Đào tạo nghề luật sư: Tránh đi vào 'lối mòn'

(PLO) - Hôm qua 28/12, Học viện Tư pháp đã tổ chức Hội thảo tổng kết 2 năm thực hiện chương trình đào tạo nghề luật sư thời gian 12 tháng. Nhiều vấn đề về chất lượng đầu vào của người học, chuẩn đầu ra, nội dung thực tập… nhận được nhiều ý kiến đại biểu tham dự.
Đào tạo nghề luật sư: Tránh đi vào 'lối mòn'

Theo Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học viên Trần Minh Tiến, tính đến ngày 30/11/2016, Học viện Tư pháp đã tổ chức tuyển sinh được 5305 học viên tham gia chương trình đào tạo nghề luật sư 12 tháng, trong đó đã đào tạo được 3273 học viên và hiện đang đào tạo cho 2032 học viên. Các học viên chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong tổng số 3273 học viên tham gia khóa học thì có 2513 học viên đạt kết quả tốt nghiệp, chiếm tỷ lệ gần 77%.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, theo Trưởng phòng Trần Minh Tiến, chương trình đào tạo nghề luật sư thời gian 12 tháng đạt nhiều kết quả tích cực: đào tạo được số lượng lớn nguồn nhân lực tư pháp, góp phần phát triển đội ngũ luật sư và tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Chất lượng đào tạo cơ bản đáp ứng mục tiêu đào tạo nguồn, đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; Cơ cấu và nội dung chương trình cơ bản hợp lý, đáp ứng mục tiêu, nhu cầu người học. Đội ngũ giảng viên, phương pháp giảng dạy cơ bản tốt.

Tuy nhiên, hạn chế của chương trình đào tạo nêu trên là chất lượng đầu vào của người học chưa cao. Mục tiêu, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp của học viên tham gia các khóa đào tạo nghề luật sư là rất khác nhau. Bên cạnh đó, do nhu cầu của học viên, các lớp đào tạo được tổ chức vào buổi tối cũng làm ảnh hưởng đến việc đào tạo. Ngoài ra, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo nghề luật sư còn thấp, nội dung thực tập còn hạn chế. Chương trình chưa có sự kiểm soát đối với hoạt động thực tập của học viên, chưa có sự liên kết, phối hợp với cơ quan, văn phòng nơi học viên thực tập…

Một trong những đề xuất của ông Tiến là nâng cao chất lượng tuyển sinh bằng con đường thi tuyển (hiện chỉ xét tuyển – PV). “Chỉ có thi tuyển đầu vào mới có thể phân loại, lựa chọn được người học đáp ứng với mục tiêu, nội dung và chương trình đào tạo”, ông Tiến nói.

Còn theo bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng khoa Đào tạo Luật sư, Học viện Tư pháp thì Học viện đang nghiên cứu, xây dựng Dự thảo chương trình đào tạo nghề luật sư theo hệ thống tín chỉ để khắc phục các bất cập nêu trên. Theo đó, học viên tùy khả năng của mình có thể rút ngắn thời gian học tập. Thời lượng trên lớp giảm mạnh, phát huy tính chủ động của học viên, khắc phục tình trạng giảng viên phải làm việc quá tải.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Chánh Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam thì băn khoăn vì xây dựng chương trình theo hình thức tín chỉ “chưa đảm bảo yêu cầu”; theo đó chuẩn đầu ra khá “hấp dẫn” nhưng chương trình thực tế lại không đáp ứng được. Đơn cử như đáp ứng kỹ năng bảo vệ cho người yếu thế nhưng thực tế lại không được đào tạo. Bà Hằng Nga cũng nhận định, bóng dáng của đào tạo các vấn đề mang tính quốc tế còn quá mờ nhạt. “Cần thay đổi tư duy tiếp cận trong đào tạo nghề cho luật sư, không chỉ đào tạo điều luật, văn bản luật mà phải đào tạo về “đời sống” doanh nghiệp, từ đó đặt ra những vấn đề pháp lý phải giải quyết. Cần thay đổi tư duy về đào tạo nghề, tránh đi vào đào tạo lối mòn”, bà Nga thẳng thắn.

Nhận xét chương trình đào tạo của Học viện Tư pháp mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp các kỹ năng hành nghề luật sư thuần túy mà chưa cung cấp thêm cho các học viên các kiến thức bổ trợ khác để học có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh cũng như khả năng hợp tác với đồng nghiệp, ông Vũ Văn Tính, Giám đốc Công ty Luật LT và Cộng sự gợi ý: nên bổ sung kỹ năng áp dụng các phương thức giải quyết tranh chấp, kỹ năng quản lý tài sản ủy thác, kỹ năng lobby chính sách, kỹ năng duy trì mối quan hệ với khách hàng…

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.