'Đất nhà' còn trống nhưng doanh nghiệp TP HCM thuê đất… tỉnh khác

(PLVN) - Ban chỉ đạo Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM mới đây cho biết, công tác hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) phát triển dù đã có nhiều kết quả nhưng vẫn chưa tương xứng với nhu cầu. Nhiều DN gặp thách thức, khó khăn... 
Nhiều DN rất cần sự hỗ trợ của địa phương để phát triển.  Nhiều DN rất cần sự hỗ trợ của địa phương để phát triển.

Chưa đáp ứng được mặt bằng sản xuất

Theo Ban chỉ đạo, đất sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP còn nhiều, đặc biệt là đất trong các Khu công nghiệp (KCN) (tỉ lệ lấp đầy của 17 khu đang hoạt động khoảng 70,44%), tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về mặt bằng phục vụ sản xuất của hầu hết DN nhỏ… do đó dẫn đến các DN có xu hướng chuyển đến đầu tư tại các tỉnh lân cận.

Để hỗ trợ giải quyết nhu cầu về mặt bằng sản xuất cho DN, thời gian qua, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP (Hepza) đã đề xuất quy hoạch ba địa điểm nhưng có đến hai điểm chưa triển khai được theo kế hoạch là KCN Lê Minh Xuân 3 do chưa có giao thông kết nối để phục vụ triển khai xây dựng.

Bên cạnh đó, diện tích quy hoạch của KCN Lê Minh Xuân 3 được TP phê duyệt có diện tích nhỏ nhất trên 15.000m2/lô nhưng các DN chỉ cần diện tích nhỏ từ 3.000 m2 đến 6.000 m2 và chỉ có một số DN có nhu cầu trên 10.000 m2. Vì vậy, việc cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của KCN cho phù hợp.

Còn KCN Cơ khí Ô tô ở huyện Củ Chi có quy mô khoảng 99ha, dự kiến quy hoạch phân khu cho việc hỗ trợ DN là 65 ha. Theo quy hoạch, các ngành nghề thu hút đầu tư là sản xuất linh kiện, phụ tùng, cơ khí chế tạo, nhựa cao su phục vụ cơ khí, ôtô… Tuy nhiên, hơn nửa diện tích của khu vực nói trên hiện nay còn vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên cũng không thể thực hiện theo đúng tiến độ. 

Tháo gỡ vướng mắc giá thuê, cơ sở hạ tầng

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM cũng cho biết, việc ban hành khung giá cho thuê mặt bằng tại các khu hỗ trợ DN cũng có một số khó khăn, vướng mắc. 

Cụ thể theo Khoản 2, Điều 48 Nghị định số 118/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, việc định giá cho thuê mặt bằng trong Khu chế xuất - KCN thuộc thẩm quyền của các Công ty Phát triển hạ tầng Khu chế xuất - KCN. Các Công ty Phát triển hạ tầng thực hiện việc đăng ký với Ban Quản lý về khung giá và các loại phí sử dụng hạ tầng. 

Mặc khác, theo Luật Đất đai 2014, các KCN được hưởng ưu đãi miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản và ưu đãi địa bàn đầu tư. Trong khi đó, TP chưa có chính sách ưu đãi giá thuê đất đối với các Công ty phát triển hạ tầng Khu chế xuất - KCN để làm cơ sở hỗ trợ giá thuê đất cho các dự án nằm trong diện hỗ trợ DN. 

Đối với các dự án công nghiệp hỗ trợ, hiện nay TP đã có Nghị quyết số 16/2018 về quy định kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TP giai đoạn 2018-2020, trong đó có nội dung: “Ban Quản lý chủ trì, phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND TP ban hành khung giá cho thuê mặt bằng tại các khu hỗ trợ DN trong KCN, khu chế xuất”. Như vậy, qui định trên là chưa phù hợp, kiến nghị UBND TP xem xét bãi bỏ nội dung trên. 

Còn đối với KCN Lê Minh Xuân 3, Ban chỉ đạo Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM kiến nghị, TP cho xây dựng đường giao thông kết nối để tổ chức san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng của khu A - KCN Lê Minh Xuân 3. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 KCN Lê Minh Xuân 3 để đáp ứng nhu cầu thuê đất trong tình hình mới... Với KCN Cơ khí Ô tô ở huyện Củ Chi thì cần đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để nhanh chóng hình thành nên khu này.  

Đạt Tiến
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Đọc thêm

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.