Dấu ấn lớn trên đấu trường quốc tế

Đội tuyển Thông tin Liên lạc giành Huy chương đồng tại Army Games 2021.
Đội tuyển Thông tin Liên lạc giành Huy chương đồng tại Army Games 2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến nay, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Hội thao Quân sự quốc tế 2021 (Army Games 2021) tại Liên bang Nga đã trở về nước an toàn.

Tham gia thi đấu 15/34 môn thi, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2021 với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, đồng thời lần đầu tiên đăng cai tổ chức hai môn thi ở trong nước. Đây là dấu ấn lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam trong quá trình tham gia Army Games.

Kết quả cao nhất sau 4 kỳ hội thao

Tham gia Army Games 2021, Đoàn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam có 17 đội tham gia, tranh tài ở 15 nội dung thi đấu, trong đó có 2 môn thi đấu trong nước. Với sự nỗ lực cố gắng hết mình, các đội đã hoàn thành nhiệm vụ, nhiều đội hoàn thành xuất sắc.

Đoàn QĐND Việt Nam đã giành được 1 Huy chương Vàng; 2 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng. Nhiều cá nhân đoạt giải Nhất, Nhì, Ba ở từng nội dung thi đấu. Kết quả chung cuộc, đoàn Việt Nam xếp thứ 7/42 nước tham gia Army Games 2021.

Với các môn thi mà Đoàn QĐND Việt Nam đã từng tham gia, đa số các môn đều có thành tích cao hơn hoặc bằng năm ngoái cho dù số đội tuyển của các nước tham gia thi nhiều hơn và điều kiện môn thi cũng khó hơn.

Cụ thể, Đội tuyển Công binh giữ được Huy chương Đồng ba năm liên tiếp; Đội tuyển Bếp dã chiến và Đội tuyển Thông tin đoạt Huy chương Đồng; Đội tuyển Pháo binh xếp thứ nhất trong 5 đội tuyển không thuộc các nước trong khối SNG.

Trong khi đó, tuy chưa đoạt huy chương nhưng một số đội tuyển của Đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2021 đã vươn lên vị trí thứ 4, áp sát thành tích đoạt Huy chương đồng.

Tại nội dung “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” do Việt Nam tổ chức lần đầu tiên, Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng nội dung “Xạ thủ bắn tỉa” và Huy chương Bạc nội dung “Vùng tai nạn”. Trong khi đó, Đội tuyển Nga giành Huy chương Vàng nội dung “Vùng tai nạn” và Huy chương Đồng nội dung “Xạ thủ bắn tỉa”.

Ở môn thi Cúp biển, Đội tuyển Hải quân nhân dân Việt Nam đã giành Huy chương Bạc ngay lần đầu tham gia, chỉ đứng sau đội tuyển của nước chủ nhà LB Nga, trong đó có một số nội dung thi đấu có thành tích nhất hoặc ngang bằng với LB Nga.

Chia sẻ niềm vui sau khi kết thúc thắng lợi nhiệm vụ đặc biệt tại Army Games 2021, Trung tá Nguyễn Văn Đồng, Phó lữ đoàn trưởng-Tham mưu trưởng Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) cho biết: “Với thành tích đáng tự hào tại Army Games 2021 ngay trong lần đầu tiên tham gia “sân chơi” thử thách này, chúng tôi rất tự hào đã phát huy tốt truyền thống của Lữ đoàn 162, “quả đấm thép” của Quân chủng Hải quân, luôn đạt thành tích cao trong công tác huấn luyện và được cấp trên ghi nhận, biểu dương, khen ngợi. Tham gia Army Games 2021, được cọ xát với các đội bạn, chúng tôi đã tiếp thu được những kinh nghiệm bổ ích cho quá trình huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ của đơn vị”.

Màn trình diễn ấn tượng của bộ đội Việt Nam tại Army Games 21 tại Việt Nam.

Màn trình diễn ấn tượng của bộ đội Việt Nam tại Army Games 21 tại Việt Nam.

Quảng bá một Quân đội vì hòa bình

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định, tham gia Army Games thể hiện sự chủ động của QĐND Việt Nam trong hoạt động đối ngoại quốc phòng. Hơn nữa, tham gia Army Games là một hoạt động thiết thực để xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, góp phần thực hiện chiến lược hiện đại hóa quân đội với mục tiêu, lộ trình mà Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã xác định.

Theo Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Army Games thực sự là cơ hội để các quân nhân Việt Nam học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nhất là việc tiếp cận, khai thác, sử dụng và bảo quản các loại vũ khí, trang bị mới, hiện đại; qua đó, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, khẳng định vị thế của QĐND Việt Nam.

Đây cũng là dịp để Việt Nam thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị với các quốc gia trong đó có LB Nga; quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam cũng như tôn vinh hình ảnh, uy tín của QĐND Việt Nam anh hùng tới bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Hội thao Quân sự quốc tế lần thứ 7 (Army Games 2021) có quy mô lớn nhất trong lịch sử của Army Games từ khi được tổ chức vào năm 2015 đến nay, với 277 đội tuyển đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh tham gia tranh tài. Đặc biệt, Army Games 2021 có 34 cuộc thi được tổ chức ở 11 quốc gia là Nga, Belarus, Trung Quốc, Iran, Việt Nam, Kazakhstan, Uzbekistan, Algeria, Armenia, Serbia và Qatar.

Năm nay, hội thao Army Games cũng có quy mô lớn nhất về số lượng người tham gia với tổng cộng hơn 7.000 người, hơn 1.100 đơn vị vũ khí và trang thiết bị quân sự. Bắt đầu tổ chức từ năm 2015, qua các năm, Army Games liên tục mở rộng về quy mô các quốc gia tham dự và nội dung thi đấu.

Cùng với Army Games, Nga cũng tổ chức Diễn đàn Hợp tác kỹ thuật Quân sự quốc tế - Diễn đàn Army 2021, quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp quốc phòng để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm quân sự và lưỡng dụng hiện đại. Diễn đàn là cơ hội để các quốc gia tìm kiếm cơ hội và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh.

Đánh giá cao về sự kiện Army Games 2021 diễn ra tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Yurievich Krivoruchko khẳng định, hội thao là sân chơi cần thiết để quân đội các nước trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; góp phần nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của mỗi quân nhân.

Theo dõi 34 môn thi gồm hàng trăm bài thi mới thấy các nội dung thi đấu rất sát với thực tế chiến đấu. Không chỉ các kíp xe tăng ganh đua nhau tiêu diệt nhiều mục tiêu nhất và về đích với thời gian nhanh nhất, các bác sĩ quân y hay anh nuôi cũng phải biết bắn súng trong khi các xạ thủ bắn tỉa phải thực hiện những bài bắn ở các tư thế khó trong tình huống chiến thuật tấn công hoặc phòng ngự.

Tựu trung, mọi nội dung thi của Army Games đều gắn chặt với thực tế huấn luyện và chiến đấu của mọi lực lượng trong quân đội. Đặc biệt, có những nội dung giúp tăng cường khả năng xử lý tình huống có lợi cho cả lĩnh vực dân sự như môn thi Vùng tai nạn khi các tuyển thủ phải xử lý thảm họa và cứu người gặp nạn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Thiếu tướng Aleksandr Peryazev, Phó cục trưởng Cục Quân huấn Các lực lượng vũ trang LB Nga cho biết, Army Games 2022 sẽ có sự tham gia của ít nhất 49 quốc gia với hơn 300 đội tuyển.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.