'Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên'

Thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch.
Thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, các đoàn viên, thanh niên trên khắp cả nước đã và đang thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện bằng rất nhiều việc làm, hoạt động thiết thực, góp phần chung tay vào công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Sức trẻ cống hiến

Trưa nắng, tại chốt chặn phòng chống dịch bệnh trên đường đê Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội (đoạn giáp ranh Đại lộ Thăng Long), một cô gái nhỏ nhắn trong màu áo xanh tình nguyện đang hết mình hỗ trợ người dân thực hiện khai báo y tế. Chạy qua chạy lại nhiều giờ liên tục giữa trưa nắng nóng, Nguyễn Thị Thu Ngân (tình nguyện viên thôn 5) vẫn nở nụ cười: “Ngay khi nhận được lời kêu gọi từ Đoàn Thanh niên xã, tôi đã cùng các bạn xung phong tham gia trực chốt. Biết là nguy hiểm nhưng với tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, tôi muốn đóng góp một chút công sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Chiếc áo màu xanh trên người đã ướt đẫm mồ hôi, hơn 22h, đoàn viên Phạm Duy Dương (thôn 4) vẫn tận tụy kiểm tra từng giấy đi đường của người qua chốt. Chia sẻ về công việc đang làm, anh cho hay ban đầu còn bỡ ngỡ khi xử lý tình huống, nhưng dần đã quen và thành thục.

Ở khắp các địa phương, tuổi trẻ đã và đang phát huy mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, xung kích tình nguyện, sẵn sàng tham gia các công việc xã hội. Theo ông Nguyễn Văn Hướng (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Song Phương), sự đồng hành của các lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện (TNTN) đã hỗ trợ đắc lực giúp lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

Tại tâm dịch TP HCM, Đào Thị Trúc Vi (sinh viên năm 3 Đại học Luật TP) cho biết đã tham gia làm tình nguyện viên thông qua nhóm GO VOLUNTEER!, nhóm chính thức điều hành các hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP của Thành Đoàn TP. “Chúng tôi không nề hà gì. Mọi người tham gia ở đây không phải chuyên gia nên đôi khi cũng bị sai sót, bị phê bình rút kinh nghiệm; nhưng ai cũng vui vẻ tiếp tục cố gắng phấn đấu, giữ tinh thần vững vàng, giữ vững nhiệt huyết, mong muốn cống hiến hết mình”.

Nói về sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Nguyễn Văn Hà (Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn, Bí thư Huyện Đoàn Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) nói: “Tôi đã có 14 ngày trực tiếp chỉ huy tổ công tác đặc biệt của Huyện ủy tại đơn vị có dịch bệnh bùng phát phải thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16. Các tình nguyện viên, thanh niên tiên phong xung kích đăng ký tham gia, cho thấy tinh thần hăng hái, nhiệt huyết của tuổi trẻ”.

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo

Theo thống kê sơ bộ của Trung ương Đoàn, đến nay đã có 28.393 đội hình tình nguyện hỗ trợ các khu cách ly tập trung, 41.950 đội hình hỗ trợ trực chốt, điều phối và đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế cho người dân; 160.163 đội hình tuyên truyền cho nhân dân về phòng chống Covid-19 được thành lập. Tổng số đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch là gần 1,6 triệu người. Trung ương Đoàn đã tổ chức thành lập 43 đội hình tình nguyện hỗ trợ 43 chốt giao thông lưu thông hàng hoá ở 19 tỉnh, thành phía Nam.

Tổng số đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch là gần 1,6 triệu người.

Tổng số đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch là gần 1,6 triệu người.

Tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, anh Hà cho biết, Huyện Đoàn đã thành lập Đội hình TNTN phản ứng nhanh với 40 tình nguyện viên là những TNTN viết đơn xin tham gia công tác phòng, chống dịch. Các tình nguyện viên thường xuyên luân phiên nhau trong việc tham gia hỗ trợ cùng lực lượng cán bộ, chiến sĩ trực chốt, hỗ trợ bà con nông dân trong việc thu hoạch rau; hỗ trợ chuyển rau, nhu yếu phẩm cho bếp ăn khu vực cách ly của huyện; hỗ trợ tiêm vaccine; hỗ trợ các xã trong việc vận chuyển rau cho nhân dân.

Theo TP HCM, Thành Đoàn TP đã kết nối và điều phối 20.712 tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch, 319 đội hình phản ứng nhanh ở tất cả phường, xã, thị trấn với 32.831 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Những việc làm, hoạt động ý nghĩa, thiết thực của các tổ chức Đoàn từ Trung ương đến cơ sở đã khẳng định tinh thần nhiệt huyết, năng động và trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong cả nước không quản ngại khó khăn, luôn tiên phong, tình nguyện vì cộng đồng, góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh bệnh; thể hiện tinh thần trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.