy cơ bị mất cơ. Nhiều người lớn tuổi không nhận thấy các dấu hiệu về việc mất cơ khi chúng tăng dần theo số tuổi. Không ít người chỉ xem đó đơn giản là một phần của tuổi già, không nghĩ rằng có những cách để ngăn ngừa và giảm thiểu quá trình mất cơ.

Từ tuổi 40 trở đi, người lớn có thể tự nhiên mất đến 8% khối cơ mỗi thập kỷ. Ảnh: exercise.

Từ tuổi 40 trở đi, người lớn tự nhiên mất đến 8% khối cơ mỗi 10 năm. Ảnh: exercise.

Mất cơ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn do suy dinh dưỡng, lười vận động, ngồi nhiều, bệnh tật, có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, sau chấn thương nặng... Mất 10% cơ có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Mất 20% cơ gây suy yếu, làm mỏng da và giảm khả năng làm lành vết thương. Mất 30% cơ thì bạn không đủ sức ngồi, loét tì đè, lâu lành vết thương.

Nếu gặp 7 dấu hiệu này trong thời gian gần đây, có thể bạn đang bị mất cơ:

- Yếu sức.

- Đi chậm hơn trước.

- Sức bền kém.

- Giảm cân không mong muốn.

- Kiệt sức.

- Hoạt động thể chất kém.

- Đau người và chuột rút.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đáp ứng đủ lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và vitamin D, vận động cơ hợp lý, tránh nguy cơ té ngã... có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trình mất cơ.

Đọc thêm

Người mất ngủ dễ mắc trầm cảm

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) - Trên 50% người bệnh đến khám tại Viện có vấn đề rối loạn giấc ngủ. Mất ngủ làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm hoặc lo âu và ngược lại. Người mất ngủ có nguy cơ trầm cảm gấp 4 lần so với người không mất ngủ…

Kháng thuốc - nỗi lo của cả cộng đồng

Sử dụng kháng sinh không hợp lý là nguyên nhân gây kháng thuốc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Được dự đoán sẽ khiến nhiều người tử vong hơn cả ung thư vào năm 2050, kháng thuốc hay kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với sức khỏe cộng đồng.

Báo động tình trạng nạo phá thai ở tuổi học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa: petrotimes
(PLVN) - Giới trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục, nhiều người quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 30.000 ca nạo phá thai , trong số đó có tới 60-70% là ở độ tuổi học sinh, sinh viên...

Tuần lễ 'Làm mẹ an toàn 2023': Vì những bà mẹ mạnh khỏe

Đoàn công tác của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) lấy tư liệu, thông tin tại Trạm y tế xã Sơn Phú. (Ảnh: Quốc Việt)
(PLVN) - Việt Nam là nước có 53 dân tộc thiểu số và hầu hết các dân tộc đều sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa điều kiện đời sống khó khăn, gặp nhiều rào cản trong tiếp cận chăm sóc y tế. Do đó, việc bảo đảm tất cả phụ nữ có thể tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế chất lượng trong quá trình mang thai và sinh con là một thách thức rất lớn.