Đào sân, phá vườn đòi chia đất ở Sóc Sơn, Hà Nội: Nghi án hủy hoại tài sản

(PLVN) - Nhằm đúng ngày Tết Dương lịch 2019, ông Nguyễn Quang Tiến (thôn Xuân Dương, xã Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội) cùng cả chục người khác ngang nhiên mang máy xúc đến nhà ông Nguyễn Quang Hùng (cùng thôn) để phá sân, vườn, bể nước và nhiều tài sản khác. Lo sợ bị phá tiếp ngôi nhà đang ở, vợ chồng ông Hùng buộc phải viết “biên bản cam kết” chia ½ diện tích đất đang dùng cho ông Tiến…
Gia đình ông Tiến tổ chức lực lượng, mang máy xúc đến múc sân nhà ông Hùng (hình ảnh do camera nhà ông Hùng ghi lại vào sáng 1/1/2019) Gia đình ông Tiến tổ chức lực lượng, mang máy xúc đến múc sân nhà ông Hùng (hình ảnh do camera nhà ông Hùng ghi lại vào sáng 1/1/2019)

Gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, diện tích đất khoảng hơn 100m2 do gia đình ông đang sử dụng vốn là đất nông nghiệp, được Hợp tác xã giao sản xuất từ năm 2001. Do khó khăn về chỗ ở nên sau đó, gia đình ông đã san lấp và dựng nhà tạm trên đất. Đến năm 2013, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, cán bộ thôn đã thu 150 triệu của gia đình ông (gọi là “tiền đất xen kẹt”) để làm thủ tục hợp thức hơn 100m2 đất này.

Sử dụng đất đến đầu năm 2018 thì vợ chồng ông Hùng thấy ông Nguyễn Quang Tiến đến đòi chia một nửa đất với lý do vị trí này là đất ao cũ của tổ tiên. Không đưa được căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất nhưng ông Tiến vẫn đe dọa gia đình ông Hùng sẽ cho người đến phá dỡ nhà để lấy đất. Sáng 1/1/2019, anh em ông Tiến cùng cả chục người khác, đem theo máy xúc, xà beng đến khu vực nhà ông Hùng chửi bới, dọa nạt rồi ngang nhiên tiến hành đào vườn, đào sân, phá bể… nhà ông này.

Đứng ra ngăn cản, nhiều người phía gia đình ông Hùng còn bị một số đối tượng nhà ông Tiến cầm xẻng kề vào cổ dọa đánh. Thậm chí, khi lực lượng công an xã có mặt, các đối tượng vẫn không chịu dừng tay.

Sau đó, gia đình ông Tiến còn đưa ra yêu cầu, nếu ông Hùng không ký giấy chia nửa thửa đất thì sẽ múc đổ cả ngôi nhà. Trước thái độ hung hãn và bất chấp trên, lo sợ ngôi nhà của gia đình sẽ bị kéo sập nên vợ chồng ông Hùng đã phải chấp nhận viết giấy chia đất theo yêu cầu của ông Tiến. 

Theo ông Hùng, nội dung “biên bản cam kết” này do phía gia đình ông Tiến đọc và ép viết. Cuối văn bản còn thể hiện nội dung ép buộc rằng: “Đến ngày 10-2 (âm), gia đình ông Hùng phải đồng ý phá dỡ bàn giao lại cho gia đình ông Nguyễn Quang Tiến một nửa thửa đất”.

Mọi diễn biến của vụ việc dùng máy xúc hủy hoại tài sản, cưỡng ép viết giấy chia đất trên đã được camera nhà ông Hùng ghi lại đầy đủ. Những hình ảnh này cùng với đơn tố cáo ông Nguyễn Quang Tiến đã được gửi đến chính quyền và công an địa phương.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Công Kết, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lũ xác nhận việc ông Tiến có đơn tố cáo như trên và cho biết “vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện Sóc Sơn. Theo chúng tôi được biết thì công an huyện cũng đã nhận được đơn của ông Hùng và đang trong quá trình giải quyết. Với thẩm quyền của mình, UBND xã cũng đã làm việc với các bên và yêu cầu không đánh, cãi chửi nhau làm mất an ninh trật tự của khu vực”.

Về nguồn gốc khu đất, ông Kết cho biết: “Đây là diện tích đất công, được thôn đồng ý cho gia đình ông Hùng sử dụng và thu 150 triệu đồng. Hiện, một số cán bộ thôn có sai phạm trong việc giao đất, thu tiền trái thẩm quyền đã bị khởi tố. Trong khi chờ kết quả giải quyết của CQĐT, xã yêu cầu ông Hùng không được xây dựng công trình mới”.

Trước yêu cầu đòi đất của gia đình ông Tiến tại vị trí gia đình Hùng đang sử dụng, ông Kết cho biết, UBND xã từng có văn bản trả lời rõ: “Phần đất mà gia đình ông Tiến đề nghị không được thể hiện trong hồ sơ địa chính lưu tại xã. Nội dung đơn đề nghị xem xét giải quyết diện tích đất ao của gia đình ông Tiến là chưa đủ cơ sở xem xét”.

Như vậy, rõ ràng gia đình ông Tiến đã bị xã “bác đơn” đòi đất. Vì sao ông Tiến vẫn ngang nhiên tổ chức lực lượng đến hủy hoại tài sản nhà ông Hùng, gây sức ép đòi ông này phải viết giấy chia đất? Một số luật sư cho rằng, hành vi hủy hoại trong vụ việc này không chỉ có dấu hiệu của hành vi “hủy hoại tài sản” có tổ chức mà còn có dấu hiệu của một vụ “cưỡng đoạt tài sản”.

Bởi lẽ, việc tổ chức lực lượng dùng máy xúc đến múc sân, múc vườn và phá nhà gia đình ông Hùng ngay gần Tết Nguyên đán có thể coi là hành vi dùng vũ lực và thủ đoạn để uy hiếp gia đình bị hại phải viết giấy chia đất. Trong vụ việc này, cho dù đến nay, mục đích chiếm đất của ông Tiến chưa đạt được (do nằm ngoài ý muốn) nhưng mục đích này đã thể hiện rõ trong nội dung giấy chia đất.

Theo một số ý kiến luật sư, với vụ việc này, CQĐT cần khẩn trương tiến hành trưng cầu định giá tài sản nhà ông Hùng bị phá hủy để làm căn cứ khởi tố vụ án “cố ý hủy hoại tài sản”.

Về phía gia đình ông Hùng cho biết, sự việc đã xảy ra hơn 5 tháng những chưa thấy CQĐT huyện Sóc Sơn đến xác định những tài sản bị hủy hoại để trưng cầu giám định. Hơn nữa, nhiều vật chứng của vụ án (trong đó có chiếc máy xúc, cùng nhiều cuốc, xẻng, xà beng…) cũng không được công an thu giữ kịp thời, dù 3 cán bộ Công an đồn Phù Lỗ (Công an huyện Sóc Sơn) đã có mặt tại hiện trường khi sự việc đang xảy ra vào ngày 1/1/2019. 

Sau việc dọa phá nhà là vụ chém người

Tối 2/1/2019 (tức là chỉ 1 ngày sau khi diễn ra việc ông Tiến cho máy xúc đến  múc sân, vườn nhà ông Hùng) thì em vợ ông Hùng đã bị đối tượng Nguyễn Quang Tường (con ông Tiến) dùng dao chém nhiều nhát vào người, làm gãy xương quay phải, đứt gân cổ tay phải… (thương tích 22/%).

Sau đó, CQĐT Công an huyện Sóc Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích”. Vợ chồng ông Hùng cho rằng, vụ án con ông Tiến chém người này có liên quan đến vụ ông Tiến hủy hoại tài sản, ép viết giấy chia đất và đề nghị CQĐT cần sớm làm rõ và xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu và những đối tượng đồng phạm trong vụ án này.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.