Đào tạo theo nhu cầu thực tế của cơ sở
Sở Nội vụ vừa phối hợp với Chương trình ban quản lý vốn vay ADB về đào tạo đội ngũ cán bộ cơ sở (Bộ Nội vụ) mở 4 lớp đào tạo về kỹ năng quản lý hành chính nhà nước với sự tham gia của hơn 200 cán bộ là chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.
Học tập sôi nổi, hiệu quả
Gia đình ông Mịch có lô đất rộng 1000m2, nằm cạnh quốc lộ. Cách đây 10 năm, ông Mịch bán cho ông An một nửa diện tích đất ở phía trong. Hai gia đình thỏa thuận, ông Mịch dành lối đi rộng 2m cho ông An. Nay hai gia đình nảy sinh mâu thuẫn, gia đình ông Mịch đòi lại ngõ và tuyên bố xây bịt kín lại. Hai gia đình không tự hoà giải được kiện nhau ra UBND phường. Với vai trò là chủ tịch UBND phường, các đồng chí xử lý vấn đề này như thế nào? Các học viên tham gia lớp học lần lượt đóng vai của các thành phần tham gia cuộc họp giải quyết việc tranh chấp lối đi giữa hai gia đình. Thông qua các hình thức giải thích về luật pháp, vận động, thuyết phục để các gia đình hiểu, nắm rõ chủ trương, pháp luật cũng như tình cảm láng giềng có thể thoả thuận với nhau, giải quyết ổn thoả. Trong trường hợp hai gia đình không đồng ý với cách hoà giải của chính quyền cơ sở có thể khởi kiện lên cấp cao hơn. Đây chỉ là một trong nhiều tình huống cụ thể được các giảng viên Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nêu ra và yêu cầu các học viên giải quyết tình huống.
Theo Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm (Hải An) công việc của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn khá bận rộn nên khó bố trí thời gian tham gia các lớp bồi dưỡng kéo dài vài ngày. Nhưng việc tổ chức lớp bồi dưỡng về kỹ năng quản lý, lãnh đạo, nêu trên rất thiết thực, thu hút đông học viên tham gia. Thông qua các bài tập tình huống cụ thể, các giảng viên giúp chúng tôi nắm rõ kỹ năng giải quyết các vụ việc, ban hành các văn bản đúng quy định hơn. Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng (huyện Kiến Thuỵ) Nguyễn Văn Hướng chia sẻ, chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm công tác tại địa phương, nhưng việc giải quyết công việc đôi khi còn mang cảm tính, hoặc nể nang. Được tham gia lớp bồi dưỡng này, chúng tôi hiểu thêm nhiều điều như đứng trước cuộc họp, người chủ toạ cần thể hiện phong thái đĩnh đạc, tạo không khí sôi nổi để mọi người cùng tham gia phát biểu ý kiến, đạt hiệu quả cao nhất hoặc tiếp dân đòi hỏi người cán bộ cần có thái độ lịch sự, niềm nở, gần gũi. Như vậy, việc giải quyết công việc đạt hiệu quả cao. Chủ tịch UBND xã Lâm Động (Thuỷ Nguyên) Cao Văn Dũng cho biết, ban hành văn bản là công việc thường ngày, nhưng không phải văn bản nào cũng đúng quy chuẩn. Nếu sớm được tham gia các lớp học như thế này, chúng tôi tin lãnh đạo các địa phương không mắc các khuyết điểm trong công tác quản lý, chỉ đạo tại địa phương.
Tập trung đào tạo kỹ năng
Theo Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Thành Công, để đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở được bồi dưỡng, áp dụng vào thực tiễn giải quyết công việc hằng ngày ở địa phương, Sở Nội vụ thực hiện đổi mới một bước công tác đào tạo, nếu chỉ triệu tập tham gia lớp bồi dưỡng kỹ năng, học theo phương pháp truyền thống dễ gây sự nhàm chán và nhiều học viên sẽ không tham gia đầy đủ. Do đó, lớp học này chủ yếu tập trung đào tạo kỹ năng quản lý, lãnh đạo tại địa phương thông qua việc giải quyết những tình huống cụ thể. Từ thực tiễn đó giúp các học viên đúc rút kinh nghiệm để giải quyết công việc. Như vậy, lớp học được tổ chức trên cơ sở căn cứ nhu cầu thực tế của mỗi địa phương. Sở Nội vụ đang xem xét tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ, công chức sở, ngành, cơ quan, đơn vị.
Giám đốc ban quản lý vốn vay ADB (Bộ Nội vụ) Hoàng Thị Việt Hoà cho biết, Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước nhận được sự hỗ trợ của chương trình đào tạo kỹ năng quản lý điều hành cho chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn. Phương pháp đào tạo được các giảng viên đưa ra là giải quyết những tình huống cụ thể, có sự trao đổi giữa các học viên. Phương pháp đào tạo này do các chuyên gia nước ngoài tư vấn. Chương trình được triển khai thí điểm tại Lâm Đồng, Đắc Lắc và rút kinh nghiệm trước khi triển khai tại một số tỉnh, thành phố. Trước khi đào tạo, chương trình nghiên cứu xây dựng giáo trình cụ thể về từng vấn đề phù hợp với điều kiện mỗi địa phương. Sau lớp học tại Hải Phòng, chương trình tiếp tục phối hợp với một số tỉnh miền núi phía Bắc đào tạo về quản lý xây dựng đô thị. Chúng tôi hy vọng tiếp tục phối hợp với Hải Phòng tổ chức lớp đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công chức, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy chính quyền cơ sở.
Hoàng Dũng