'Đau đầu' với tiêu chí phụ của các trường Đại học

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Hầu hết các trường ĐH, đặc biệt là các trường giữa và tốp trên đều sử dụng tiêu chí phụ. Có trường sử dụng tới 4 tiêu chí phụ khác nhau.

Theo Bộ GD&ĐT, chậm nhất đến ngày 1/8, các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm trúng tuyển. Kết quả công bố từ các trường đại học cho thấy, mức điểm trúng tuyển năm nay ở nhiều trường, đặc biệt những trường top đầu cao kỷ lục. Điểm chuẩn cao nhất của một số ngành thuộc khối trường công an lên đến 30,5 điểm. Trong khi đó, năm ngoái, điểm chuẩn cao nhất là 29,75 điểm.

Mức điểm của thí sinh cao khiến các trường đều phải tính đến tiêu chí phụ để "lọc" bớt thí sinh, đảm bảo tuyển đúng chỉ tiêu đã đăng ký.

Thông báo điểm chuẩn của ĐH Y Hà Nội năm 2017 với 4 tiêu chí phụ khác nhau.
Thông báo điểm chuẩn của ĐH Y Hà Nội năm 2017 với 4 tiêu chí phụ khác nhau.

Trường ĐH Y Hà Nội năm ngoái chỉ sử dụng 1 tiêu chí phụ duy nhất là điểm thi môn Sinh học. Tuy nhiên, năm nay trường sử dụng tới 4 tiêu chí phụ khác nhau.

Các tiêu chí phụ bao gồm: 1. Điểm xét tuyển chưa làm tròn đến 0,25. 2. Điểm Toán. 3. Điểm Sinh, 4. Thứ tự nguyện vọng. Các tiêu chí phụ sẽ được xét lần lượt từ tiêu chí phụ thứ nhất đến tiêu chí phụ thứ 4.

Trường ĐH Ngoại thương cũng phải sử dụng tới 3 tiêu chí phụ gồm: Tổng điểm thực 3 môn chưa làm tròn, Điểm môn Toán và Thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đưa ra 2 tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn thi chưa tính điểm ưu tiên và thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân thì đưa ra 2 tiêu chí phụ là tổng điểm Toán và Tiếng Anh và thứ 2 là thứ tự nguyện vọng.

Khối các trường công an do quy định thí sinh chỉ đăng ký ở nguyện vọng 1 nên tiêu chí phụ chủ yếu "lọc" thí sinh bằng tổng điểm 3 môn thi chưa làm tròn và điểm số các môn thi như Toán, Tiếng Anh, Văn (tùy từng ngành, trường).

Trong khi đó, các trường quân đội sử dụng điểm các môn thi chính như Toán, Lý, Sinh làm tiêu chí phụ. Có trường như Học viện Quân y sử dụng tới 3 tiêu chí phụ khác nhau, gồm, điểm Toán, điểm Lý, điểm Hóa.

Tiến sĩ Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo của Trường ĐH Ngoại thương cho biết, mức điểm của trường ĐH Ngoại thương và các trường tốp trên nói chung năm nay cao vì 2 nguyên nhân: Số lượng thí sinh đăng ký vào trường đông và mặt bằng điểm năm nay cao.

"Số lượng thí sinh đăng ký vào trường Ngoại thương năm nay lên tới 20.000, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Điều này nguyên nhân là do năm nay thí sinh có quyền đăng ký không giới hạn nguyện vọng".

Bà Hương giải thích, việc các trường tốp trên phải đặt ra nhiều tiêu chí phụ còn là do năm nay quy định của Bộ là làm tròn điểm đến 0,25 điểm. Do đó, thí sinh có điểm 26,9 với thí sinh 27,1 là ở cùng một mức điểm. Do vậy, ở trường ĐH Ngoại thương và nhiều trường khác, tổng điểm 3 môn chưa làm tròn trở thành tiêu chí phụ quan trọng nhất.

Đọc thêm

Vào đại học không… khó?

Thí sinh kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục phổ thông 2006. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Từ ngay trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhiều trường đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm bằng học bạ. Không ít thí sinh đã tận dụng cơ hội này để giành suất vào đại học, nhằm giảm bớt áp lực lên kỳ thi tốt nghiệp, năm cuối cùng của kỳ thi theo chương trình 2006. Tuy nhiên, trường điểm chuẩn cao vút, trường lại chạm đáy…

Khánh Hòa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2024-2025

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chiều 20/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Được biết năm nay, địa phương này có 25 trường THPT công lập thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trên 70 trường đại học công bố điểm sàn

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 70 trường đại học đã công bố điểm sàn dựa trên các phương thức như: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá, điểm học bạ...

Phú Thọ có á khoa khối B00 toàn quốc

Với quyết tâm thí sinh Cao Hà Minh đã giành tấm vé vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Thí sinh Cao Hà Minh, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đạt 29,40 điểm là á khoa khối B00 toàn quốc, thủ khoa khối B00 toàn tỉnh (Toán: 9,4 điểm, Sinh học: 10 điểm, Hóa học: 10 điểm).

Ai chịu trách nhiệm chất lượng bữa ăn học đường?

Ảnh minh họa (Internet)
(PLVN) - Chất lượng bữa ăn học đường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh và cơ quan chức năng Việc lựa chọn và quản lý các đơn vị cung cấp bữa ăn học đường đang gặp nhiều vấn đề. Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Cơ quan chức năng, nhà trường hay phụ huynh học sinh?

Nghề giáo có cần giấy phép hành nghề?

 Dự thảo Luật Nhà giáo hy vọng tháo gỡ những “điểm nghẽn”, có học sinh mà thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực họp phiên chuyên đề tham vấn ý kiến đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Nhà giáo. Tại đây, vấn đề pháp lý của giấy phép hành nghề dạy học trong mối quan hệ với các chứng chỉ, văn bằng khác đã được đặt ra.

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.