Đấu giá viên không được kiêm nhiệm một số ngành nghề

(PLO) - Đây là đề xuất của thường trực Tổ biên tập tại cuộc họp bàn về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu giá tài sản diễn ra chiều qua (4/4) tại Bộ Tư pháp. Nội dung này được chỉnh lý sau khi Bộ Tư pháp nhận được góp ý của các bộ, ngành, địa phương đối với Dự thảo Nghị định.
Đấu giá viên không được kiêm nhiệm một số ngành nghề

Nhằm quy định chi tiết khoản 3 Điều 14 Luật Đấu giá tài sản về cấp, thu hồi thẻ đấu giá viên, thường trực Tổ biên tập cho biết Dự thảo Nghị định quy định cụ thể thủ tục cấp thẻ đấu giá viên.

Theo đó, những loại giấy tờ thiết yếu đối với người được cấp thẻ gồm giấy đề nghị cấp thẻ đấu giá viên, bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu chứng chỉ hành nghề đấu giá của các đấu giá viên được cấp thẻ. Sở Tư pháp có trách nhiệm cấp thẻ đấu giá viên cho người đề nghị trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Những quy định này hướng đến thực hiện chủ trương đơn giản hóa thủ tục cấp thẻ đấu giá viên, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho những trường hợp đấu giá viên bị mất thẻ đấu giá viên hoặc thẻ đấu giá viên bị hư hỏng không thể sử dụng được, Dự thảo Nghị định quy định thủ tục cấp lại thẻ theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Người đề nghị chỉ cần có giấy đề nghị cấp lại và Sở Tư pháp có trách nhiệm cấp lại thẻ trong thời hạn 3 ngày làm việc…

Tiếp thu các góp ý, thường trực Tổ biên tập cho biết, Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ các chức danh bổ trợ tư pháp không được kiêm nhiệm hành nghề đấu giá. Cụ thể, người được cấp thẻ đấu giá viên không được kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, thừa phát lại, quản tài viên và những công việc thường xuyên khác theo quy định của pháp luật. Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Mai lý giải thêm, việc “khoanh” một số chức danh mà đấu giá viên không được kiêm nhiệm dựa trên cơ sở đảm bảo thống nhất với các ngành nghề bổ trợ tư pháp khác.

Nhiều ý kiến tại cuộc họp đồng tình với quy định trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá, Sở Tư pháp nơi đã cấp thẻ đấu giá viên quyết định thu hồi thẻ đấu giá viên của người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá. Tuy nhiên, có đại biểu đề nghị nghiên cứu bổ sung trường hợp thu hồi thẻ đấu giá viên trong trường hợp tổ chức đấu giá tài sản nơi người đó hành nghề có đề nghị thu hồi khi họ không còn hành nghề tại tổ chức, chứ không phải chỉ thu hồi thẻ khi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Theo Dự thảo Nghị định, tổ chức đấu giá tài sản thành lập trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến của tổ chức mình để tiến hành cuộc đấu giá bằng hình thức trực tuyến thay cho hình thức đấu giá trực tiếp bằng lời nói hoặc bằng bỏ phiếu. Tổ chức đấu giá cũng có thể ký hợp đồng với tổ chức khác có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tiến hành cuộc đấu giá... Dự thảo Nghị định còn quy định nguyên tắc đấu giá trực tuyến, trình tự thực hiện cuộc đấu giá bằng hình thức trực tuyến…

Một số ý kiến bình luận, điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến tại Dự thảo Nghị định còn chung chung nhưng chia sẻ rằng nếu quy định càng cụ thể càng dễ lạc hậu khi công nghệ liên tục phát triển. Từ thực tiễn hành nghề, một đấu giá viên phản ánh, trường hợp giá do người tham gia đấu giá trực tuyến cứ “treo lơ lửng” thì cuộc đấu giá có thể kéo dài vài ngày. Vì vậy, cần phải có thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc hoặc khoảng cách tối đa giữa các lần trả giá và cân nhắc quy định biên bản đấu giá gửi cho người trúng đấu giá để ký, tránh trường hợp mất biên bản gốc. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 để “ không đặt TP vào tình thế mất kiểm soát”

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ khi thực hiện nghiêm như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát.

Đọc thêm

Bình Dương yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h

Bình Dương sẽ phát “phiếu đi chợ” cho từng hộ gia đình theo ngày chẵn – lẻ hoặc theo khung giờ nhất định.
(PLVN) - Bắt đầu từ 28/7, trong khung giờ từ 18h đến 6h, các cửa hàng cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, tạm ngừng tất cả các hoạt động, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường trừ trường hợp cấp cứu, công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Khánh Hòa tăng cường các biện pháp tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Tỉnh Khánh Hòa đã có những giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung.
(PLVN) - Trước thực trạng các ca mắc COVID-19 mới được phát hiện tại khu cách ly tập trung đang tăng cao, ngày 27/7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nhằm kiểm soát và đưa ra giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 27/7, Hải Dương bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân. Với mục tiêu đến hết năm 2021, toàn tỉnh sẽ có khoảng 1,3 triệu người trưởng thành được tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Hà Giang nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Hà Giang nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Những ngày gần đây dịch bệnh COVID-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp, người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn tích cực thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh nói chung tỉnh Hà Giang nói chung.

Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2

Các đối tượng tiêm mũi 1 thuộc đợt 1 và đợt 2 sẽ được tiêm mũi 2 vào đợt 5.
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nam cho biết, trong thời gian từ 24/7 đến 30/8, toàn tỉnh tổ chức tiêm 6.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho những người đã được tiêm mũi 1 (tjuộc đợt 1 và đợt 2) do ngành Y tế Hà Nam triển khai theo các Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID -19 của UBND tỉnh.

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc
(PLVN) - Y Tý là một xã của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc. Trong đời sống của đồng bào các dân tộc Y Tý chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Những năm qua, tỉnh Lào Cai quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc nơi đây, đồng thời phát triển hạ tầng, gắn với phát triển du lịch bền vững.

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa
(PLVN) - Nghị Quyết Đại hội Đại biểu đảng bộ TP Cà Mau lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu cụ thể về định hướng xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn TP gắn với hóa trình đô thị hóa; TP Cà Mau phấn đấu xây dựng 7/7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 02 xã phát triển thành phường và TP Cà Mau đạt chuẩn đô thị loại I.

Đồng Nai: Xử lý nghiêm nếu người mắc COVID-19 không được cứu chữa kịp thời

Huy động tối đa nguồn nhân lực y tế trong tỉnh cho công tác
(PLVN) -  Nhằm đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả và chất lượng trong công tác phòng, chống dịch COVID– 19, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc thực hiện và huy động tối đa nguồn lực y tế, không để người bệnh không được cứu chữa kịp thời.