Đấu giá trực tuyến sẽ giảm thiểu tiêu cực

Đấu giá trực tuyến sẽ giảm thiểu tiêu cực
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai chia sẻ tại cuộc họp báo Quý III/2022 do Bộ Tư pháp tổ chức dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn.

Tại cuộc họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt các câu hỏi về vấn đề kết nối thông tin giữa Bộ Công an, Tư pháp trong triển khai thực hiện Đề án 06; những khó khăn và giải pháp trong thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; liên quan đến sửa Luật Đấu giá Tài sản; Đại hội Công chứng viên toàn quốc lần thứ 2…

Đấu giá trực tuyến sẽ giảm thiểu tiêu cực ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Nguyễn Thị Mai:

Đấu giá trực tuyến sẽ giảm thiểu tiêu cực

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Nguyễn Thị Mai, hình thức đấu giá trực tuyến đã được quy định trong Luật Đấu giá tài sản hiện hành và đến nay đã có 8 Doanh nghiệp đủ điều kiện đấu giá trực tuyến; có doanh nghiệp đã thực hiện đấu giá lên tới 2 ngàn tỷ. Sửa đổi Luật Đấu giá, dự thảo sẽ tiếp tục quy định hình thức đấu giá trực tuyến. “Nếu nền tảng tốt và nhân sự tốt thì hạn chế về cơ bản tiêu cực trong đấu giá tài sản vì người tham gia không tiếp xúc trực tiếp với nhau, mỗi người có 1 tài khoản, được cấp mã định danh và trả giá trên phần mềm trên mã định danh được cấp đó… Luật cũng sẽ có những quy định cụ thể khuyến khích hơn đối với đấu giá trực tuyến”, bà Mai nói.

Đấu giá trực tuyến sẽ giảm thiểu tiêu cực ảnh 2

Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn thông tin về một số kết quả công tác Tư pháp Quý III

Tại cuộc họp Báo, Chánh văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn cho biết: trong Quý III, Bộ Tư pháp đã bám sát, thực hiện hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ đã đề ra tại kế hoạch công tác; chú trọng công tác chỉ đạo điều điều hành, ứng dựng CNTT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước.

Trong Quý III, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 07 Đề án do Bộ Tư pháp trình. Bộ Tư pháp có nhiệm vụ xây dựng, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 04/04 theo Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành 55/55 nhiệm vụ được giao. Bộ đã thực hiện quy trình kiểm thử và kết nối thành công thêm 10 dịch vụ công của Bộ với Cổng Dịch vụ công quốc gia, nâng tổng số dịch vụ công của Bộ kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia lên 50 dịch vụ công.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành 02 văn bản thuộc thẩm quyền và hiện đang đẩy mạnh việc hoàn thiện một số dự án văn bản quy phạm pháp luật để trình các cấp có thẩm quyền.

Công tác thẩm định được Bộ Tư pháp thực hiện bảo đảm đúng quy định của Luật ban hành VBQPPL năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), chất lượng thẩm định ngày càng được nâng cao, đồng thời bảo đảm thời hạn thẩm định theo quy định, bảo đảm tiến độ soạn thảo, trình VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, thi hành án hành chính thực hiện quyết liệt, phù hợp với điều kiện cụ thể tại từng địa phương, theo đó toàn Hệ thống THADS đạt nhiều kết quả tích cực cụ thể. Kết quả THADS năm 2022 (01/10/2021-30/9/2022): Thi hành xong là 539.290 việc, tăng 44.785 việc , đạt tỉ lệ 82,50% (tăng 6,67% so với cùng kỳ năm 2021)với tổng số tiền thi hành xong trên 75 nghìn tỷ đồng đạt tỉ lệ 45,42% (tăng 14,21% so với cùng kỳ năm 2021.

Đấu giá trực tuyến sẽ giảm thiểu tiêu cực ảnh 3

Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên thông tin về hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam

Trong Quý III/2022, Bộ Tư pháp đã tích cực triển khai các hoạt động thực hiện Kế hoạch hưởng ứng 10 năm Ngày pháp luật của Bộ Tư pháp, nhất là công tác chuẩn bị tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam và nhiều hoạt động, chương trình thiết thực.

Bộ Tư pháp tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tư pháp đã có văn bản góp ý đối với 58 điều ước quốc tế; thẩm định 08 điều ước quốc tế; cấp 01 ý kiến pháp lý; đàm phán Vòng 2 Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam với Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; tiếp tục thực hiện vai trò đại diện pháp lý cho Chính phủ trong các tranh chấp đầu tư quốc tế; tham gia các hoạt động ký kết, thực hiện điều ước quốc tế.

Bộ Tư pháp đã tổ chức đón Đoàn Bộ trưởng Tư pháp Lào sang thăm luân phiên và tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp kết hợp Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ 5. Đây là hoạt động nhân "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022", kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Trường Đại học Luật Hà Nội thực hiện tuyển sinh và công bố kết quả trúng tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh trúng tuyển là 2.496 thí sinh. Tính đến hết tháng 9, Học viện Tư pháp đã nhập học cho 3188 học viên đào tạo các lớp bồi dưỡng, đạt tỷ lệ 85,42% so với chỉ tiêu Kế hoạch đào tạo năm 2022.

Đọc thêm

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Ngày càng có chiều sâu, thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Trong 10 năm qua, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy vai trò là thiết chế nền tảng để tạo lập khuôn khổ pháp lý đưa công tác này hoạt động và phát triển ổn định, góp phần đảm bảo quyền được thông tin pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên mang Tết đến với người nghèo

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng VP Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên) chia sẻ khó khăn với bà con, chúc bà con đón năm mới 2023 dồi dào sức khỏe, vui tươi, đầm ấm.
(PLVN) - Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên (Báo PLVN)  tổ chức thường xuyên. Năm nay, việc làm mang nhiều ý nghĩa này được tiếp nối bằng Chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp chào mừng năm mới 2023.

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí
(PLVN) - Với tâm nguyện nỗ lực hết mình cho sự nghiệp báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, phục vụ độc giả, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết được đánh giá cao, nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả. Năm 2022 cũng là năm các phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng.

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu trong 37 thủ tục đăng ký hộ tịch

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực
(PLVN) -Từ ngày 1-1-2023, theo quy định của Luật cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Vậy người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch sẽ được tiến hành ra sao?. Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thông tin liên quan đến vấn đề này.