Đặt mình vào hoàn cảnh người nghèo

 “Cả nước chung tay vì người nghèo”, là một sự kiện nhân văn, xúc động.
“Cả nước chung tay vì người nghèo”, là một sự kiện nhân văn, xúc động.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 17/10 đã diễn ra sự kiện “Cả nước chung tay vì người nghèo”, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì với sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo cấp cao. Đây là một sự kiện nhân văn, xúc động.

Những năm qua, chương trình này nói riêng và công tác vận động chăm lo, giúp đỡ người nghèo nói chung luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước ta đã và đang giàu lên, hướng tới năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia phát triển. Tuy nhiên, thực tế phải ghi nhận rằng, xã hội cũng tiếp tục phân hóa giàu - nghèo sâu sắc, có “kẻ ăn không hết” và có “người lần không ra”.

Chắc chắn các nhà lãnh đạo đất nước đều trăn trở khi vẫn còn gần 2,4 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm hơn 9% số hộ trong cả nước; vẫn còn nhiều người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo… còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Chúng ta đã có rất nhiều nỗ lực để chăm lo cuộc sống những gia đình, hoàn cảnh yếm thế trong xã hội. Theo số liệu thống kê, từ năm 2020 đến nay, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện an sinh xã hội với số tiền không nhỏ. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được gần 4.000 tỷ đồng và ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương hơn 15.000 tỷ đồng.

Khó có thể thống kê hết các sự hỗ trợ vật chất và tinh thần mà các cấp, các ngành, mạnh thường quân đã thực hiện; thể hiện đạo lý “Con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, “Thương người như thể thương thân”... của truyền thống Việt Nam.

Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2022” là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (17/10/2022 - 18/11/2022).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến đời sống người nghèo. Người nói: “Chính sách của Ðảng và Chính phủ là phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói, Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Ðảng và Chính phủ có lỗi”. Vì vậy, cán bộ Đảng và chính quyền từ trên xuống dưới đều phải biết đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết.

Xóa đói, giảm nghèo từ lâu luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, là một nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược của quá trình phát triển nhanh, bền vững. Ngoài sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chung tay của toàn xã hội có ý nghĩa nhân văn. Mỗi người hãy biết đặt mình vào hoàn cảnh người nghèo để biết lắng nghe, sẻ chia.

Đọc thêm

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - Giải pháp tuyệt vời cho chăm sóc sức khỏe triệu gia đình Việt

Công việc cơ quan, gia đình bận rộn, lại thêm trong nhà có người ốm đau khiến nhiều người bị stress. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có không ít người dân loay hoay mỗi khi đi khám ra bệnh, hoặc bỏ bê không khám vì chủ quan, vì ngại. Tuy nhiên, ngay tại nhà, tại cơ quan với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện lợi, nhanh chóng mang đến bạn giải pháp chăm sóc sức khỏe đã được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng lựa chọn.