Đau đầu chuyện chị em dâu

Lấy chồng, người phụ nữ phải đối diện với nhiều vấn đề. Có những người sống hòa thuận với các chị, em dâu trong nhà chồng nhưng cũng không ít người rơi vào trường hợp đúng như câu ca dao ông bà xưa từng nói: “Chị em gái như cái nhân sâm, chị em dâu như bầu nước lã”.

Lấy chồng, người phụ nữ phải đối diện với nhiều vấn đề. Có những người sống hòa thuận với các chị, em dâu trong nhà chồng nhưng cũng không ít người rơi vào trường hợp đúng như câu ca dao ông bà xưa từng nói: “Chị em gái như cái nhân sâm, chị em dâu như bầu nước lã”.

Khi 2 dâu cùng sống 1 nhà

Anh V. Thanh, hiện công tác tại bộ phận Marketting của một hãng taxi, mấy ngày nay sau giờ làm việc thường không muốn về nhà mà la cà cùng các anh em chiến hữu. Nhiều đồng nghiệp tưởng anh siêng năng ở lại… làm thêm giờ cho hoàn tất công việc, chỉ có mấy chiến hữu thân cận mới biết anh đang “trốn” nhà mà cụ thể là vợ và bà chị dâu. Không chỉ anh mà ông anh trai của anh cũng chẳng muốn về nhà chút nào vì sợ phải lại tiếp tục đứng ra làm trọng tài phân xử. “Bênh vợ thì không được mà mắng vợ cũng không xong, bà nào bà nấy làm mình làm mẩy. Chỉ khổ bố mẹ đứng giữa”, anh Thanh buồn bực.

Không chỉ hai ông chồng, hai bà vợ giờ cũng chẳng buồn thiết tha gì đến gia đình nhà cửa bởi chẳng muốn “về lại chạm cái mặt nhau, chán đến tận cổ!”. Một người thấy chồng đi cũng… đi cho chồng “biết mặt”, một người đang mang bầu 3 tháng thì về nhà cứ vậy đóng cửa ở trong một mình cho khỏe, cơm nước tự bố mẹ chồng lo. Mấy ngày nay, sau vụ ầm ĩ cãi nhau, cả hai đã tuyên bố trước mặt chồng và bố mẹ chồng: “từ giờ trở đi, nhà nào nhà nấy ăn!”.Mặc hai ông chồng và bố mẹ chồng can ngăn ra sao, hai cô con dâu cũng cứ mặc kệ tất cả.

ghet.jpg

Bố mẹ chồng tính không nói nhiều, can ngăn  hai con dâu không được họ quay lại trách cứ con trai. Hai anh về nói với vợ thì bà nào bà nấy “mặt xưng mày xỉa”. Chị Nhung, vợ anh Thanh nghe chồng trách thì khóc tức tưởi: “anh xem xem, từ ngày em về chị toàn bắt nạt em. Chuyện bếp núc lúc nào cũng trốn về muộn để em làm hết, đã vậy ăn lại còn hay chê õng chê eo. Em có phải osin của chị ấy đâu mà cứ ỷ bố mẹ thương rồi bắt nạt em!”. Nghe vợ khóc anh Thanh cũng chỉ biết thở dài.

Bà chị dâu làm ở bệnh viện, kỹ tính nhưng được cái biết chăm sóc sức khỏe cho bố mẹ anh nên hai cụ cũng thương. Lấy nhau bốn năm rồi nhưng nay anh chị mới có lại tin vui sau lần đầu chị bị sẩy. Vợ chồng anh thì mới lấy nhau được gần 2 năm thôi, đang kế hoạch do chị còn làm nghiên cứu sinh. Chị dâu có thai, cả nhà vui mừng nên bố mẹ lại càng chiều khiến chị tưởng mình là… tướng. Vợ anh vừa học vừa làm về tới nhà đã phải vào bếp lo cơm nước, bà chị dâu muôn đời có cớ: “con trực nên về muộn”.

Cơm dọn xong xuôi, vợ chồng chị về tắm rửa rồi xuống ăn cơm. Mọi việc vợ anh cũng nhẫn nhịn cho xong vì mình là dâu thứ, nhưng mãi rồi cũng không chịu được cho tới ngày bữa cơm dọn ra, chị chê ỏng eo món cá kho măng: “mặn quá! Bà bầu ăn mặn thế này không tốt tý nào!”. Đến lúc này thì vợ anh không chịu nổi nữa: “Chị chê thì vào bếp mà nấu!”. Vậy là chiến tranh nổ ra. Vợ anh đình công. Chuyện này bố mẹ anh cũng không biết trách ai cả, khuyên không ai nghe các cụ đành vào bếp. Gia đình vậy tưởng chung sống dưới một mái nhà vui vẻ ai ngờ lại càng nặng nề hơn.

Không ở chung một nhà vẫn ghét nhau

Nhiều người lấy lý do: “ở chung với nhau thế nào cũng sinh ra va chạm”, thế nhưng nhiều người dù không phải ở chung với nhau một ngày nào vẫn… ghét nhau ra mặt

Thu Huyền, một nhân viên văn phòng, trước khi cưới đã ấm ức chia sẻ về cô em dâu của mình với giọng hậm hực: “Hai cặp cùng yêu nhau nhá, anh của mình là anh lớn, nhiều tuổi rồi, anh của nó thì mới 22 tuổi. Nó cũng mới 20 tuổi chứ đâu, vậy mà gia đình bàn cưới cho tụi mình trước thì hai đứa nó giãy nãy lên không chịu đòi phải cho cưới trước. Mẹ chồng mình lại bênh con út vì thấy nó chơi bời, lêu lổng quá nên đành cưới sớm cho yên chuyện”.

Chuyện không chỉ dừng lại ở cưới trước hay cưới sau bởi khi vợ chồng người em cưới trước, vợ chồng Huyền cưới sau nhưng tình hình vẫn chẳng có gì cải thiện hơn. Nhắc đến cô em dâu chỉ làm cô bạn thấy “tức không chịu nổi”: “Nó ngọt ngào với mẹ chồng đến mức mình sởn da gà. Đúng là đồ mồm miệng đỡ chân tay. Không ở chung với nhau nhưng thỉnh thoảng về thăm ba mẹ chồng thì hai dâu phải vào bếp, mình thì cặm cụi làm còn nó cứ đứng “hót” với mẹ. Ghét không chịu nổi!”.

Hỏi thái độ khi hai người đối xử với nhau ra sao, Huyền gạt đi: “gặp thì hỏi vài câu chứ nó cũng có ưa gì mình. Toàn nói khích mình trước mặt bố mẹ chồng thôi. Kiểu này sao cũng có ngày mình cho một trận cho chừa cái tội… làm dâu sau mà láo!”

Hiện nay, những chị em dâu như gia đình Huyền không nhiều. Dù không ở chung cùng nhau, sinh hoạt chung và va chạm, họ vẫn dành cho nhau nhiều ác cảm do thấy người này được bố mẹ chồng thương hơn người kia, kẻ này nịnh nọt, kẻ kia phải gánh vác nhiều việc… Thế là hậu quả các ông chồng lãnh đủ, bởi làm sao tránh khỏi những cái bỏ nhỏ của người vợ đầu ấp tay gối: “Vợ chú ấy thế mà ghê gớm thật…” hay “Chú ấy để vợ nó ngồi lên đầu bảo sao nghe vậy”… Từ đó tình cảm chị em dâu không còn mà tình cảm anh em cũng dần nhạt phai.

Giải pháp?

Người Việt ta từ xưa đến nay vốn tôn trọng truyền thống gia đình. Việc sum vầy, quây quần cùng chung sống dưới một mái nhà tạo niềm vui và sự gắn kết cho các thành viên, do đó ở nhiều nhà các anh em trai dù đã lập gia đình nhưng vẫn ở cùng nhau. Tuy vậy, cuộc sống chung này không hẳn chỉ hoàn toàn đem lại niềm vui, đi đôi với nó còn phát sinh thêm nhiều vấn đề như gia đình anh Thanh đã nói ở trên là một ví dụ.

Đổ lỗi cho sống chung cũng không hẳn là lý do đúng hoàn toàn bởi vẫn có những gia đình chung sống khá hòa thuận, chị em dâu thân nhau như ruột hoặc có những gia đình không sống chung như vợ chồng Huyền vẫn không thể có được cảm tình thâm mật của chị em dâu. Cái chính vẫn là ở cách cư xử của mỗi người. Tùy theo tình huống mà có cách tìm ra nguyên nhân ứng phó cho phù hợp.

Sau đợt “cách mạng” của vợ, anh Thanh quyết định, hai vợ chồng sẽ dọn ra ở riêng. Đây là giải pháp duy nhất bởi tình hình căng thẳng, không thể cầm cự thêm được nữa. “Anh chị cả sẽ ở với bố mẹ. Vợ chồng con tuy điều kiện chưa có nhưng cũng nên ra riêng cho thoải mái. Cuối tuần chúng con về thăm bố mẹ. Nhà mình cũng chật, chị dâu lại sắp có em bé…”, lời đề nghị của anh được bố mẹ chấp nhận dù các cụ cũng muốn con cái sum vầy.

Chị Nhung vợ anh thì cũng được thở phào nhẹ nhõm. Gia đình tránh được cảnh ra đụng và chạm, hậm hực nhìn nhau căng thẳng. Với những gia đình không thể cải thiện được tình hình thì ra riêng là điều nên làm sau mọi cố gắng không thành. Tuy vậy, giải pháp tốt nhất vẫn là chị em dâu biết cách nhường nhìn và tôn trọng nhau dù có hay không việc sống chung dưới một mái nhà. Nếu ở chung với nhau nên phân công đồng đều công việc và trách nhiệm.

Ngoài ra, cả hai phải nỗ lực dưới tinh thần hợp tác, xem nhau như bạn thân thiết hoặc chị em ruột  cùng nhau lắng nghe tìm tiếng nói chung và tuyệt nhiên tránh lôi kéo chồng mình vào nói xấu, dèm pha người kia gây mất tình đoàn kết.

Theo Cẩm Nang Mua Sắm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.