Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù ở bất cứ cương vị, vai trò và quốc gia nào, mỗi người phụ nữ Việt Nam đều mang trong mình hình bóng quê nhà và cố gắng lan tỏa những nét tinh hoa văn hóa Việt đến với mọi người. Điều này một lần nữa được khẳng định tại “Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” vừa tổ chức ở Nhà Quốc hội Hungary.

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam lần đầu tại châu Âu

Theo thông tin từ Trang tin ScandAsia ngày 5/6, đây là Diễn đàn phụ nữ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại châu Âu và cũng là sự kiện đầu tiên của người Việt Nam được tổ chức trong phòng họp Thượng viện của Tòa nhà Quốc hội, cơ quan lập pháp tối cao của Hungary. Điều này thể hiện sự quan tâm của Quốc hội nước này đối với phong trào phụ nữ Việt Nam, đồng thời chứng tỏ vị thế và uy tín của kiều bào ngày càng được khẳng định tại nước bạn.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 250 đại biểu đến từ 21 quốc gia bao gồm các nước trong khu vực châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc, được tổ chức theo sáng kiến của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại và sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh vai trò của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa Việt Nam.

Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Diễn đàn. ảnh 1

Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Diễn đàn.

“Nhiều chị không chỉ có uy tín ở nước sở tại mà còn kết nối hiệu quả cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài với đồng bào trong nước. Như chị Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam ở Hungary, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hungary, nhiều khoá liên tiếp (từ 2009 đến nay) là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và rất nhiều chị tiêu biểu tại các nước như Séc, Đức, Hà Lan…” - Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương khẳng định.

Có thể nói, Tiến sĩ Phan Bích Thiện là cái tên không xa lạ với các hoạt động của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài. Còn nhớ, khi đại dịch đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp, trao đổi với truyền thông, chị Phan Bích Thiện đã cho biết, từ khi dịch bệnh bắt đầu, Ban Thường vụ Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã hoạt động như Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của cộng đồng; lập các nhóm Viber, Facebook để có thể truyền tải thông tin về dịch bệnh nhanh nhất đến bà con. Bà con người Việt ở Hunggary luôn trong tinh thần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau, nhất là với những người nhiễm bệnh. Hiệp hội cũng thường xuyên khuyến cáo bà con người Việt tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của chính quyền sở tại, tuân thủ nghiêm túc việc giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc di chuyển tới các địa điểm công cộng…

Đặc biệt, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, khi quê hương cần sự giúp đỡ thì bà con người Việt ở Hungary đều đồng lòng hướng về. Năm 2020 khi được tin lũ lụt lớn ở các tỉnh miền Trung, mặc dù đang gặp khó khăn vì dịch bệnh nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái”, cộng đồng người Việt ở Hungary vẫn quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung là 48.000 EUR. Cá nhân chị Thiện, vào thời điểm tình hình dịch bệnh Việt Nam diễn biến phức tạp, sau khi nhận được lời kêu gọi ủng hộ phòng, chống COVID-19 đã ủng hộ 100 triệu đồng. Nối tiếp là rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng người Việt ở Hungary, trong đó có nhiều chị em phụ nữ.

Xây dựng cộng đồng “phụ nữ 4.0” tại nước ngoài

Theo Ban Tổ chức, chủ đề của “Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” được xác định trên cơ sở nhận thức về sự phát triển của công nghệ 4.0 đã và đang tác động đến toàn cầu, cũng như tác động đến từng quốc gia, từng gia đình, từng cá thể trong xã hội, trong đó có vai trò rất quan trọng của phụ nữ. Do đó, nhận thức của người phụ nữ thời đại 4.0 sẽ không chỉ là học thức, kinh nghiệm mà còn là sự chủ động, khả năng nắm giữ - điều khiển và sử dụng công nghệ.

Thời đại chuyển đổi số đặt ra cho phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài những cơ hội cũng như thách thức để làm sao vẫn giữ gìn lan tỏa các giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời theo kịp với thời đại và hội nhập tốt.

Trao quà lưu niệm tặng các vị khách quý tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. ảnh 2

Trao quà lưu niệm tặng các vị khách quý tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.

Chia sẻ tình cảm đặc biệt sâu sắc dành cho Việt Nam và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước Hungary và Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Hungary Mátrai Márta cũng cho rằng, phụ nữ là trụ cột căn bản của xã hội, phải đảm đương tốt nhiệm vụ cả trong công việc và trong gia đình. “Họ không chỉ phải làm việc gấp đôi để được công nhận và bình đẳng trong công việc, mà họ còn gánh trách nhiệm chủ yếu trong việc nuôi dạy con cái và công việc gia đình, điều này càng trở nên khó khăn hơn bởi những thách thức mà cả xã hội phải đối mặt”, TTXVN dẫn lời bà Mátrai Márt khẳng định.

Tại Diễn đàn, nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, “phụ nữ 4.0” cũng có nhiệm vụ gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình và quốc gia, cũng như truyền lại cho các thế hệ sau. Ngoài ra, đối với phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, còn có nhiều hoạt động nhằm giữ gìn bản sắc dân tộc, đồng thời hội nhập tốt.

Trả lời truyền thông trước thềm Diễn đàn, Tiến sĩ Phan Bích Thiện cho biết, trong những năm gần đây phong trào người Việt ở nước ngoài nói chung và ở châu Âu nói riêng ngày càng phát triển, trong đó hoạt động của phụ nữ cũng là mảng rất quan trọng. Chị em phụ nữ bao giờ cũng đóng góp một phần rất quan trọng trong công tác của cộng đồng, trong việc xây dựng cộng đồng cũng như hướng về quê hương, đất nước.

Phong trào phụ nữ có rất nhiều mảng. Hiện giờ phong trào phụ nữ ở châu Âu phát triển rất mạnh về những mảng như gìn giữ truyền thống của phụ nữ Việt, những cuộc thi áo dài, những cuộc thi duyên dáng Việt Nam… Bên cạnh đó cũng có mảng rất quan trọng là việc làm sao hội nhập tốt, thích hợp được trong hoàn cảnh mới, đặc biệt trong thời đại cách mạng 4.0.

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã khép lại, nhưng những ý tưởng, đề xuất ở sự kiện sẽ tạo nền tảng cho sự kết nối, hỗ trợ, trao đổi và phát triển hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam tại các nước châu Âu và mở rộng ra các nước khác, góp phần xây dựng cộng đồng phụ nữ Việt Nam tại nước ngoài trong thời đại mới với tinh thần “Tự tin, năng động, sáng tạo, kết nối”.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. Ảnh: TTXVN

Gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em và hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, sáng 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández và đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023).

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Bulgaria

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay quốc tế Sofia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
(PLVN) -  Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 17 giờ 45 phút ngày 23/9 (giờ thủ đô Sofia - tức 21h45 giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Sofia, thủ đô Sofia, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov.

Nghị quyết số 24-NQ/TW về biến đổi khí hậu: Một thập kỷ hoàn thiện hành lang pháp lý

 Là một quốc gia nông nghiệp, chủ động ứng phó với BĐKH là một trong những quyết sách lớn của đất nước. (Nguồn: Laurent Weyl/The Conversation)
(PLVN) -Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương được ban hành ngày 03/6/2013 tại Hội nghị lần thứ 7 khóa XI trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghị quyết đã đề ra những quyết sách lớn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.

Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.
(PLVN) - Tối 23/9, tỉnh Lào Cai tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách đến từ mọi miền tổ quốc.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm Đà Nẵng, Hội An

Hoàng Thái tử và Công nương tham quan phố cổ Hội An (Quảng Nam).
(PLVN) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/09/1973 - 21/09/2023), Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đã đến thăm TP Đà Nẵng và phố cổ Hội An (Quảng Nam).

ASEAN thông qua các tuyên bố chung về thông tin truyền thông

Các Bộ trưởng Thông tin ASEAN đã cùng thống nhất đưa ra những tuyên bố chung tại Hội nghị.
(PLVN) -  Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó định vị vai trò của ngành truyền thông trong giai đoạn mới là từ "thông tin" tới "tri thức", cũng như chung tay ứng phó tin giả để xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil
(PLVN) - Rạng sáng ngày 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam rời sân bay Quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva từ ngày 23-26/9/2023.

Củng cố lòng tin, thúc đẩy hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ và trách nhiệm của những nhà lãnh đạo trên thế giới là phải cùng nhau nỗ lực củng cố lòng tin, sự chân thành, tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác đa phương, song phương; ứng phó hiệu quả với các thách thức mang tính toàn cầu, toàn dân, thúc đẩy phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực của sự phát triển.