Dấu ấn 10 năm Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đại biểu Bộ, ngành, Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lam Hạnh)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đại biểu Bộ, ngành, Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - 10 năm qua, hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ), góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân một số nước ở châu Phi còn nghèo đói, chiến tranh; đã trở thành nguồn cảm hứng, tạo hiệu ứng tích cực, có ý nghĩa giáo dục lý tưởng sống cao đẹp, trân trọng giá trị của hòa bình, tình yêu thương, trách nhiệm và chia sẻ với cộng đồng.

Không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng

Ngày 27/5/2014 đánh dấu sự kiện đặc biệt quan trọng với lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam khi Trung tâm GGHB Việt Nam, tiền thân của Cục GGHB Việt Nam hiện nay, chính thức ra mắt.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, lực lượng GGHB LHQ Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn do đây là lực lượng mới, hoạt động trong lĩnh vực hoàn toàn mới. Khó khăn trước tiên là vấn đề ngôn ngữ. Trước khi được triển khai tới địa bàn, lực lượng triển khai phải có trình độ về ngoại ngữ đạt tối thiểu 5.5 IELTS theo yêu cầu của LHQ.

Thứ hai là vấn đề bảo đảm sức khỏe khi làm việc tại môi trường đa quốc gia, địa bàn khác lạ, có những khó khăn về điều kiện sống, an ninh, dịch bệnh. Thứ ba là trình độ cán bộ còn chưa đồng đều. Một khó khăn nữa phần nào ảnh hưởng tâm lý lực lượng được triển khai, đặc biệt với các nữ quân nhân. Đó là điều kiện làm việc xa nhà, ở những nơi còn nhiều thiếu thốn.

Do đó, trong quá trình triển khai lực lượng, Cục GGHB phải sàng lọc thường xuyên để làm sao lựa chọn được những cán bộ tốt nhất, đủ phẩm chất chính trị, đủ năng lực đáp ứng những yêu cầu nhiệm vụ.

10 năm qua, lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ không ngừng phát triển về số lượng, với chất lượng và hiệu quả ngày càng được nâng cao. Từ 2 sĩ quan đầu tiên được triển khai vào 2014 tới Nam Sudan, đến nay, QĐND Việt Nam đã cử hơn 800 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, trong đó có 114 quân nhân triển khai theo diện cá nhân tại các phái bộ ở Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và trụ sở LHQ. Tỷ lệ nữ quân nhân tham gia rất cao, đạt 16,6%, được LHQ ghi nhận. Số lượng cán bộ, sĩ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của LHQ.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, từ khi trở thành thành viên LHQ năm 1977 đến nay, Việt Nam đã tham gia ngày càng sâu rộng; là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đối tác quan trọng của LHQ, có những đóng góp thiết thực, hiệu quả với nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, nhằm bảo vệ nền hòa bình và an ninh trên toàn thế giới.

Trong quá trình triển khai hoạt động GGHB, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, về QĐND và Công an nhân dân Việt Nam, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” yêu chuộng hòa bình, nhân văn, nhân ái; sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa” bằng biện pháp hòa bình và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Luồng gió mới” trong hoạt động GGHB LHQ

Các nữ quân nhân Đội Công binh Việt Nam (tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc) với các em nhỏ ở khu vực Abyei. (Ảnh: qdnd.vn)

Các nữ quân nhân Đội Công binh Việt Nam (tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc) với các em nhỏ ở khu vực Abyei. (Ảnh: qdnd.vn)

10 năm qua, Việt Nam đã phát triển từ hình thức cá nhân lên hình thức đơn vị với biên chế Bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 gồm 63 quân nhân và Đội Công binh gồm 184 quân nhân.

Đội Công binh Việt Nam ở khu vực Abyei đã giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương bằng những hành động thiết thực như xây dựng tu sửa đường sá; giúp nhà trường xây dựng, cải tạo lớp học; dạy học tình nguyện; khoan giếng nước tặng khu dân cư địa phương và các trường học; khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương.

Các thê đội BVDC cấp 2 ở Nam Sudan đã chăm sóc sức khỏe và điều trị cho nhiều lượt bệnh nhân là nhân viên LHQ và người dân địa phương; áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán điều trị bệnh nhân phù hợp với điều kiện dã chiến thực tế tại địa bàn; thực hiện thành công các ca phẫu thuật phức tạp, vận chuyển cấp cứu đường không nhiều ca bệnh nguy hiểm.

Tháng 9 tới, Việt Nam dự kiến tiếp tục triển khai thê đội thứ 6 của BVDC cấp 2 tới Bentiu, Nam Sudan và thê đội thứ 3 của Đội Công binh tới khu vực Abyei. Qua 10 năm, hiệu quả tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam là rất lớn.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục GGHB cho biết, Trung tâm huấn luyện của Cục đã được bạn bè quốc tế, đặc biệt là lãnh đạo LHQ đánh giá rất cao. Tháng 6/2018, LHQ đã chính thức công nhận Cục GGHB Việt Nam là một trong 4 trung tâm huấn luyện quốc tế mạnh ở khu vực, triển khai huấn luyện theo chương trình đối tác 3 bên.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn, phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người dân cũng như chính quyền địa phương, tạo nhiều thiện cảm, sự tin yêu, biết ơn thông qua các hoạt động hỗ trợ thiết thực giúp cải thiện đời sống của người dân như: Dạy học, hướng dẫn làm nông nghiệp, tặng quà, đóng bàn ghế học sinh, làm nhà, dựng lớp học, khoan giếng, tặng máy phát điện, khám bệnh và phát thuốc miễn phí...

Cách tiếp cận mới đầy tính nhân văn, nhân đạo vì cộng đồng của QĐND Việt Nam trong tham gia hoạt động GGHB LHQ được chỉ huy phái bộ và lãnh đạo LHQ ghi nhận như một mô hình tham khảo tốt, được ví như “luồng gió mới” trong hoạt động GGHB LHQ.

Sáng qua (27/5), Cục GGHB Việt Nam (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Truyền thống (27/5/2014 - 27/5/2024) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc.

Ghi nhận thành tích của lực lượng GGHB Việt Nam, tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Cục GGHB Việt Nam. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Đội Công binh số 1 (Cục GGHB).

Đọc thêm

Dấu ấn công binh Việt Nam tại khu vực Abyei

Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm, làm việc với lực lượng GGHB của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: L.Hạnh)
(PLVN) - Từ 9/6 - 13/6/2024, Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn; đã đến thăm, làm việc với Phái bộ An ninh lâm thời LHQ ở khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) và lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA.

Chủ tịch nước thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Mới đây, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Sóc Giang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT).

Tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 10/6, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện học viên

Các học viên huấn luyện bay buồng tập chuẩn bị cho chuyến thả đơn đầu tiên

(PLVN) -  "Thả bay đơn” là chuyến bay đầu tiên các học viên bay một mình. Trước đó, họ phải luôn có thầy kèm ngồi buồng lái phía sau. Để được thả đơn, một sỹ quan không quân phải trải qua quá trình học lý thuyết khắt khe. Sau khi vượt qua bài kiểm tra lý thuyết, học viên tiếp tục được huấn luyện các nội dung khai thác sử dụng máy bay, mở thử máy, thu thả càng, học về thiết bị buồng lái trực tiếp trên khí tài và buồng tập, phương pháp xử lý sai lệch khi hạ cánh...

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'
(PLVN) - Đây là câu khẩu hiệu mà mọi thành viên Đoàn công tác số 23 luôn đồng thanh hô vang mỗi khi đến các đảo, nhà giàn trong hải trình thăm và động viên cán bộ chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/12 - Tư Chính...

Cảnh sát biển Việt Nam tích cực chống khai thác IUU

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân tại cảng cá xã đảo Thổ Châu (tỉnh Kiên Giang).
(PLVN) - Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các cấp, ngành, địa phương ven biển triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng này, góp phần để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản của nước ta.

Long trọng truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia

Các đại biểu tham dự lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia.
(PLVN) - Sáng 6/6, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia do Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) quy tập trong mùa khô 2023-2024.

Cơ sở pháp lý để thu hút, 'giữ chân' nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp quốc phòng

Hệ thống đài ra đa VRS-2DM được Viettel nghiên cứu, thiết kế, sản xuất. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Dự thảo Luật Công nghiệp Quốc phòng, An ninh và Động viên công nghiệp (CNQP, AN&ĐVCN) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; được kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách, quy định mới, mang tính đặc thù, vượt trội, tạo nền tảng xây dựng CNQP, AN chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, thực hiện ĐVCN rộng khắp.

BĐBP tỉnh An Giang tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2024

Quang cảnh Lễ tuyên thệ.
(PLVN) - Sáng ngày 4/6, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2024. Đại tá Trần Ngọc Châu - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh đã đến dự.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chúc mừng Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719 nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống

Chỉ huy Trung tâm kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719, Bộ Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân (04/6/2004 - 04/6/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ đã và đang công tác tại Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719.