Dấu ấn ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai

Dấu ấn ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai
(PLVN) -  Sáng ngày 6/7, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (thành phố Lào Cai), Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai tổ chức báo công tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2024).

Trong những năm qua, Ngành Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lào Cai luôn bám sát đường lối, chủ trương của Đảng và thực tiễn, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, giữ gìn trật tự an toàn chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở hệ thống pháp luật, Ngành THADS tỉnh Lào Cai đã năng động, kịp thời đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành những Văn bản, Chỉ thị và tham mưu các giải pháp p hù hợp với điều kiện của tỉnh trong từng giai đoạn cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự. Các Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật được tổ chức thi hành triệt để, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu được Đảng, nhà nước Quốc hội giao.

Đoàn Cục THADS tỉnh Lào Cai báo công tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn Cục THADS tỉnh Lào Cai báo công tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngành luôn coi trọng việc nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn việc thi hành pháp luật, từ đó đề xuất chính sách, giải pháp nhằm từng bước hoàn thiện cơ chế thi hành pháp luật. Triển khai các chiến lược về thi hành pháp luật, chiến lược cái cách tư pháp, cải cách hành chính, Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã căn bản hoàn thành việc triển khai thực hiện các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, trong đó Ngành đã quan tâm thực hiện tốt các đạo luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân, giảm thiểu khiếu nại tố cáo của người dân liên quan đến hoạt động thi hành án dân sự.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cũng luôn được Ngành chú trọng. Từ một đơn vị khi thực hiện Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993, hệ thống Cơ quan Thi hành án dân sự cả tỉnh chỉ có 14 biên chế, đặc biệt có huyện chưa có Chấp hành viên. Bằng sự nỗ lực bền bỉ, liên tục của Ngành THADS tỉnh Lào Cai cùng với sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay đã có hơn 100 công chức, người lao động với đầy đủ chức danh Lãnh đạo và chức danh Tư pháp. Đội ngũ công chức được đào tạo với trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp ngày càng cao, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của xã hội và công cuộc cải cách pháp luật, cải cách tư pháp.

Ông Đỗ Ngọc Ba, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi lễ

Ông Đỗ Ngọc Ba, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi lễ

Những nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ công chức, người lao động Ngành THADS tỉnh Lào Cai đã gặt hái được nhiều kết quả đáng tự hào, được các cấp, Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều năm liền, tập thể Cục THADS tỉnh Lào Cai được Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Lào Cai đã tặng Cờ thi đua xuất sắc và được Tổng cục Thi hành án dân sự xếp hạng A.

Năm 2024, dự báo nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chủ động của các đơn vị trực thuộc, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Lào Cai và sự phối hợp chặt chẽ của các của các cơ quan, ban, ngành có liên quan… kết quả công tác thi hành án dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh trong 09 tháng đầu năm 2024 đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong đó, nổi bật là kết quả thi hành án 2 chỉ tiêu chính về việc, về tiền, thi hành xong gần ba nghìn việc, thu được số tiền trên 220 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 86,5% về việc và 55,4% về tiền (vượt 3% về việc và vượt 9% về tiền so với chỉ tiêu được Tổng cục giao).

Ông Đỗ Ngọc Ba cùng đoàn thắp hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ông Đỗ Ngọc Ba cùng đoàn thắp hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu tại lễ báo công, Ông Đỗ Ngọc Ba, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Những kết quả đáng tự hào đó là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ cán bộ THADS qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý Nhà nước, đã và đang góp phần quan trọng, tích cực vào việc bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, khẳng định sự đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đối với công tác THADS.

Trong không khí trang trọng tại Lễ báo công, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tình cảm, niềm tự hào và lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu, mỗi cán bộ, đảng viên Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai hứa: Suốt đời trung thành với Đảng, với Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nguyện thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ công tác Thi hành án.

Các đại biểu tham quan khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đại biểu tham quan khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống cách mạng; thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn ngành có năng lực, tận tâm, trách nhiệm; xây dựng Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai vững mạnh, toàn diện. Trước anh linh Bác, kính mong Bác phù hộ dân tộc ta trường tồn, đất nước ta phát triển, nhân dân ta hạnh phúc.

Những thành tựu đã đạt được cũng còn là một bộ phận cấu thành quan trọng, tạo nên sự vững mạnh của bộ, ngành Tư pháp Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hôm nay.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Đọc thêm

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.