Đất cho ở nhờ, chính quyền “hô biến” thành đất người khác?

(PLO) - Việc ông Trần Văn Hải (thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đứng tên thửa đất và cho bà Trần Thị Vui ở nhờ thể hiện rõ qua hồ sơ, giấy tờ và xác nhận của nhiều nhân chứng. Thế nhưng, UBND huyện Phong Điền lại công nhận đất của bà Vui dù bà này không có giấy tờ chứng minh…
Ngôi nhà bà Trần Thị Vui nằm trên khu đất đang bị ông Trần Văn Hải đòi lại Ngôi nhà bà Trần Thị Vui nằm trên khu đất đang bị ông Trần Văn Hải đòi lại

Đòi đất cho ở nhờ - đủ chứng cứ

Ông Hải trình bày, năm 1980 ông có đơn xin cấp đất và được Hợp tác xã (HTX) Hương  Lâm (xã Phong An, huyện Phong Điền) đồng ý để cho làm nhà ở. Theo bản vẽ  hồ sơ kỹ thuật năm 2001 (bản đồ 299) thì thửa đất có số 81, tờ bản đồ số 42, diện tích 3.240m2 đứng tên ông Hải. Bản vẽ mốc giới năm 2012 với các hộ liền kề cũng trùng khớp với bản vẽ trước đây…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trạch (Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền từ năm 1996 đến năm 2004) cũng xác nhận: “Nguồn gốc đất của ông Hải có trong bản đồ 299 và bà Trần Thị Vui là người xin vợ chồng ông Hải cho ở tạm…” . Việc bà Vui xin ở trên đất của ông Hải còn được nhiều người xác nhận là vào năm 1988 chứ không phải vào năm 1984 như bà Vui trình bày, bởi năm đó bà đang đi làm công nhân cao su tại huyện Bình Long (tỉnh Sông Bé cũ).

“Bà Vui là cháu kêu tôi bằng chú trong dòng họ, thấy hoàn cảnh khó khăn nên cho ở tạm để làm quán buôn bán, không làm giấy tờ gì. Đến năm 2000 bà Vui bất ngờ rao bán thửa đất nói trên. Dù tôi đã có đơn khiếu nại và đang chờ giải quyết nhưng bà Vui vẫn ngang nhiên xây dựng tường rào. Còn chính quyền thị trấn và huyện không hiểu sao vẫn làm ngơ”- ông Hải ngao ngán nói.

Biên bản các cuộc hòa giải đều cho thấy ngôi nhà bà Vui sử dụng nằm trong bản vẽ thửa đất do ông Hải đứng tên. Đại diện chính quyền thị trấn khi chủ trì các buổi hòa giải trước đây đều thừa nhận đất của ông Hải cho bà Vui ở tạm. Như vậy có thể thấy, việc đòi đất cho ở nhờ của ông Hải là có cơ sở.

Chính quyền “tiếp tay” làm khó dân?

Khi việc đòi lại đất chưa thành thì thửa đất bị giải tỏa để mở rộng  quốc lộ 1A nên ông Hải và bà Vui lại tiếp tục tranh chấp tiền đền bù. Ông Hải cho hay: “Tôi có đủ giấy tờ chứng minh diện tích đất đó là của gia đình tôi thì đương nhiên được nhận tiền đền bù. Việc bà Vui cho rằng bà ở từ nhiều năm nay nên được nhận tiền đền bù là vô lý. Tại cuộc họp xác định nguồn gốc đất giữa Phòng TN&MT huyện Phong Điền với tôi và bà Vui ngày 21/7/2014 cũng đã rõ nhưng UBND huyện Phong Điền vẫn không cho tôi nhận số tiền hơn 83 triệu đồng mà đem gửi vào kho bạc”. 

Ngày 30/6 vừa qua, UBND huyện Phong Điền còn có Quyết định số 3967/QĐ-UBND cho rằng: “Vào năm 1982, bà Vui đã xin thôn và HTX cấp đất làm nhà tại thửa đất mà hiện nay gia đình bà đang sử dụng. Thời điểm đó đã có nhà của ông Trần Văn Hải và đã có ranh giới ổn định giữa hai gia đình. Khi đo vẽ bản đồ 299-TTg bà Vui không có mặt ở nhà và do không hiểu biết pháp luật nên thửa đất của bà Vui đã được đo chung vào thửa đất của  ông Hải…”. 

Nhận định trên vô lý ở chỗ, năm 1980 ông Hải đã được HTX đồng ý cho sử dụng đất với “bút phê” của Chủ nhiệm HTX, có ranh giới cụ thể thì vào năm 1982, HTX lấy đất đâu để cấp cho bà Vui?. Không lẽ một thửa đất được HTX cấp hai lần? Bà Vui xin cấp đất thì ai là người cấp và tại sao không có chứng cứ, giấy tờ?. Vả lại, nếu là đất của bà Vui thì vì sao tại cuộc họp hòa giải ngày 3/12/2014, gia đình bà Vui lại “ưu ái” để ông Hải sử dụng phần diện tích phía sau và chỉ đề nghị ông Hải công nhận đất của bà từ trước ra phía sau công trình phụ kéo sâu thêm 10 mét?. Nếu sau năm 1982 đã có ranh giới ổn định giữa hai gia đình thì tại sao lại có chuyện đo đất của bà Vui cho ông Hải được?. Việc bà Vui sử dụng đất trước 15/10/1993 và nộp thuế từ năm 2001 đến nay cũng không đồng nghĩa với việc đất này của bà Vui vì bản chất của việc này là “mượn đất” của ông Hải chứ không phải “khai hoang, phục hóa” đất hoang.

Đề nghị UBND huyện Phong Điền căn cứ vào các hồ sơ về nguồn gốc thửa đất để xem xét lại quyết định giải quyết của mình một cách thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi của ông Hải và tránh tình trạng khiếu kiện phức tạp, kéo dài.

Sông Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?