'Đau đầu' bởi trường mở cửa, con không được ăn bán trú

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều phụ huynh cho rằng, việc mở cửa trường học và không tổ chức bán trú gây khó khăn cho cả phụ huynh và học sinh.

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố về việc cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận nội thành đi học trở lại.

Theo công văn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận nội thành trở lại trường từ ngày 21/2.

Thời gian học một buổi trong ngày (như các bậc học khác), chưa được tổ chức bán trú khi học trực tiếp. Riêng trẻ mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng về việc Hà Nội không tổ chức bán trú cho học sinh. Chị Trần Mai Anh (Cầu Giấy, TP Hà Nội) chia sẻ, nhà chị cả hai vợ chồng đều đi làm.

Khó khăn lớn nhất là nhà chị Minh có 1 cháu học sáng, một cháu học chiều nên rất khó để đưa đón cũng như trông con. “Vợ chồng đều làm công ty ngoài, cách trường con học phải 7, 8 cây số, việc đi lại không thuận tiện. Đưa các con đi học xong tôi cũng bị muộn thời gian làm việc thì bị Công ty phạt tiền. Con đi học trực tiếp chắc bố mẹ lại phải nghỉ việc", chị Mai Anh than vãn.

Không chỉ gia đình chị Minh mà rất nhiều gia đình khác cũng rơi vào tình trạng tương tự khi không biết phải sắp xếp đưa đón con thế nào?

Anh Trần Bách Sơn (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, gia đình có hai con nhỏ, cậu lớn học lớp 10, em gái học lớp 6. Thời gian học trực tuyến vừa qua, hai anh em ngồi nhà bảo ban nhau, anh chị đỡ việc đưa đón con. "Mấy hôm nữa anh học sáng, em học chiều thì cũng khá căng mà gia đình chưa biết phải làm thế nào. Tôi rất mong nhà trường tổ chức bán trú”, anh Sơn giãi bày.

Không biết bố trí đón con như thế nào cũng là chia sẻ của chị Lê Trà My (quận Hà Đông). Hai vợ chồng chị đều làm công ty ở Hưng Yên cách nhà 25 km. “Vì nhà quá xa và có thời gian nghỉ trưa ít ỏi, chỉ từ 11h30 đến 13h nên tôi thường mang cơm đi làm, nghỉ trưa tại cơ quan. Nhưng nếu con học một buổi, sau giờ làm buổi sáng tôi sẽ phải về trường đón con, đưa con về nhà và vội vã trở lại cơ quan để kịp giờ làm, không đủ thời gian ăn uống chứ chưa nói đến nghỉ ngơi. Con tôi cũng phải ở lại trường chờ mẹ khoảng hai tiếng sau khi tan học,” chị Trà My nhẩm tính.

Có thể thấy, thời gian này, đa số các gia đình phải đau đầu tìm cách xoay xở để đáp ứng với lịch học mới của con. Nhiều nhà sẽ phải nhờ tới sự giúp đỡ của ông bà vì cha mẹ bận rộn với công việc.

Việc chăm sóc, phân chia người đưa đón con mỗi ngày sẽ là một thách thức lớn cho các bậc phụ huynh nếu tình trạng học nửa buổi còn kéo dài trong thời gian tới. Bên cạnh nỗi lo dịch bệnh, nhiều phụ huynh cũng mong muốn các nhà trường sớm tổ chức cho học sinh ăn bán trú trở lại để gia đình có thể yên tâm làm việc.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Xây lộ trình đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ GD&ĐT khẳng định việc triển khai đề án “Từng bước tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học” là cơ hội lớn đối với ngành Giáo dục nói chung, người dạy và học tiếng Anh nói riêng. Do đó đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện đề án này.

Giáo dục thế hệ trẻ văn hóa sẻ chia, tình nghĩa đồng bào

Các em học sinh thuộc Dự án The Up Project mùa 7 có những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa ở các bản làng vùng cao. (Nguồn: The Up Project)
(PLVN) - Hiện nay, bên cạnh việc dạy học các môn văn hóa, rất nhiều trường chú tâm rèn luyện đạo đức, “vun trồng” lòng nhân ái cho các em học sinh. Phù hợp với phương châm “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, học sinh được khuyến khích lan tỏa văn hóa sẻ chia. Sẻ chia ở đây là tình yêu thương, vốn kiến thức,... mà các em dành tặng cho những mảnh đời khó khăn hơn.

Quản lý dạy thêm, học thêm và câu hỏi đang đặt ra

Việc dạy thêm, học thêm đang được "siết chặt" theo Thông tư 29. (Nguồn: MT).
(PLVN) - Từ ngày 14/2/2025, Thông tư 29/2024/TT-BGD&ĐT (Thông tư 29) quy định về dạy thêm, học thêm đã chính thức có hiệu lực. Việc “siết” dạy thêm, học thêm có đưa giáo dục về đúng giá trị thật, giữ gìn sự tôn nghiêm của nhà giáo không là những câu hỏi đang được đặt ra...

Những người truyền cảm hứng STEM cho trẻ em

Chuyên gia chia sẻ về bình đẳng giới trong giáo dục STEM. (Ảnh: CEPEW)
(PLVN) - Họ là những nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ không ngừng nỗ lực đưa STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) đến gần hơn với trẻ em Việt Nam. Từ ngôi nhà, giảng đường đến các lớp học vùng cao, họ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn thắp lên đam mê khám phá, giúp thế hệ trẻ tiếp cận, làm chủ tri thức về khoa học, công nghệ và đưa ra quyết định cho tương lai.

Khi học thêm không còn... nhọc nhằn

Cô trò trường Tiểu học Ngô Tất Tố, Hải Phòng, cân bằng giữa học và các hoạt động ngoại khóa. (Ảnh minh hoạ: M.M)
(PLVN) - Nhiều người lo lắng nếu bỏ dạy thêm thì con họ không thể học thêm. Không học thêm thì sợ không có điểm số cao, không bằng bạn bằng bè, không bằng “con nhà người ta”, không có học bạ đẹp đẽ cho bố mẹ tự hào mỗi dịp kết thúc năm học, không đỗ trường chuyên, lớp chọn...

Muôn cách 'lách luật' dạy thêm

Việc kiểm soát, siết chặt học thêm, dạy thêm đem lại nhiều lợi ích cho các em học sinh.
(PLVN) - Sau khi Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT (Thông tư 29) của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, việc học thêm, dạy thêm ở Việt Nam đang được siết chặt. Rất nhiều lớp học thêm tạm ngừng dạy, tuy nhiên, vẫn còn những giáo viên cố gắng “lách luật” để tiếp tục dạy thêm.

Học sinh hãy tự học, thay vì tâm thế chờ đợi

Các thầy cô Hà Nội tại buổi làm việc về thực hiện Thông tư 29. (Ảnh: minh họa MOET)
(PLVN) - Thông tư 29/2024/TT-BGD&ĐT (Thông tư 29) quy định về dạy thêm, học thêm được áp dụng ngay trong học kỳ 2 năm học 2024 - 2025, thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 đến gần đang đặt ra câu hỏi, cách nào để học sinh cuối cấp không học thêm thầy cô trong trường vẫn đạt kết quả thi tốt như mong muốn?.

Việt Nam có nhiều dư địa cho đầu tư giáo dục chất lượng cao

Một nhóm học sinh Hà Nội tham gia Ngày hội Công nghệ thông tin. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Kết quả nghiên cứu của Saville Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương được công bố năm 2023 cho thấy một bức tranh về sự phát triển của các trường tư thục và những thách thức của hệ thống giáo dục hiện tại trong bối cảnh nhu cầu về giáo dục chất lượng ngày càng tăng.

Quản lý dạy và học thêm cần bảo đảm cân bằng giữa giáo dục và cuộc sống

Các trung tâm dạy thêm tại Nhật Bản rất phổ biến. (Ảnh: Japan Today)
(PLVN) - Dạy và học thêm đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại những nền giáo dục cạnh tranh cao và áp lực thi cử lớn. Quản lý hoạt động dạy và học thêm là một thách thức với các nhà quản lý, đòi hỏi sự cân bằng giữa nhu cầu nâng cao, bổ trợ kiến thức ngoài giờ học chính quy và việc bảo vệ quyền lợi, giảm thiểu áp lực không đáng có cho học sinh.

Khơi dậy niềm yêu thích lịch sử qua những tiết học thực tế

Học sinh tham gia chương trình giáo dục lịch sử địa phương tại Thành cổ Xương Giang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Nhắc đến môn Lịch sử, nhiều người thường hình dung đến những trang sách dày đặc chữ và những con số khô khan nhưng thực tế lịch sử còn là những câu chuyện sống động, chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa về quá khứ. Để thay đổi suy nghĩ và khơi dậy niềm yêu thích môn học này, những tiết học thực tế đã ra đời, giúp học sinh không chỉ hiểu rõ hơn về lịch sử mà còn nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc.