Dấu ấn đậm nét của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 vào hôm nay (14/1), lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ ra nhiều cố gắng của Sở Tài nguyên và Môi trường trên các mặt công tác, góp phần quản lý đất đai, chất thải, khắc phục ô nhiễm…
Ông Lê Bá Phúc (Giám đốc Sở TN&MT) phát biểu tại hội nghị Ông Lê Bá Phúc (Giám đốc Sở TN&MT) phát biểu tại hội nghị

“Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”

Tại hội nghị, các đơn vị thuộc Sở TN&MT tỉnh, đại diện Phòng TN&MT các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan đã tập trung thảo luận những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế. Đồng thời kiến nghị, góp ý, đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Ông Lê Bá Phúc (Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế) nêu những khó khăn, thuận lợi và kết quả đạt được. Đáng chú ý trong năm qua, việc giải quyết hồ sơ đúng hạn đạt 99%. Ngoài ra, đứng thứ 7/23 đơn vị tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Công tác cải cảnh hành chính của Sở được tỉnh xết loại Tốt.

Sở cũng đã chú trọng trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức cũng như cá nhân. Trong năm 2021 đã cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với hộ gia đình cá nhân là 4.908 giấy với diện tích là 349 ha. Tới nay toàn tỉnh đã cấp được 689.293 Giấy chứng nhận, với diện tích 126.728 ha, đạt 98,87%. Đây là sự cố gắng rất lớn của ngành TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Điểm nổi bật nữa là Sở đã đổi mới cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trọng tâm vẫn là các lĩnh vực thường phát sinh nhiều sai phạm như đất đai, khoáng sản và môi trường. Các hành vi vi phạm chủ yếu là lấn, chiếm đất đai; cho thuê tài sản gắn liền với đất được nhà nước cho thuê khi chưa đủ điều kiện; khai thác khoáng sản trái phép, không đúng phạm vi ranh giới; không thực hiện đóng cửa mỏ; thực hiện không đúng các quy định về bảo vệ môi trường, xả thải vượt quy chuẩn.

Dấu ấn đậm nét của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2021 ảnh 1

Hội nghi theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trong năm 2021 đã thực hiện 31 cuộc thanh, kiểm tra đối với 63 tổ chức, đơn vị và 10 hộ gia đình, cá nhân. Đã ban hành 21 Quyết định xử phạt, với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, đã chuyển Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 23 Quyết định với tổng số tiền xử phạt hơn 3,6 tỷ đồng.

Có được những điều trên, ông Phúc chia sẻ: “Ngay từ đầu năm, Sở đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ được giao và tập trung phối hợp tháo gỡ những khó khăn, đưa công tác quản lý Nhà nước đi vào nề nếp. Lãnh đạo Sở cũng đã tập trung triển khai đồng bộ các nội dung công việc, phân công “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, qua đó công việc được trơn tru và có nhiều dấu ấn tốt đẹp”.

Phải chú trọng công tác quy hoạch sử dụng đất

Ông Phan Quý Phuơng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) tham dự, chỉ đạo hội nghị. Tại đây, ông Phương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của ngành TN&MT tỉnh đã đóng góp. Qua đó, góp phần vào việc phát triển KT – XH, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo ông Quý Phương, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025, với chủ đề của toàn tỉnh “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch COVI-19; phục hồi tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”. Tỉnh tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,5 - 7,5%; thu ngân sách phấn đấu đạt 12.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới ngành TN&MT cần chú trọng đẩy nhanh công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ngoài ra, phải rà soát đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng nếu đủ điều kiện thì chuyển đổi, cấp giấy chứng nhận cho người dân. Bên cạnh đó, cũng phải đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng nhất là các dự án mang tính thỏa thuận. Đồng thời, phải thường xuyên tăng cường công tác thanh tra kiểm tra điều chỉnh quy hoạch các mỏ khoáng sản phù hợp, kêu gọi chủ đầu tư có nặng lực, hạn chế chỉ định.

Dấu ấn đậm nét của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2021 ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Quý Phương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà ngành TN&MT đã đạt được trong năm qua

“Ngành TN&MT là lĩnh vực cực kỳ quan trọng, rộng lớn và lãnh đạo tỉnh luôn giành rất nhiều thời gian quan tâm cho ngành. Vì vậy, tôi đề nghị ngành cần tập trung triển khai các nhiệm vụ năm 2022 ngay từ bây giờ; nếu có khó khăn gì phải nhanh chóng báo cáo cấp trên để có hướng xử lý. Lãnh đạo của Sở phải bám sát các ý kiến chỉ đạo của Bộ TN&MT, của Tỉnh ủy của HĐND, UBND tỉnh. Việc gì tốt thì phát huy, cái chưa làm được phải khắc phục”. Ông Phan Quý Phương nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Phương, ông Ông Lê Bá Phúc khẳng định, Sở TN &MT có được những kết quả, thành tích trong năm qua là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh cũng như của Bộ TN&MT, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Sở, ban ngành, thành phố, huyện, thị xã. Là sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở cùng tập thể cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành.

“Trong năm mới, toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức ngành TN&MT Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước, khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của ngành trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội góp phần đưa Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộcTrung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ đội Biên phòng Phú Yên bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Tuyên dương các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc (Ảnh: ML)
(PLVN) -  Sáng 17/1, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và bảo đảm an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển năm 2021.Tham dự hội nghị có ông Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương.

Giá Rai đẩy mạnh công tác chấn chỉnh trật tự đô thị, trật tự xây dựng trước trong và sau Tết Nguyên đán

Giá Rai đẩy mạnh công tác chấn chỉnh trật tự đô thị, trật tự xây dựng trước trong và sau Tết Nguyên đán
(PLVN) -  Nhằm đảm bảo trật tự, kỷ cương đối với công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị, quản lý sử dụng đất đúng mục đích, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng thực sự đi vào nề nếp, thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã tập trung cao độ trong điều hành, quyết liệt trong chỉ đạo.

Hàng chục nam thanh nữ tú vào quán Karaoke bay lắc

Quán Karaoke nơi phát hiện nhiều thanh niên bay lắc.

(PLVN) - Bất ngờ kiểm tra quán karaoke tại phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện nhiều ma túy còn sót lại trên đĩa sứ và vương vãi trên sàn nhà. Qua test nhanh với 49 khách và 5 nhân viên có 36 trường hợp khách dương tính với ma tuý, 1 tiếp viên và 2 khách dương tính với Covid-19.

Bộ đội biên phòng Tây Ninh: Giữ vững “lá chắn thép” nơi biên giới Tây Nam

Bộ đội biên phòng Tây Ninh: Giữ vững “lá chắn thép” nơi biên giới Tây Nam
(PLVN) - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Tây Ninh quản lý, bảo vệ 240 km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 03 tỉnh: Svây Riêng, Prây Veng, T’bong Kh’mun thuộc Vương quốc Campuchia. Trong đó, có 02 cửa khẩu quốc tế, 02 cửa khẩu chính và 12 cửa khẩu phụ. Song song với việc quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới, lực lượng BĐBP tỉnh Tây Ninh hiện vẫn là lực lượng nòng cốt tăng cường kiểm tra, kiểm soát ở biên giới và đồng hành với nhân dân kiểm soát dịch bệnh ngay từ tuyến đầu Tổ quốc.

Biên phòng Kiên Giang vượt khó hoàn thành "nhiệm vụ kép"

Biên phòng Kiên Giang vượt khó hoàn thành "nhiệm vụ kép"
(PLVN) -  Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các đồn, chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

LỜI CHIA BUỒN!

LỜI CHIA BUỒN!
(PLVN) - Đảng ủy, Ban biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng chí Đỗ Xuân Độ và gia đình!