Đau đầu vì chàng rể nghèo nhưng sĩ diện hão

(PLO) - Con rể tôi khái tính. Nó nghĩ tôi chê nó nghèo và biếu bố mẹ vợ ít tiền. Vì thế, năm sau, nó biếu tôi gấp đôi năm trước. Đi chúc Tết nhà vợ, anh trai vợ mừng tuổi họ hàng, mỗi người 50 nghìn thì nó mừng 100 nghìn

Tôi năm nay 63 tuổi. Tôi cũng đã có con dâu, con rể và cháu nội, cháu ngoại. Ngày Tết, tôi chỉ mong con cháu quây quần, gia đình đầm ấm vui vẻ. 

Chuyện sắm Tết, mừng tuổi, tôi nghĩ đơn giản chứ không nặng nề như gia đình chồng chị Lê Hà trong bài viết “Lương nghìn đô mà biếu nhà chồng mấy đồng bạc lẻ”. Thế nhưng, cách chi tiêu của con rể tôi trong dịp Tết nhất cũng khiến tôi đau đầu vô cùng.

Đau đầu vì chàng rể nghèo nhưng sĩ diện hão             

Ảnh: Quicken Loans

Tôi có hai người con, một trai một gái. Thời điểm 5, 6 năm về trước, vợ chồng con trai cả nhà tôi chưa mua được nhà Hà Nội nhưng lương cũng khá. Hai vợ chồng làm công ty nước ngoài nên tổng thu nhập của hai đứa cũng phải gần 30 triệu/tháng.

Cách Tết 1 tháng, con dâu tôi điện thoại về nhận mua sắm toàn bộ bánh kẹo, đồ ăn thức uống và trang hoàng nhà cửa cho cái Tết ở nhà bố mẹ chồng.

Tôi đồng ý cho cháu vui lòng nhưng gần Tết, tôi điện thoại lên cho con dâu. Tôi khéo léo từ chối. Lúc thì bảo, mẹ thấy nhà bác A nuôi được cá rất to nên mẹ đặt mua cho rẻ và ngon. 

Lúc tôi lại nói, nhà bác B có đàn gà mới lớn, nhìn rất ngon nên mẹ đăng ký mấy con cho nhà mình ăn Tết. Bánh kẹo, măng miến… tôi cũng tìm ra lý do nào đó để tự mua mà không làm con dâu phật ý. Vì thế, con dâu tôi không phải mua sắm gì nhiều cho cái Tết.

Tuy nhiên, vì không phải mua sắm nên con ái ngại và mang về 10 triệu biếu tôi. Tôi cũng vui vẻ nhận để các con ăn Tết cho ngon. Tuy nhiên, khi hết kỳ nghỉ Tết các con chuẩn bị lên đường đi Hà Nội, tôi cầm tệp tiền 10 triệu và hai tờ 500 nghìn con mừng tuổi đưa cho con dâu và con trai.

Tôi bảo, “Mẹ rất hài lòng vì các con có trách nhiệm với gia đình, mẹ nhận tấm lòng của các con, nhưng số tiền này, các con cầm lấy, tiết kiệm để lo cho tương lai. Khi nào các con khá giả, nhà cửa đoàng hoàng mẹ mới yên tâm”.

Từ đó, tôi hướng dẫn cho con dâu tôi cách chi tiêu tiết kiệm. Tiền mừng tuổi cũng vậy, cứ liệu cơm gắp mắm. Nếu các con khá giả, giàu có, tôi không cấm các con chi nặng tay cho các mối quan hệ gia đình, họ hàng thân thiết. 

Nhưng khi các con còn chưa khá thì không nên hoang phí. Con dâu tôi nghe lời, từ đó, cháu chi tiêu rất đúng mực và không ai nói được cháu.

Đến khi vợ chồng nó trở nên giàu có, lương tháng không phải 1 nghìn đô mà là 3, 4 nghìn đô, cháu cũng mừng tuổi tôi cả cọc tiền 50 nghìn - 100 nghìn. Và tôi vui vẻ nhận.

Thế nhưng, vợ chồng con gái út của tôi thì khó khăn. Lương chồng chỉ 4, 5 triệu, lương vợ thì được 6 triệu.

Tết đầu tiên, thấy anh trai, chị dâu của vợ mừng tuổi bố mẹ to, con rể của tôi cũng ái ngại và không chịu thua kém. Con rút hết tiền trong túi mình để mừng tuổi bố mẹ vợ. Năm đó, con mừng vợ chồng tôi mỗi người 1 triệu đồng. 

Năm sau, sợ mất mặt với bố mẹ vợ, con rể tôi còn vay mượn rồi biếu Tết vợ chồng tôi thật to. Anh trai vợ biếu bố mẹ 20 triệu thì nó cũng phải cố biếu 10 triệu. Chị dâu mừng tuổi mẹ 2 triệu thì nó cũng phải cố mừng mẹ 1 triệu.

Tôi nhìn số tiền con rể biếu mà ruột gan như lửa đốt. Tôi lo cho tính sĩ diện hão này. Tuy nhiên, tôi không từ chối ngay mà vui vẻ nhận. Xong Tết, tôi gọi hai con ra và cũng nói tương tự như tôi đã từng nói với con dâu mấy năm trước.

Thế nhưng, con rể tôi khái tính. Nó nghĩ tôi chê nó nghèo và biếu bố mẹ vợ ít tiền. Vì thế, năm sau, nó biếu tôi gấp đôi năm trước. Đi chúc Tết nhà vợ, anh trai vợ mừng tuổi họ hàng, mỗi người 50 nghìn thì nó mừng 100 nghìn. Đến khi hỏi ra mới biết, đó là tiền con rể đi vay. Sau đó, hết Tết, hai vợ chồng lại cắm cúi làm trả nợ.

Tôi xót lòng xót ruột, thế nhưng, góp ý với con rể không được. Góp ý với con gái nhiều thì vợ chồng chúng cãi nhau, đánh nhau. Vì thế, tôi thấy đau đầu lắm. Tôi không biết làm thế nào để con rể bớt đi tính sĩ diện hão của mình.

Theo VNN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.