Đấu giá viên không được kiêm nhiệm một số ngành nghề

Đấu giá viên không được kiêm nhiệm một số ngành nghề
(PLO) - Đây là đề xuất của thường trực Tổ biên tập tại cuộc họp bàn về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu giá tài sản diễn ra chiều qua (4/4) tại Bộ Tư pháp. Nội dung này được chỉnh lý sau khi Bộ Tư pháp nhận được góp ý của các bộ, ngành, địa phương đối với Dự thảo Nghị định.

Nhằm quy định chi tiết khoản 3 Điều 14 Luật Đấu giá tài sản về cấp, thu hồi thẻ đấu giá viên, thường trực Tổ biên tập cho biết Dự thảo Nghị định quy định cụ thể thủ tục cấp thẻ đấu giá viên.

Theo đó, những loại giấy tờ thiết yếu đối với người được cấp thẻ gồm giấy đề nghị cấp thẻ đấu giá viên, bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu chứng chỉ hành nghề đấu giá của các đấu giá viên được cấp thẻ. Sở Tư pháp có trách nhiệm cấp thẻ đấu giá viên cho người đề nghị trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Những quy định này hướng đến thực hiện chủ trương đơn giản hóa thủ tục cấp thẻ đấu giá viên, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho những trường hợp đấu giá viên bị mất thẻ đấu giá viên hoặc thẻ đấu giá viên bị hư hỏng không thể sử dụng được, Dự thảo Nghị định quy định thủ tục cấp lại thẻ theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Người đề nghị chỉ cần có giấy đề nghị cấp lại và Sở Tư pháp có trách nhiệm cấp lại thẻ trong thời hạn 3 ngày làm việc…

Tiếp thu các góp ý, thường trực Tổ biên tập cho biết, Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ các chức danh bổ trợ tư pháp không được kiêm nhiệm hành nghề đấu giá. Cụ thể, người được cấp thẻ đấu giá viên không được kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, thừa phát lại, quản tài viên và những công việc thường xuyên khác theo quy định của pháp luật. Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Mai lý giải thêm, việc “khoanh” một số chức danh mà đấu giá viên không được kiêm nhiệm dựa trên cơ sở đảm bảo thống nhất với các ngành nghề bổ trợ tư pháp khác.

Nhiều ý kiến tại cuộc họp đồng tình với quy định trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá, Sở Tư pháp nơi đã cấp thẻ đấu giá viên quyết định thu hồi thẻ đấu giá viên của người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá. Tuy nhiên, có đại biểu đề nghị nghiên cứu bổ sung trường hợp thu hồi thẻ đấu giá viên trong trường hợp tổ chức đấu giá tài sản nơi người đó hành nghề có đề nghị thu hồi khi họ không còn hành nghề tại tổ chức, chứ không phải chỉ thu hồi thẻ khi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Theo Dự thảo Nghị định, tổ chức đấu giá tài sản thành lập trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến của tổ chức mình để tiến hành cuộc đấu giá bằng hình thức trực tuyến thay cho hình thức đấu giá trực tiếp bằng lời nói hoặc bằng bỏ phiếu. Tổ chức đấu giá cũng có thể ký hợp đồng với tổ chức khác có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tiến hành cuộc đấu giá... Dự thảo Nghị định còn quy định nguyên tắc đấu giá trực tuyến, trình tự thực hiện cuộc đấu giá bằng hình thức trực tuyến…

Một số ý kiến bình luận, điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến tại Dự thảo Nghị định còn chung chung nhưng chia sẻ rằng nếu quy định càng cụ thể càng dễ lạc hậu khi công nghệ liên tục phát triển. Từ thực tiễn hành nghề, một đấu giá viên phản ánh, trường hợp giá do người tham gia đấu giá trực tuyến cứ “treo lơ lửng” thì cuộc đấu giá có thể kéo dài vài ngày. Vì vậy, cần phải có thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc hoặc khoảng cách tối đa giữa các lần trả giá và cân nhắc quy định biên bản đấu giá gửi cho người trúng đấu giá để ký, tránh trường hợp mất biên bản gốc. 

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.