Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao

(PLVN) - Nhằm mục đích sớm có thể thành lập được quỹ học bổng cho sinh viên nghèo dân tộc Dao của Việt Nam, họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã quyết định đấu giá 2 tác phẩm nghệ thuật của mình. 
Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao

Lâu nay họa sĩ Bùi Hoàng Dương được biết tới là họa sĩ gắn bó và yêu mến nền văn hóa Dao. Giới hội họa còn hay đùa gọi anh là “họa sĩ chó”. Nói vậy, bởi anh đam mê vẽ một con vật luôn trung thành với con người, làm bạn với con người. Với người Dao, con chó còn có những liên quan đến tô – tem vật tổ. Họa sĩ Bùi Hoàng Dương biết khá kỹ về việc này, nên đã có đến 4 bức tranh vẽ Bàn Vương. Nhưng theo anh thì “nó vẫn chưa thật sự tâm đắc và thỏa mãn”.

Vừa qua, nhóm “Người Dao Việt Nam – gắn kết từ bản sắc” được thành lập và đi vào hoạt động khá hiệu quả trên các lĩnh vực như khuyến học, sinh kế, bảo tồn bản sắc văn hóa… Các hoạt động của nhóm đang được cộng đồng và báo giới đánh giá khá tốt.

Ngày 11/10 tới đây, nhóm tổ chức sự kiện “Chào đón tân sinh viên dân tộc Dao” lần thứ nhất. Nhằm mục đích sớm có thể thành lập được quỹ học bổng cho sinh viên nghèo dân tộc Dao, họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã quyết định chia sẻ công việc đặc biệt ý nghĩa và quan trọng này thông qua việc đấu giá 2 tác phẩm nghệ thuật. Một là tác phẩm mang tên “Em bay lên”, chất liệu Acrylic trên vải, kích thước 150 x 180cm. Tác phẩm thứ hai có tên gọi “Thiên Sứ”, chất liệu Acrylic trên vải, kích thước 88 x 118cm. Cả hai tác phẩm đều được sáng tác vào năm 2020.

Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao ảnh 1
 Bức tranh "Em bay lên".

Chia sẻ về hai tác phẩm của mình, họa sĩ Bùi Hoàng Dương nói rằng: “Mỗi bức tranh là một câu chuyện, câu chuyện của bản thân, của những niềm tin vào lịch sử mỗi dân tộc”. Mỗi bức tranh đều là những trải nghiệm, thử nghiệm mà người nghệ sĩ làm ra nó đại đa số gợi mở điều gì đó cho khán giả của nó và đương nhiên nó cũng có những số phận khác nhau. Mỗi người đều có cái nhìn riêng về nói.

Trong Khải Huyền (Khải Huyền là cuốn sách cuối cùng của Tân Ước) thì có rất nhiều thiên sứ mỗi người đều đảm nhận vị trí nào đó hay kết nối, với người Dao cũng vậy. Có thể tổ tiên của người Dao là Bàn Vương, vậy các thiên sứ trong thế giới đó có thể là 12 đứa con của Bàn Vương được chia làm 12 họ chính của người Dao.

Các Thiên sứ khi hòa tấu lên bản nhạc nào đó có đồng nghĩa với những tai ương giáng xuống, nó nhắc con người sống tốt hơn, biết trân quý thiên nhiên con người hơn. Các kí tự nhỏ trong bức tranh là những kí hiệu của chữ tượng hình thư pháp. Tôi đã đặt cho nó cái tên “Thiên sứ”, bởi thiên sứ của tôi có thể là bất kỳ ai trong chúng ta và đang làm việc gì đó, nhiệm vụ của mỗi người trong hành trình cuộc sống này khác nhau và nhiệm vụ của mỗi người cũng khác nhau nhưng tất cả đều hướng tới những điều tốt đẹp.

Kết thúc phiên đấu giá, họa sĩ Bùi Hoàng Dương sẽ có trách nhiệm vận chuyển 02 tác phẩm trên đến tay người nhận. Toàn bộ số tiền bán 2 tác phẩm này sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của nhóm “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc”.  

Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao ảnh 2
 Chảo Thị Yến cô gái người Dao đầu tiên của xã vùng biên giới Việt - Trung nhận được học bổng toàn phần với trị giá hơn 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng) từ Đại học Gottingen (Đức).

“Tôi rất mong các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ… nhằm mục đích giúp cho các em sinh viên nghèo, hiếu học của người Dao có thêm tự tin trong học tập. Để sớm có thể trở thành một người tử tế, một chỗ dựa tin cậy cho cộng đồng người Dao trên núi cao”, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng, Trưởng ban đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam – gắn kết từ bản sắc” chia sẻ.

Thời gian đấu giá: bắt đầu từ 8h00 ngày 3/10/2020 đến hết 8h00 ngày 5/10/2020. Giá khởi điểm: 0 đồng. Thông tin đấu giá xin liên hệ: Họa sĩ Bùi Hoàng Dương; số điện thoại 0888.828.928 hoặc Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng; số điện thoại 0983.833.618 

Vũ Lành
Cùng chuyên mục
Xe Vinfast LUX SA 2.0

Hai đại gia hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt

(PLVN) - Trong bối cảnh công nghiệp ô tô Việt Nam phải chấp nhận trở thành công xưởng lắp ráp các hãng xe nước ngoài thì hai tên tuổi lớn của ngành ô tô Việt Nam là Vinfast và Trường Hải đã chủ động tạo ra chuỗi giá trị của mình.

Đọc thêm

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Giàu nuôi lợn nái…

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngồi nói chuyện làm ăn, anh bạn tôi vốn xuất thân từ nông thôn, nói gọn câu thành ngữ: “Giàu nuôi lợn nái - nghèo nuôi chó cái, gà con”. Vâng câu thành ngữ này từ nông thôn ra đấy.

Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình.
(PLVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu học trò người Mông Xồng Bá Hùa lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ em SOS Vinh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, Hùa đã khiến thầy cô và mọi người bất ngờ khi chính thức ghi danh vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là một kỳ tích tại Làng trẻ em SOS Vinh sau hơn 30 năm thành lập khi lần đầu tiên có một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đỗ vào trường đại học có tiếng.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Các thương hiệu bột giặt giằng co giữa “bán mình” với quyết tâm tự thân phát triển

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh được nhiều người ví von là “cuộc chiến ngầu bọt”, có rất ít thương hiệu bột giặt qua mặt được các sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia P&G và Unilever. Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, vẫn có những nhãn hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam như Mỹ Hảo, Lix… đang dần tìm đường trở lại.

Nước mắt của góa phụ đau yếu có con bạo bệnh

Chị Thủy bật khóc khi nhắc đến cái chết đột ngột của chồng.
(PLVN) - Đến với nhau từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Thủy phải chắt bóp chi tiêu từ những ngày công phụ hồ. Nhưng rồi, ông trời lại khéo trêu đùa khi trong thời gian ngắn chị và con gái lần lượt phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo.

Cần “thượng phương bảo kiếm” trị tội phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo số liệu Bộ Tư pháp công bố mới đây, số lượng các cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các cuộc đấu giá tài sản (ĐGTS) ở Việt Nam. Tổng giá trị các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm trên dưới 90% giá trị các cuộc ĐGTS. Tuy nhiên, đằng sau hoạt động này còn nhiều “góc khuất” cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lạng Sơn lập thành tích kỷ niệm Ngày truyền thống

Đại tá Đỗ Ngọc Bình – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn tặng hoa các đoàn dự Hội thao nghiệp vụ.
(PLVN) -Thi đua lập thành tích, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 – 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 – 4/10/2021). 100% các Phòng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố; 30 sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động và triển khai có hiệu quả công tác PCCC.

Không gian ẩm thực mang phong vị Sài Gòn giữa lòng Berlin

Không gian ấm áp, độc đáo của District Mot được nhiều thực khách ưa chuộng.
(PLVN) - District Mot (hay District Một) – Quận Một là tên một quán ăn mang đậm phong cách đường phố của TP Hồ Chí Minh tại Thủ đô Berlin (Đức). Bằng niềm đam mê đặc biệt với sự phong phú, đặc sắc của ẩm thực Sài thành, hai anh em Trương Sĩ An và Trương Sĩ Đông Phương đã khiến nhiều người Đức biết đến và yêu mến các món ăn Việt.