Đáp ứng nhu cầu trợ giúp pháp lý thân thiện cho người chưa thành niên

(PLO) - Trong 2 ngày 17-18/12, Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Cẩm nang “Hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý (TGPL), đặc biệt là kỹ năng TGPL cho người chưa thành niên”. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo Hội thảo.


Đáp ứng nhu cầu trợ giúp pháp lý thân thiện cho người chưa thành niên

Độ phủ đối tượng TGPL tại Việt Nam rộng nhất thế giới

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh: Luật TGPL năm 2017 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018 cùng với Hiến pháp năm 2013 và nhiều bộ luật, các luật mới ban hành gần đây như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Trẻ em đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác TGPL với nhiều nội dung mới nổi bật. Trong đó, theo Thứ trưởng, đặc biệt nhất là mở rộng đối tượng được TGPL lên 14 nhóm đối tượng đưa Việt Nam vào hàng các nước có độ phủ đối tượng TGPL rộng nhất thế giới. 

Ngoài ra, Luật năm 2017 tiếp cận theo nguyên tắc lấy người TGPL làm trung tâm, từ đó đưa ra nhiều quy định yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL. Người cung cấp dịch vụ này là trợ giúp viên pháp lý cũng phải đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn cao như luật sư hành nghề tư nhân và hàng năm phải hoàn thành các chỉ tiêu công việc nhất định; đơn giản hóa thủ tục yêu cầu TGPL của người được trợ giúp; tăng cường quản lý nhà nước để đảm bảo chất lượng dịch vụ TGPL và tạo cơ chế thu hút nguồn lực cho trợ giúp viên pháp lý.

Để triển khai có hiệu quả Luật TGPL, Thứ trưởng cho biết, đến nay tất cả các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật đã được ban hành (1 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật TGPL; 5 Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Thông tư liên tịch hướng dẫn hoặc quy định chi tiết về các nội dung TGPL). Mặc dù đã chuẩn bị các công việc cần thiết triển khai thi hành Luật TGPL, nhưng với các quy định mới của Luật và nhất là yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ thì khó tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ bước đầu thi hành Luật, kể cả cách hiểu, giải thích, áp dụng các quy định cho tới các kỹ năng TGPL cụ thể.

Vì vậy, Thứ trưởng hoan nghênh việc xây dựng cuốn Cẩm nang hướng dẫn nghiệp vụ TGPL, đặc biệt là kỹ năng TGPL cho người chưa thành niên là cần thiết và hữu ích. “Nếu được soạn thảo tốt thì đây sẽ là tài liệu quý giá đối với các tổ chức thực hiện TGPL và người thực hiện TGPL trong quá trình tác nghiệp, cung cấp dịch vụ pháp lý và thực hiện công tác TGPL trong bối cảnh mới” – Thứ trưởng tin tưởng.

Đáp ứng nhu cầu trợ giúp pháp lý thân thiện cho người chưa thành niên ảnh 1

Chỉ làm những việc có lợi cho trẻ

Trên cơ sở chỉ đạo của Thứ trưởng, các chuyên gia, đại biểu - những người đã và đang công tác trong lĩnh vực pháp luật, TGPL và công tác xã hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến công tác trẻ em và người từ 16 đến dưới 18 tuổi – đã lắng nghe giới thiệu nội dung Cẩm nang, đồng thời cùng nhau trao đổi, thảo luận nhiều ý kiến sâu sắc nhằm hoàn thiện cuốn Cẩm nang thiết thực này.

Trình bày nội dung cuốn Cẩm nang, Phó Cục trưởng Cục TGPL Vũ Thị Hường cho biết, Cẩm nang hiện đang xây dựng có 4 phần gồm hướng dẫn về người thực hiện TGPL, về người được TGPL, về nghiệp vụ TGPL và TGPL thân thiện cho người chưa thành niên. Trong đó, bà Hường lưu ý một số điểm khi tiếp nhận yêu cầu TGPL của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và người từ 16 đến dưới 18 tuổi như hiểu đặc trưng tâm lý lứa tuổi của trẻ theo nhóm đối tượng, độ tuổi để có ứng xử phù hợp; hiểu được mong muốn của trẻ (cần được yêu thương, tôn trọng, chia sẻ…); dùng tình cảm chân thành, không khinh ghét, thị uy; chú ý điểm mạnh của trẻ, không để trẻ mất lòng tin…

Phó Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước TP HCM Bùi Thị Công Nương đánh giá cuốn Cẩm nang tương đối đầy đủ, toàn diện, bám sát các quy định của Luật song cần bổ sung một số hướng dẫn về thù lao, về thu hồi thẻ cộng tác viên TGPL nhằm tháo gỡ vướng mắc hiện nay. Bà Nương cũng chia sẻ, tính khi được bổ nhiệm làm trợ giúp viên vào năm 2012 đến nay, bà đã thực hiện hàng chục vụ việc TGPL thì 3/4 số vụ việc có đối tượng là trẻ em bằng các hình thức tư vấn, đại diện ngoài tố tụng và tham gia tố tụng. Vì vậy, bà rút ra một số kinh nghiệm TGPL cho trẻ em từ thực tiễn công tác thời gian qua của mình. Đó là lòng yêu trẻ, sự quyết tâm, tận tụy, chỉ làm những việc có lợi cho trẻ của người thực hiện TGPL và sự phối hợp của cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan khác có liên quan. 

Góp ý trực tiếp vào cuốn Cẩm nang, đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị hướng dẫn rõ thêm trong trường hợp các giấy tờ xuất trình không xác định được chính xác ngày, tháng, năm sinh của trẻ em mà phải tiến hành giám định thì ai là người có trách nhiệm trưng cầu giám định. Về TGPL thân thiện cho người chưa thành niên, theo vị đại diện này, người thực hiện TGPL rất cần lưu tâm đến kỹ năng hỏi đối với trẻ như đặt câu hỏi phải ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu; biết sử dụng hợp lý các câu hỏi đóng, câu hỏi mở…

 
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.