Đất cho ở nhờ, chính quyền “hô biến” thành đất người khác?

(PLO) - Việc ông Trần Văn Hải (thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đứng tên thửa đất và cho bà Trần Thị Vui ở nhờ thể hiện rõ qua hồ sơ, giấy tờ và xác nhận của nhiều nhân chứng. Thế nhưng, UBND huyện Phong Điền lại công nhận đất của bà Vui dù bà này không có giấy tờ chứng minh…
Ngôi nhà bà Trần Thị Vui nằm trên khu đất đang bị ông Trần Văn Hải đòi lại Ngôi nhà bà Trần Thị Vui nằm trên khu đất đang bị ông Trần Văn Hải đòi lại
Đòi đất cho ở nhờ - đủ chứng cứ
Ông Hải trình bày, năm 1980 ông có đơn xin cấp đất và được Hợp tác xã (HTX) Hương  Lâm (xã Phong An, huyện Phong Điền) đồng ý để cho làm nhà ở. Theo bản vẽ  hồ sơ kỹ thuật năm 2001 (bản đồ 299) thì thửa đất có số 81, tờ bản đồ số 42, diện tích 3.240m2 đứng tên ông Hải. Bản vẽ mốc giới năm 2012 với các hộ liền kề cũng trùng khớp với bản vẽ trước đây…
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trạch (Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền từ năm 1996 đến năm 2004) cũng xác nhận: “Nguồn gốc đất của ông Hải có trong bản đồ 299 và bà Trần Thị Vui là người xin vợ chồng ông Hải cho ở tạm…” . Việc bà Vui xin ở trên đất của ông Hải còn được nhiều người xác nhận là vào năm 1988 chứ không phải vào năm 1984 như bà Vui trình bày, bởi năm đó bà đang đi làm công nhân cao su tại huyện Bình Long (tỉnh Sông Bé cũ).
“Bà Vui là cháu kêu tôi bằng chú trong dòng họ, thấy hoàn cảnh khó khăn nên cho ở tạm để làm quán buôn bán, không làm giấy tờ gì. Đến năm 2000 bà Vui bất ngờ rao bán thửa đất nói trên. Dù tôi đã có đơn khiếu nại và đang chờ giải quyết nhưng bà Vui vẫn ngang nhiên xây dựng tường rào. Còn chính quyền thị trấn và huyện không hiểu sao vẫn làm ngơ”- ông Hải ngao ngán nói.
Biên bản các cuộc hòa giải đều cho thấy ngôi nhà bà Vui sử dụng nằm trong bản vẽ thửa đất do ông Hải đứng tên. Đại diện chính quyền thị trấn khi chủ trì các buổi hòa giải trước đây đều thừa nhận đất của ông Hải cho bà Vui ở tạm. Như vậy có thể thấy, việc đòi đất cho ở nhờ của ông Hải là có cơ sở.
Chính quyền “tiếp tay” làm khó dân?
Khi việc đòi lại đất chưa thành thì thửa đất bị giải tỏa để mở rộng  quốc lộ 1A nên ông Hải và bà Vui lại tiếp tục tranh chấp tiền đền bù. Ông Hải cho hay: “Tôi có đủ giấy tờ chứng minh diện tích đất đó là của gia đình tôi thì đương nhiên được nhận tiền đền bù. Việc bà Vui cho rằng bà ở từ nhiều năm nay nên được nhận tiền đền bù là vô lý. Tại cuộc họp xác định nguồn gốc đất giữa Phòng TN&MT huyện Phong Điền với tôi và bà Vui ngày 21/7/2014 cũng đã rõ nhưng UBND huyện Phong Điền vẫn không cho tôi nhận số tiền hơn 83 triệu đồng mà đem gửi vào kho bạc”. 
Ngày 30/6 vừa qua, UBND huyện Phong Điền còn có Quyết định số 3967/QĐ-UBND cho rằng: “Vào năm 1982, bà Vui đã xin thôn và HTX cấp đất làm nhà tại thửa đất mà hiện nay gia đình bà đang sử dụng. Thời điểm đó đã có nhà của ông Trần Văn Hải và đã có ranh giới ổn định giữa hai gia đình. Khi đo vẽ bản đồ 299-TTg bà Vui không có mặt ở nhà và do không hiểu biết pháp luật nên thửa đất của bà Vui đã được đo chung vào thửa đất của  ông Hải…”. 
Nhận định trên vô lý ở chỗ, năm 1980 ông Hải đã được HTX đồng ý cho sử dụng đất với “bút phê” của Chủ nhiệm HTX, có ranh giới cụ thể thì vào năm 1982, HTX lấy đất đâu để cấp cho bà Vui?. Không lẽ một thửa đất được HTX cấp hai lần? Bà Vui xin cấp đất thì ai là người cấp và tại sao không có chứng cứ, giấy tờ?. Vả lại, nếu là đất của bà Vui thì vì sao tại cuộc họp hòa giải ngày 3/12/2014, gia đình bà Vui lại “ưu ái” để ông Hải sử dụng phần diện tích phía sau và chỉ đề nghị ông Hải công nhận đất của bà từ trước ra phía sau công trình phụ kéo sâu thêm 10 mét?. Nếu sau năm 1982 đã có ranh giới ổn định giữa hai gia đình thì tại sao lại có chuyện đo đất của bà Vui cho ông Hải được?. Việc bà Vui sử dụng đất trước 15/10/1993 và nộp thuế từ năm 2001 đến nay cũng không đồng nghĩa với việc đất này của bà Vui vì bản chất của việc này là “mượn đất” của ông Hải chứ không phải “khai hoang, phục hóa” đất hoang.
Đề nghị UBND huyện Phong Điền căn cứ vào các hồ sơ về nguồn gốc thửa đất để xem xét lại quyết định giải quyết của mình một cách thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi của ông Hải và tránh tình trạng khiếu kiện phức tạp, kéo dài.
Sông Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.