Đau buồn có thể làm tăng 64% nguy cơ bệnh tim

Những sự kiện đau buồn trong cuộc đời như mất người thân, chẩn đoán ung thư, bị tấn công tình dục... có thể khiến bạn tăng nguy cơ bệnh tim. 

Các nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim chủ yếu tập trung vào các cựu chiến binh bị PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn). 

Mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Iceland và Viện Karolinska, Thụy Điển, muốn xác định mức độ căng thẳng của cuộc sống ảnh hưởng như thế nào đến con người. Họ phân tích 136.637 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn liên quan đến căng thẳng từ năm 1987 đến 2013.

Căng thẳng, stress do đau buồn dễ dẫn đến bệnh tim.

Căng thẳng, stress do đau buồn dễ dẫn đến bệnh tim

Các tình nguyện viên được so sánh với anh chị em của họ và 10 người ngẫu nhiên cùng giới tính, năm sinh nhưng không có bất kỳ rối loạn nào liên quan đến căng thẳng hoặc bệnh tim. 

Kết quả được công bố cho thấy những người bị căng thẳng có nhiều khả năng mắc các rối loạn tim mạch khi phải đối mặt với một sự kiện đau thương trong cuộc sống. Họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 64 % so với người khác.

Những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn liên quan đến căng thẳng khi còn trẻ sẽ có nguy cơ cao hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Huân Song cho biết các rối loạn liên quan đến căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh tim có mối quan hệ chặt chẽ. 

"Hầu hết mọi người tại một số thời điểm trong cuộc đời phải đối mặt với chấn thương tâm lý hoặc các sự kiện cuộc sống căng thẳng như cái chết của người thân. Những cảnh tượng đau lòng như vậy có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim", tiến sĩ Song nói.

Theo VnExpress
Cùng chuyên mục
Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

Đọc thêm

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0
(PLVN) -  Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19. Tuy nhiên, thay vì trở thành bệnh nhân để được điều trị, chăm sóc thì những nhân viên y tế tại đây đã tình nguyện xin được điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp
(PLVN) -  Ngày 15/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn-Giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, sau 30 phút các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp.

Chỉ dẫn dinh dưỡng cho F0, F1 tại nhà

Bác sỹ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, đưa ra 4 chỉ dẫn dinh dưỡng tại nhà cho F0, F1
(PLVN) - Khi thực hiện cách ly và điều trị tại nhà, F0 và F1 cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học để tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Bác sỹ Đỗ Doãn Bách đến từ Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đưa ra 4 chỉ dẫn dinh dưỡng tại nhà cho F0, F1. 

Người bệnh tim mạch cần lưu ý những gì khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Người bệnh tim mạch cần lưu ý những gì khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?
(PLVN) - Theo các chuyên gia, những người lớn tuổi và những người có bệnh nền cần sớm được tiêm vaccine ngừa COVID-19, bởi độ tuổi càng cao, sức đề kháng càng giảm, khiến hệ miễn dịch của cơ thể yếu dần, khó khăn trong việc chống lại mầm bệnh. Vậy những người mắc các bệnh tim mạch cần chú ý những gì khi tiêm vaccine ngừa COVID-19? Mời quý vị và các bạn theo dõi Bản tin Y tế.