Đất phố thị trở thành đất nông nghiệp

Đang là khu đất đắc địa, nằm giữa trung tâm buôn bán, nhưng khi có dự án cải tạo, nhà D2 Giảng Võ lại biến thành đất dân cư nông thôn???

Dù chưa có phương án đền bù và bố trí tái định cư nhưng chủ đầu tư dự án đã vội  ký hợp đồng để di dời các hộ dân ra khỏi chung cư, gây bất an trong dư luận. Đặc biệt, đang là khu đất đắc địa, nằm giữa trung tâm buôn bán, nhưng khi có dự án cải tạo, nhà D2 Giảng Võ lại biến thành đất dân cư nông thôn???

Chưa có phương án tái định cư đã vội di dời dân

Chung cư D2 Giảng Võ bám đường Giảng Võ - trục đường buôn bán sầm uất của quận Ba Đình. Chính yếu tố này, hiện tầng 1 của nhà D2 đang là Trụ sở của Siêu thị Hapro, Siêu thị Daiso... Cũng bởi vậy, từ lâu D2 đã nằm trong “tầm ngắm” của nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Năm 2007, trước đề nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo (Cty Gia Bảo), UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận cho cty này nghiên cứu lập dự án xây dựng lại nhà D2. Tại Văn bản 6849 (4/12/2007), UBND TP Hà Nội nêu rõ: “Nếu quá thời hạn (quý III/2008), cty không hoàn thành dự án trình thẩm tra hoặc dự án không được chấp thuận, thành phố sẽ giao cho đơn vị khác tổ chức thực hiện”.

Tuy nhiên, sau thời điểm gia hạn đó, Cty Gia Bảo đã không hoàn thành nhiệm vụ. Điều khó hiểu là vào cuối năm 2009, UBND TP. Hà Nội lại có Văn bản 10931, vẫn chấp thuận cho Cty Gia Bảo làm chủ đầu tư nghiên cứu  lập dự án cải tạo xây dựng mới nhà D2.

Trong khi mới chỉ được giao tổ chức nghiên cứu lập dự án và chưa có phương án đền bù, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đầu năm 2010 Cty Gia Bảo đã  họp với các hộ dân, vận động một số hộ dân nhận tiền hỗ trợ và di dời khỏi nhà D2.

b
Khu phố Giảng Võ sầm uất được xem là đất nông nghiệp

Sẽ thay chủ đầu tư ?

Người dân sống tại nhà D2 còn chưa được cơ quan chức năng trả lời tại sao Cty Gia Bảo được UBND TP ưu ái khi tái chấp thuận cho làm chủ đầu tư nghiên cứu dự án thì ngày 29/4/2010, TP Hà Nội lại có Quyết định 1948 chấp thuận đầu tư dự án xây dựng lại nhà tập thể  D2 do Cty Gia bảo làm chủ đầu tư với chiều cao của tòa  nhà là 21 tầng, khởi công quý II/2010. 

Tiếp đó, ngày 11/6/2010, TP Hà Nội có Quyết định 2640 thu hồi đất và sổ đỏ của các hộ dân tại nhà D2 để giao cho Cty Gia Bảo thực hiện dự án.  Điều lạ là quyết định này lại căn cứ vào Quyết định 02  (18/1/2010), quy định về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư và làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn TP. Hà Nội.

Như vậy, bằng quyết định này, khu đất vàng giữa trung tâm thủ đô bỗng trở thành đất tại điểm dân cư nông thôn???!! Và tất nhiên, khi thực hiện dự án, chủ đầu tư sẽ  áp theo mức giá của đất nông thôn để đền bù, hỗ trợ cho dân??

Trước phản ứng của người dân, ngày 9/7 vừa qua, ông Hoàng Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng các Sở, ban ngành đã kiểm tra tình hình triển khai dự án. Sau buổi “vi hành” này, ông Khôi đã có kết luận về những sai phạm của chủ đầu dư dự án. Cụ thể: đã tự ý thỏa thuận, di dời một số hộ gia đình nhà D2 khi chưa trình duyệt dự án, chưa có phương án đền bù, hỗ trợ, tạm cư và tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa công bố công khai phương án quy hoạch, tổng mặt bằng công trình xây dựng để lấy ý kiến nhân dân…

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Ba Đình đình chỉ ngay việc Cty Gia Bảo di dời các hộ dân nhà D2 không đúng quy định. Đặc biệt, chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà D2. “Trường hợp nhà đầu tư không đảm bảo các yêu cầu, thường xuyên vi phạm các quy định, gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện chủ trương cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ của Nhà nước và UBND Tp Hà Nội thì xem xét. Đề xuất xử lý giải quyết ngay, (kể cả việc thay thế chủ đầu tư thực hiện dự án), báo cáo UBND TP”.

Động thái trên của UBND TP. Hà Nội nhằm xiết lại trật tự và đề cao tính tuân thủ pháp luật đối với chủ dự án cải tạo nhà chung cư D2 hay chỉ là giơ cao đánh khẽ. Dư luận đang chờ những động tác tiếp theo của UBND TP. Hà Nội./.

Đức Duy 

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?